Khánh thành Đền thờ Liệt sĩ Đoàn tàu Không số

SGGPO
Ngày 27-4, Ban Chấp hành Hội Truyền thống Đường Hồ Chí Minh trên biển toàn quốc đã tổ chức lễ khánh thành Đền thờ liệt sĩ Đoàn tàu Không số.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Đền thờ

Các đại biểu cắt băng khánh thành Đền thờ

Tới dự có Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ quốc phòng, nguyên Tư lệnh Hải quân; Chuẩn Đô đốc Nguyễn Phong Cảnh, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng 2 Hải quân; Đại tá Trần Đình Núi, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 125 Hải quân; Thượng tá Hoàng Minh Dũng, Chính ủy Lữ đoàn 125; cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân; Lữ đoàn 125 Hải quân; Lãnh đạo Hội Truyền thống Đường Hồ Chí Minh trên biển toàn quốc; các Anh hùng LLVTND, cùng hơn 100 cựu chiến binh Đoàn tàu Không số và đại diện gia đình thương binh, liệt sĩ của Đoàn tàu Không số thuộc các tỉnh, thành trong cả nước.

Khánh thành Đền thờ Liệt sĩ Đoàn tàu Không số ảnh 1 Đền thờ Liệt sĩ Đoàn tàu Không số
 Đền thờ Liệt sĩ Đoàn tàu Không số được xây dựng trong khu văn hóa của Lữ đoàn 125 là nơi giáo dục truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” cho các thế hệ giữ biển. Sau 5 tháng thi công, với tổng kinh phí xây dựng  gần 1,5 tỷ đồng do các đơn vị tập thể, cá nhân, mạnh thường quân và hội viên Ban liên lạc Đoàn tàu Không số các tỉnh, thành trong cả nước đóng góp.

Trong 8 chiến công nổi bật của Hải quân Nhân dân Việt Nam thì chiến công mở đường Hồ Chí Minh trên biển để vận chuyển vũ khí, trang thiết bị, hàng hóa chi viện cho chiến trường miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta là một chiến công đặc biệt xuất sắc và trở thành thiên huyền thoại lưu truyền mãi đến mai sau. Những con người làm nên kỳ tích về huyền thoại đó chính là cán bộ thủy thủ của Đoàn tàu Không số, của lực lượng bốc xếp vũ khí, hàng hóa dọc ven biển Việt Nam và của hệ thống lãnh đạo, chỉ huy, điều hành các cấp… Suốt 14 năm làm nhiệm vụ vận chuyển chiến lược trên biển, nhiều cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, trong đó có đồng chí đã được tìm thấy đưa về yên nghỉ tại quê hương, nhưng vẫn còn nhiều đồng chí, đồng đội mãi mãi nằm lại giữa  biển khơi, không còn nguyên hình hài, không một nấm mồ, không một ngôi đền thờ để người thân và đồng đội thắp hương tưởng nhớ tri ân. Chính vì nghĩa tình sâu nặng và thiêng liêng đó, hôm nay những người trực tiếp làm nên con đường huyền thoại trên biển đã có mặt tại Quân cảng của Lữ đoàn 125 để khánh thành Đền thờ Liệt sĩ Đoàn tàu Không số đúng dịp kỷ niệm Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước để tưởng nhớ những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

                                                                         

Tin, ảnh: MINH NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các thí sinh lọt vào vòng chung khảo cuộc thi “Du lịch cùng con 2022”

Du lịch cùng con 2022: Thắp lửa tình yêu văn hóa Việt và tiếng Việt

Tijn Konings Lê, 7 tuổi, ở Hà Lan, tự sáng tác nhạc nền bài thi Cùng ông bà du lịch, giai điệu nhẹ nhàng gợi nhớ kỷ niệm đẹp ở Việt Nam. Bách Tùng, 19 tuổi và Hà Linh, 23 tuổi, người Đức gốc Việt, chia sẻ mùa hè này về Việt Nam để thăm quê và học tiếng Việt. 

Bút Sài Gòn

Cần thêm chiều rộng

- Nếu dòm tin tức trên truyền thông, dễ có cảm giác dường như môn thể thao duy nhất được quan tâm ở xứ mình là bóng đá? Vậy các môn khác đang tồn tại ra sao?

Giao thông - Đô thị

Bến xe miền Đông mới: Cần “cú hích” để hút khách

Gần 80 tuyến xe khách liên tỉnh sẽ được TPHCM chuyển từ Bến xe miền Đông (BXMĐ) cũ ra hoạt động tại BXMĐ mới vào đầu tháng 10-2022. Điều này đang đặt kỳ vọng khai thác bến xe hoạt động hiệu quả sau gần 2 năm đi vào vận hành nhưng chưa thu hút được hành khách.

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

" />