Khai mạc triển lãm ảnh "Cộng đồng các dân tộc Việt Nam"

(SGGPO).- Sáng 14-10, tại TP Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận), Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) phối hợp Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận khai mạc triển lãm ảnh "Cộng đồng các dân tộc Việt Nam". Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ các hoạt động "Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch vùng đồng bào dân tộc Chăm - Ninh Thuận 2012".

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận và các cơ quan, đơn vị (Bộ VH-TT&DL) cắt băng khai mạc triển lãm ảnh "Cộng đồng các dân tộc Việt Nam".

130 bức ảnh được chọn để triển lãm lần này đều mang những nét văn hóa đặc trưng của cộng đồng 54 dân tộc anh em nói chung và của đồng bào Chăm nói riêng. Các tác phẩm đều có tính nghệ thuật cao, phản ánh sự đa dạng, phong phú của nền văn hóa Việt Nam; những nét văn hóa đặc sắc trong sinh hoạt hàng ngày của các dân tộc, vùng miền như: Trang phục, sinh hoạt văn hóa cộng đồng, các nghi thức tín ngưỡng, phong tục tập quán, nghệ thuật truyền thống, những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Đặc biệt là một số hình ảnh quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào các dân tộc thiểu số...

Thông qua triển lãm nhằm giúp người xem có cái nhìn tổng quát về vẻ đẹp văn hóa, về đất nước, con người các dân tộc Việt Nam. Qua đó, tăng cường khối đại đoàn kết, tự hào dân tộc, bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa dân tộc trong thời kỳ hội nhập và phát triển hiện nay.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận và các cơ quan, đơn vị (Bộ VH-TT&DL) tham quan phòng trưng bày các hiện vật.

Cùng thời gian trên, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam và Bảo tàng Ninh Thuận cũng đã tổ chức khai mạc triển lãm chuyên đề: “Đặc trưng văn hóa các dân tộc Việt Nam”, nhằm giới thiệu bộ sưu tập ảnh các nghi lễ của người Chăm ở Ninh Thuận và hơn 500 tài liệu, hiện vật phản ánh nét văn hóa đặc trưng truyền thống của các dân tộc Việt Nam theo từng vùng văn hóa: Đồng bằng Bắc bộ, đồng bằng Nam bộ, vùng núi phía Bắc, văn hóa duyên hải miền Trung và văn hóa Trường Sơn - Tây Nguyên.

Du khách thưởng thức rượu cần của đồng bào Chăm Phú Yên.

Các tỉnh, thành tham gia “Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch vùng đồng bào dân tộc Chăm” là Ninh Thuận, Phú Yên, Bình Thuận, Tp.Hồ Chí Minh, An Giang và Tây Ninh còn trưng bày, giới thiệu nhiều gian hàng với các sản phẩm là hình ảnh, hiện vật và các món ăn truyền thống mang tính đặc trưng riêng của cộng đồng người Chăm ở địa phương như: rượu Quán Đế, bò nướng ống nứa, bò một nắng (Phú Yên); bánh ít, bánh gừng (Ninh Thuận) và Tung Lò mò (lạp xưởng bò), bánh Kgam (An Giang)…  

Tin, ảnh: Th.Anh

- Thông tin liên quan:

>> Ngày hội dân tộc Chăm 2012 - tôn vinh văn hóa dân gian và đoàn kết dân tộc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban tổ chức trả lời lý do cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 không có người chiến thắng

Ban tổ chức trả lời lý do cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 không có người chiến thắng

Chung kết Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 vừa diễn ra đã không thể tìm được chủ nhân vương miện cao nhất. Quyết định không công bố tân hoa khôi từ tối qua đến nay đang gây bất ngờ lẫn tranh cãi trái chiều bởi đây là lần đầu tiên một cuộc thi nhan sắc trong nước không tìm được người chiến thắng. Ban tổ chức đã có những phản hồi về kết quả này.

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Bí quyết giữ chân khách hàng trọn đời

Với cuốn sách Để không mất thêm một khách hàng nào nữa (Saigon Books và NXB Thế giới), tác giả Joey Coleman mang đến một quan điểm đầy thú vị: kinh doanh bây giờ không còn là chuyện B2B - Business to Business (doanh nghiệp buôn bán và giao dịch với các doanh nghiệp khác) hay B2C - Business to Consumer (doanh nghiệp bán hàng trực tiếp cho khách), mà đó là H2H - Human to Human (kết nối giữa người với người).

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…