Khai mạc triển lãm “TP Hồ Chí Minh vững tin phát triển và hội nhập”

(SGGP).- Chào mừng kỷ niệm 36 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2011), 125 năm ngày Quốc tế Lao động (1-5-1886 – 1-5-2011), chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp, sáng 28-4, Ban tổ chức các ngày lễ lớn TPHCM đã khai mạc triển lãm chủ đề “TPHCM vững tin phát triển và hội nhập”. Đến dự có các đồng chí: Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy; Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND TP.

Triển lãm diễn ra từ 28-4 đến ngày 15-5 tại 3 khu vực: Công viên Lam Sơn, Công viên Chi Lăng và đường Đồng Khởi.

Tại Công viên Lam Sơn, triển lãm trưng bày 100 hình ảnh, tư liệu có giá trị gồm 2 phần. Phần 1 “Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước” phản ánh cuộc đấu tranh hào hùng của quân và dân miền Nam, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự tiếp sức và chi viện của hậu phương lớn miền Bắc đã đạt được nhiều thắng lợi về chính trị, quân sự, ngoại giao, kết thúc bằng Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước năm 1975.

Phần 2 “Xây dựng TPHCM văn minh, hiện đại” giới thiệu những thành tựu quan trọng của Đảng bộ và nhân dân TP đạt được trong 36 năm qua trên các lĩnh vực; những chuyển biến tích cực trong việc đưa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI vào cuộc sống; thực hiện Nghị quyết Đại hội IX Đảng bộ TP với mục tiêu xây dựng TP phồn vinh, văn minh, hiện đại, phát triển bền vững trong tiến trình hội nhập quốc tế.

Người dân thành phố tham quan triển lãm. Ảnh:  Thanh Huyền

Tại Công viên Chi Lăng, triển lãm trưng bày 95 ảnh với chủ đề “TPHCM ngày nay” khắc họa sự khởi sắc của TPHCM, sự phát triển cơ sở hạ tầng với nhiều khu đô thị mới, hệ thống cao ốc, chung cư dành cho người có thu nhập thấp... Đặc biệt, nhân kỷ niệm 125 năm Ngày Quốc tế Lao động 1-5, triển lãm đã nêu bật sự đóng góp của đội ngũ công nhân, trí thức trẻ, lực lượng thanh niên TP trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội trọng điểm.

Với cùng chủ đề “TPHCM ngày nay”, 70 ảnh nghệ thuật trưng bày trên đường Đồng Khởi giới thiệu các hoạt động nổi bật trên một số lĩnh vực kinh tế, khoa học kỹ thuật, xây dựng nông thôn mới của TP trong năm 2010. Những sự kiện văn hóa, du lịch tiêu biểu, các điểm tham quan, mua sắm, ẩm thực, chăm sóc sức khỏe… được bình chọn trong chương trình “TPHCM - 100 điều thú vị” và các địa danh lịch sử, phong cảnh đặc sắc nhất của TPHCM.

Ngày 28-4, Liên hiệp Các tổ chức Hữu nghị TPHCM tổ chức họp mặt kỷ niệm 36 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Chiến thắng lịch sử 30-4-1975 là mốc son chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Thắng lợi của nhân dân ta trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước có sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của Chính phủ và nhân dân các nước xã hội chủ nghĩa anh em, sự ủng hộ nhiều mặt của các tổ chức quốc tế và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Với vai trò là thành viên nòng cốt trên mặt trận đối ngoại nhân dân, trong nhiều năm qua, Liên hiệp Các tổ chức Hữu nghị TPHCM đã luôn phát huy truyền thống đoàn kết hữu nghị với đại biểu nhân dân, các tổ chức phi chính phủ và cá nhân các nước; tổ chức nhiều sự kiện có ý nghĩa trong quan hệ song phương và đa phương với nhiều nước nhằm tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị với nhân dân các nước và là đầu mối quan trọng trong công tác vận động, quản lý các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

Trong nhiệm kỳ 2011-2016, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TPHCM tiếp tục mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục với các đối tác nước ngoài, trước hết là các nước láng giềng, các nước bạn bè truyền thống, các nước ASEAN, các đối tác chiến lược; đồng thời xây dựng và thực hiện đề án “Tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trên địa bàn thành phố”.

Tối 28-4, tại Nghĩa trang Liệt sĩ TPHCM đã diễn ra lễ thắp nến tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ do Thành đoàn TPHCM tổ chức nhân kỷ niệm 36 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2011). 

Sau lễ tưởng niệm và dâng hương trước tượng đài nghĩa trang liệt sĩ TP, lãnh đạo TP, cán bộ, chiến sĩ và hơn 1.500 đoàn viên, thanh niên TP đã thắp gần 14.000 ngọn nến để tưởng niệm và bày tỏ tấm lòng tri ân các anh hùng, liệt sĩ.

Nhóm PV

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chiều hoài sao được

- Trong dự thảo mới nhất liên quan đến chính sách đối với ngành ô tô, Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất Chính phủ ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện cho ô tô lắp ráp trong nước. Nhưng với đề nghị của các hãng về giảm sản lượng tối thiểu cho mỗi mẫu xe, bộ này bác bỏ thẳng thừng.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí NGUYỄN SONG SỬU từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 1;  Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Bến Nghé, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: