Khai mạc “Gặp gỡ Việt Nam” lần IX

Ngày 28-7, nhiều nhà khoa học quốc tế đã có mặt tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định tham dự chuỗi sự kiện nằm trong chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” lần IX từ 28-7 đến 17-8, do Hội Khoa học gặp gỡ Việt Nam tổ chức.

GS Trần Thanh Vân và vợ - GS Lê Kim Ngọc, một nhà sinh học nổi tiếng thế giới. Ảnh: Le Monde

Theo GS Trần Thanh Vân, “Gặp gỡ Việt Nam” lần này là một trong những hoạt động góp phần kỷ niệm 40 năm quan hệ hợp tác Việt - Pháp; 20 năm kể từ ngày diễn ra hội thảo khoa học vật lý quốc tế lần thứ nhất do hội khởi xướng, chủ trì (Hà Nội 1993).

Diễn ra trong 3 tuần, “Gặp gỡ Việt Nam” lần IX ở TP Quy Nhơn sẽ có 4 hội nghị quốc tế (Vũ trụ học trong kỷ nguyên Planck; Thuyết tương đối rộng và lực hấp dẫn; Vật lý na nô: Từ cơ bản đến ứng dụng; Các cửa sổ nhìn ra vũ trụ); 2 lớp học chuyên đề (Vật lý Việt Nam lần thứ 19: Vật lý chất đặc lý thuyết và tính toán; Vật lý thiên văn lần 1: Vật lý thiên văn và vũ trụ học); hội thảo và tập huấn “Bàn tay nặn bột” (đồng tổ chức cùng Bộ GD-ĐT).

Nhân dịp này, Tổ chức Gặp gỡ Việt Nam sẽ khánh thành Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE) tại Quy Nhơn, Bình Định, nhằm thúc đẩy hợp tác khoa học, phát triển giáo dục và nâng cao kiến thức khoa học ở Việt Nam.

5 nhà khoa học đoạt giải Nobel vật lý đã có mặt tại Quy Nhơn vào chiều 28-7 để tham gia hoạt động “Gặp gỡ Việt Nam” lần IX, gồm: nhà bác học Hoa Kỳ GS Jack Steinberger (người Mỹ gốc Do Thái, Nobel 1988); George Smoot (Nobel 2006); David J.Gross (Nobel 2004); Sheldon Lee Glashow (Nobel 1979) và tác giả Nobel 1985 người Đức, GS Klaus Von Klitzing. Trong danh sách khách mời danh dự còn có nhà bác học Rolf Heuer, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu hạt nhân châu Âu (CERN) và GS Ngô Bảo Châu.

Hôm nay 29-7, khoảng 80 nhà khoa học quốc tế cùng nhiều chuyên gia trong nước tham dự 2 cuộc hội thảo “Vũ trụ học trong kỷ nguyên Planck” và “Thuyết tương đối rộng và lực hấp dẫn”. Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ Trần Việt Thanh, GS Nguyễn Văn Hiệu và GS Trần Thanh Vân chủ trì hội thảo.

HOÀNG - THÁI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chia sẻ tình đời

- Nhiều hộ dân ở TPHCM đã hiến đất nhà mình để mở rộng hẻm. Dòm từ ngoài vô, có người thấy tiếc vì khi không lại mất một phần tài sản lớn giữa thời buổi tấc đất tấc vàng. Có những người khác lại ủng hộ, vì lợi ích của cộng đồng. Nhưng người trong cuộc thì bình thản, vì cho đi trước hết là để cuộc sống của chính mình và gia đình dễ chịu hơn.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Phước Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: