Khai mạc “Gặp gỡ Việt Nam” lần IX

Ngày 28-7, nhiều nhà khoa học quốc tế đã có mặt tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định tham dự chuỗi sự kiện nằm trong chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” lần IX từ 28-7 đến 17-8, do Hội Khoa học gặp gỡ Việt Nam tổ chức.

GS Trần Thanh Vân và vợ - GS Lê Kim Ngọc, một nhà sinh học nổi tiếng thế giới. Ảnh: Le Monde

Theo GS Trần Thanh Vân, “Gặp gỡ Việt Nam” lần này là một trong những hoạt động góp phần kỷ niệm 40 năm quan hệ hợp tác Việt - Pháp; 20 năm kể từ ngày diễn ra hội thảo khoa học vật lý quốc tế lần thứ nhất do hội khởi xướng, chủ trì (Hà Nội 1993).

Diễn ra trong 3 tuần, “Gặp gỡ Việt Nam” lần IX ở TP Quy Nhơn sẽ có 4 hội nghị quốc tế (Vũ trụ học trong kỷ nguyên Planck; Thuyết tương đối rộng và lực hấp dẫn; Vật lý na nô: Từ cơ bản đến ứng dụng; Các cửa sổ nhìn ra vũ trụ); 2 lớp học chuyên đề (Vật lý Việt Nam lần thứ 19: Vật lý chất đặc lý thuyết và tính toán; Vật lý thiên văn lần 1: Vật lý thiên văn và vũ trụ học); hội thảo và tập huấn “Bàn tay nặn bột” (đồng tổ chức cùng Bộ GD-ĐT).

Nhân dịp này, Tổ chức Gặp gỡ Việt Nam sẽ khánh thành Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE) tại Quy Nhơn, Bình Định, nhằm thúc đẩy hợp tác khoa học, phát triển giáo dục và nâng cao kiến thức khoa học ở Việt Nam.

5 nhà khoa học đoạt giải Nobel vật lý đã có mặt tại Quy Nhơn vào chiều 28-7 để tham gia hoạt động “Gặp gỡ Việt Nam” lần IX, gồm: nhà bác học Hoa Kỳ GS Jack Steinberger (người Mỹ gốc Do Thái, Nobel 1988); George Smoot (Nobel 2006); David J.Gross (Nobel 2004); Sheldon Lee Glashow (Nobel 1979) và tác giả Nobel 1985 người Đức, GS Klaus Von Klitzing. Trong danh sách khách mời danh dự còn có nhà bác học Rolf Heuer, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu hạt nhân châu Âu (CERN) và GS Ngô Bảo Châu.

Hôm nay 29-7, khoảng 80 nhà khoa học quốc tế cùng nhiều chuyên gia trong nước tham dự 2 cuộc hội thảo “Vũ trụ học trong kỷ nguyên Planck” và “Thuyết tương đối rộng và lực hấp dẫn”. Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ Trần Việt Thanh, GS Nguyễn Văn Hiệu và GS Trần Thanh Vân chủ trì hội thảo.

HOÀNG - THÁI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân chụp ảnh làm CCCD gắn chip. Ảnh: CHÍ THẠCH

Công an TPHCM khẩn trương cấp căn cước gắn chip cho người dân

Từ đầu tháng 11-2021 tới nay, các cán bộ chiến sĩ công an 21 quận huyện và TP Thủ Đức, TPHCM nỗ lực cả ngày lẫn đêm để làm căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử cho người dân trên địa bàn. Nhiều người già, tàn tật, neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn… đều được cán bộ chiến sĩ còn tới tận nhà để làm CCCD.

Bút Sài Gòn

Dứt dạt là xong

- Tổng cục Đường bộ “khoe” tiến độ việc thực hiện thu phí không dừng đã có bước tiến rất nhanh trong thời gian qua. Đã có thêm 35 trạm thu phí không dừng được lắp đặt trên cả nước chỉ trong 6 tháng. Lý do chính để tăng tốc là có thêm nhà cung cấp dịch vụ - là công ty con của một tập đoàn viễn thông trong nước.

Giao thông - Đô thị

Ngọn lửa nhỏ…

Trong ngổn ngang nỗi lo dịch bệnh, bộn bề công việc cần phải làm, việc điều chỉnh để trở lại cuộc sống trong điều kiện “bình thường mới” - một động thái của ngành giao thông vận tải TPHCM đã góp phần cùng nhiều điều tốt đẹp khác làm cho cuộc sống ở thành phố thêm phần ấm áp, nghĩa tình. 

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN, Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: