Khai mạc triển lãm ảnh "Cộng đồng các dân tộc Việt Nam"

(SGGPO).- Sáng 14-10, tại TP Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận), Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) phối hợp Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận khai mạc triển lãm ảnh "Cộng đồng các dân tộc Việt Nam". Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ các hoạt động "Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch vùng đồng bào dân tộc Chăm - Ninh Thuận 2012".

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận và các cơ quan, đơn vị (Bộ VH-TT&DL) cắt băng khai mạc triển lãm ảnh "Cộng đồng các dân tộc Việt Nam".

130 bức ảnh được chọn để triển lãm lần này đều mang những nét văn hóa đặc trưng của cộng đồng 54 dân tộc anh em nói chung và của đồng bào Chăm nói riêng. Các tác phẩm đều có tính nghệ thuật cao, phản ánh sự đa dạng, phong phú của nền văn hóa Việt Nam; những nét văn hóa đặc sắc trong sinh hoạt hàng ngày của các dân tộc, vùng miền như: Trang phục, sinh hoạt văn hóa cộng đồng, các nghi thức tín ngưỡng, phong tục tập quán, nghệ thuật truyền thống, những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Đặc biệt là một số hình ảnh quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào các dân tộc thiểu số...

Thông qua triển lãm nhằm giúp người xem có cái nhìn tổng quát về vẻ đẹp văn hóa, về đất nước, con người các dân tộc Việt Nam. Qua đó, tăng cường khối đại đoàn kết, tự hào dân tộc, bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa dân tộc trong thời kỳ hội nhập và phát triển hiện nay.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận và các cơ quan, đơn vị (Bộ VH-TT&DL) tham quan phòng trưng bày các hiện vật.

Cùng thời gian trên, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam và Bảo tàng Ninh Thuận cũng đã tổ chức khai mạc triển lãm chuyên đề: “Đặc trưng văn hóa các dân tộc Việt Nam”, nhằm giới thiệu bộ sưu tập ảnh các nghi lễ của người Chăm ở Ninh Thuận và hơn 500 tài liệu, hiện vật phản ánh nét văn hóa đặc trưng truyền thống của các dân tộc Việt Nam theo từng vùng văn hóa: Đồng bằng Bắc bộ, đồng bằng Nam bộ, vùng núi phía Bắc, văn hóa duyên hải miền Trung và văn hóa Trường Sơn - Tây Nguyên.

Du khách thưởng thức rượu cần của đồng bào Chăm Phú Yên.

Các tỉnh, thành tham gia “Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch vùng đồng bào dân tộc Chăm” là Ninh Thuận, Phú Yên, Bình Thuận, Tp.Hồ Chí Minh, An Giang và Tây Ninh còn trưng bày, giới thiệu nhiều gian hàng với các sản phẩm là hình ảnh, hiện vật và các món ăn truyền thống mang tính đặc trưng riêng của cộng đồng người Chăm ở địa phương như: rượu Quán Đế, bò nướng ống nứa, bò một nắng (Phú Yên); bánh ít, bánh gừng (Ninh Thuận) và Tung Lò mò (lạp xưởng bò), bánh Kgam (An Giang)…  

Tin, ảnh: Th.Anh

- Thông tin liên quan:

>> Ngày hội dân tộc Chăm 2012 - tôn vinh văn hóa dân gian và đoàn kết dân tộc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hơn 130 loài hoa sẽ phục vụ thưởng lãm tại đường hoa Nguyễn Huệ

Hơn 130 loài hoa sẽ phục vụ thưởng lãm tại đường hoa Nguyễn Huệ

Ông Nguyễn Đông Hòa, Phó Tổng Giám đốc Saigontourist Group cho biết, năm nay tổng số hoa phục vụ tại Đường hoa Nguyễn Huệ khoảng hơn 130 loài với hơn 120.000 chậu. BTC luôn nghĩ đến việc đổi mới cũng như sáng tạo cách sắp xếp hoa để tăng thêm ý nghĩa cho các đại cảnh, tiểu cảnh.

Phim

“Con đường có mặt trời” được chiếu trong đợt phim chào mừng Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định 204/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức đợt phim "Chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930- 3-2-2021) và mừng Xuân Tân Sửu 2021". Bộ phim "Con đường có mặt trời" của điện ảnh Quân đội được chọn chiếu trong dịp này.

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu Sen Việt - Những thể nghiệm mới

Để thực hiện mục tiêu của Hội Sân khấu TPHCM và cũng là tâm nguyện cá nhân, NSƯT - đạo diễn Lê Nguyên Đạt đứng ra nhận làm Sân khấu Sen Việt mô hình nhỏ tại lầu 1 Hội Sân khấu TPHCM, số 5B đường Võ Văn Tần, quận 3, TPHCM. Đây là địa điểm dành cho sinh viên Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh TPHCM làm nghề, học tập và rèn luyện.

Sách và cuộc sống

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.


Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật