Khai mạc triển lãm ảnh "Cộng đồng các dân tộc Việt Nam"

(SGGPO).- Sáng 14-10, tại TP Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận), Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) phối hợp Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận khai mạc triển lãm ảnh "Cộng đồng các dân tộc Việt Nam". Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ các hoạt động "Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch vùng đồng bào dân tộc Chăm - Ninh Thuận 2012".

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận và các cơ quan, đơn vị (Bộ VH-TT&DL) cắt băng khai mạc triển lãm ảnh "Cộng đồng các dân tộc Việt Nam".

130 bức ảnh được chọn để triển lãm lần này đều mang những nét văn hóa đặc trưng của cộng đồng 54 dân tộc anh em nói chung và của đồng bào Chăm nói riêng. Các tác phẩm đều có tính nghệ thuật cao, phản ánh sự đa dạng, phong phú của nền văn hóa Việt Nam; những nét văn hóa đặc sắc trong sinh hoạt hàng ngày của các dân tộc, vùng miền như: Trang phục, sinh hoạt văn hóa cộng đồng, các nghi thức tín ngưỡng, phong tục tập quán, nghệ thuật truyền thống, những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Đặc biệt là một số hình ảnh quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào các dân tộc thiểu số...

Thông qua triển lãm nhằm giúp người xem có cái nhìn tổng quát về vẻ đẹp văn hóa, về đất nước, con người các dân tộc Việt Nam. Qua đó, tăng cường khối đại đoàn kết, tự hào dân tộc, bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa dân tộc trong thời kỳ hội nhập và phát triển hiện nay.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận và các cơ quan, đơn vị (Bộ VH-TT&DL) tham quan phòng trưng bày các hiện vật.

Cùng thời gian trên, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam và Bảo tàng Ninh Thuận cũng đã tổ chức khai mạc triển lãm chuyên đề: “Đặc trưng văn hóa các dân tộc Việt Nam”, nhằm giới thiệu bộ sưu tập ảnh các nghi lễ của người Chăm ở Ninh Thuận và hơn 500 tài liệu, hiện vật phản ánh nét văn hóa đặc trưng truyền thống của các dân tộc Việt Nam theo từng vùng văn hóa: Đồng bằng Bắc bộ, đồng bằng Nam bộ, vùng núi phía Bắc, văn hóa duyên hải miền Trung và văn hóa Trường Sơn - Tây Nguyên.

Du khách thưởng thức rượu cần của đồng bào Chăm Phú Yên.

Các tỉnh, thành tham gia “Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch vùng đồng bào dân tộc Chăm” là Ninh Thuận, Phú Yên, Bình Thuận, Tp.Hồ Chí Minh, An Giang và Tây Ninh còn trưng bày, giới thiệu nhiều gian hàng với các sản phẩm là hình ảnh, hiện vật và các món ăn truyền thống mang tính đặc trưng riêng của cộng đồng người Chăm ở địa phương như: rượu Quán Đế, bò nướng ống nứa, bò một nắng (Phú Yên); bánh ít, bánh gừng (Ninh Thuận) và Tung Lò mò (lạp xưởng bò), bánh Kgam (An Giang)…  

Tin, ảnh: Th.Anh

- Thông tin liên quan:

>> Ngày hội dân tộc Chăm 2012 - tôn vinh văn hóa dân gian và đoàn kết dân tộc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Những xu hướng của J-pop trong năm 2021

Những năm gần đây, J-pop (nhạc pop Nhật Bản) đã gây được tiếng tăm ở một số nước châu Á, châu Âu và Mỹ, một phần nhờ sự bùng nổ của Internet. Nếu như đại dịch Covid-19 trong năm 2020 đã thúc đẩy quá trình J-pop chuyển đổi mạnh mẽ sang kỹ thuật số, thì J-pop 2021 dự đoán tiếp tục có nhiều thay đổi lớn để thích nghi.

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Trao tặng bộ sách 20 tựa cho gia đình nhà văn Sơn Nam

Nhân dịp tác phẩm Bà chúa Hòn - tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Sơn Nam, là tựa sách thứ 20 tái bản với bìa mới được ra mắt; vào ngày 22-1, NXB Trẻ đã có chuyến thăm Nhà lưu niệm Sơn Nam tại TP Mỹ Tho, Tiền Giang để gửi tặng cho gia đình nhà văn Sơn Nam bộ sách Sơn Nam tái bản gồm 20 tựa sách.

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật