Khám xét khẩn cấp sàn vàng Khải Thái

(SGGP).- Chiều 1-10, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm công nghệ cao (C50) phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45), Bộ Công an đã khám xét khẩn cấp Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Khải Thái (Công ty Khải Thái) có trụ sở chính tại tầng 18 tòa nhà CharmVit (số 117 Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) cùng với 2 địa điểm khác của công ty này tại tầng 11 tòa nhà Plaschem (số 562 Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên) và tại tầng 18 tòa nhà Lotte ( số 54 Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội) nhằm làm rõ hành vi kinh doanh vàng trái phép.

Cơ quan điều tra cũng triệu tập 5 người giữ chức vụ quan trọng trong công ty để điều tra. Bước đầu đã xác định, Công ty Khải Thái đăng ký kinh doanh lần đầu vào năm 2011 với vốn điều lệ 20 tỷ đồng và đến nay đã 6 lần thay đổi giấy phép đăng ký kinh doanh. Mặc dù không thuộc doanh nghiệp được cơ quan có thẩm quyền cấp phép kinh doanh ngoại hối, mua bán vàng miếng nhưng Công ty Khải Thái đã tổ chức huy động vốn, ký kết hợp tác đầu tư với khách hàng với lãi suất rất cao (3% - 3,5%/tháng) để công ty đầu tư kinh doanh tại các sàn vàng quốc tế.

Đến thời điểm hiện tại, Công ty Khải Thái đã huy động khoảng 2.000 tài khoản ủy thác đầu tư với số tiền khoảng 200 tỷ đồng và chuyển ra nước ngoài để đầu tư. Công ty này còn có đội ngũ chuyên gia ngồi tại lãnh thổ Đài Loan để chơi vàng trên các sàn giao dịch ngoại hối tại Quảng Đông và Hồng Công (Trung Quốc). Giám đốc công ty là Nguyễn Mạnh Linh (27 tuổi, quê Ninh Bình, trú tại đường Nguyễn Trãi, Hà Nội) nhưng thực tế tổng giám đốc của công ty, chỉ đạo và điều hành toàn bộ hoạt động huy động đầu tư kinh doanh của Công ty Khải Thái là ông Hsu Ming Jung (tên tiếng Anh là Saga, 39 tuổi, người Đài Loan, tạm trú tại tòa nhà Keangnam, Hà Nội).

Để thu hút được nhiều người tham gia sàn vàng, Công ty Khải Thái liên tục tuyển nhân viên kinh doanh mới và tổ chức hoạt động theo từng nhóm tìm kiếm khách hàng mà không hề có hợp đồng lao động. Các nhân viên công ty được đào tạo cách lên mạng internet tìm số điện thoại của những người mua bán nhà, ô tô, để mời chào họ tham gia mở tài khoản đầu tư vào công ty với lãi suất cao.

Đặc biệt, cơ chế thưởng cho nhân viên kinh doanh của công ty rất cao gồm nhiều khoản mục nên càng kích thích nhân viên tìm kiếm nguồn khách hàng cho công ty.

Trong khi đó, xác minh tại Ngân hàng Nhà nước cho thấy trong danh sách các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh mua bán vàng miếng, danh sách các tổ chức tín dụng được cấp phép hoạt động ngoại hối đều không có tên Công ty TNHH Tư vấn và đầu tư Khải Thái.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án