Khánh thành Đền thờ Liệt sĩ Đoàn tàu Không số

SGGPO
Ngày 27-4, Ban Chấp hành Hội Truyền thống Đường Hồ Chí Minh trên biển toàn quốc đã tổ chức lễ khánh thành Đền thờ liệt sĩ Đoàn tàu Không số.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Đền thờ

Các đại biểu cắt băng khánh thành Đền thờ

Tới dự có Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ quốc phòng, nguyên Tư lệnh Hải quân; Chuẩn Đô đốc Nguyễn Phong Cảnh, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng 2 Hải quân; Đại tá Trần Đình Núi, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 125 Hải quân; Thượng tá Hoàng Minh Dũng, Chính ủy Lữ đoàn 125; cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân; Lữ đoàn 125 Hải quân; Lãnh đạo Hội Truyền thống Đường Hồ Chí Minh trên biển toàn quốc; các Anh hùng LLVTND, cùng hơn 100 cựu chiến binh Đoàn tàu Không số và đại diện gia đình thương binh, liệt sĩ của Đoàn tàu Không số thuộc các tỉnh, thành trong cả nước.

Khánh thành Đền thờ Liệt sĩ Đoàn tàu Không số ảnh 1 Đền thờ Liệt sĩ Đoàn tàu Không số
 Đền thờ Liệt sĩ Đoàn tàu Không số được xây dựng trong khu văn hóa của Lữ đoàn 125 là nơi giáo dục truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” cho các thế hệ giữ biển. Sau 5 tháng thi công, với tổng kinh phí xây dựng  gần 1,5 tỷ đồng do các đơn vị tập thể, cá nhân, mạnh thường quân và hội viên Ban liên lạc Đoàn tàu Không số các tỉnh, thành trong cả nước đóng góp.

Trong 8 chiến công nổi bật của Hải quân Nhân dân Việt Nam thì chiến công mở đường Hồ Chí Minh trên biển để vận chuyển vũ khí, trang thiết bị, hàng hóa chi viện cho chiến trường miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta là một chiến công đặc biệt xuất sắc và trở thành thiên huyền thoại lưu truyền mãi đến mai sau. Những con người làm nên kỳ tích về huyền thoại đó chính là cán bộ thủy thủ của Đoàn tàu Không số, của lực lượng bốc xếp vũ khí, hàng hóa dọc ven biển Việt Nam và của hệ thống lãnh đạo, chỉ huy, điều hành các cấp… Suốt 14 năm làm nhiệm vụ vận chuyển chiến lược trên biển, nhiều cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, trong đó có đồng chí đã được tìm thấy đưa về yên nghỉ tại quê hương, nhưng vẫn còn nhiều đồng chí, đồng đội mãi mãi nằm lại giữa  biển khơi, không còn nguyên hình hài, không một nấm mồ, không một ngôi đền thờ để người thân và đồng đội thắp hương tưởng nhớ tri ân. Chính vì nghĩa tình sâu nặng và thiêng liêng đó, hôm nay những người trực tiếp làm nên con đường huyền thoại trên biển đã có mặt tại Quân cảng của Lữ đoàn 125 để khánh thành Đền thờ Liệt sĩ Đoàn tàu Không số đúng dịp kỷ niệm Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước để tưởng nhớ những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

                                                                         

Tin, ảnh: MINH NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau bão, người dân trở về trong tan hoang

Sau bão, người dân trở về trong tan hoang

Sau gần một ngày đêm càn quét dọc miền Trung,  bão số 9 đã tàn phá nặng nề các công trình, nhà cửa, tài sản của người dân. Chưa có cơn bão nào mạnh, tàn phá trên diện rộng như bão số 9 năm nay. 

Bút Sài Gòn

San sẻ với miền Trung

- Lại có cơn bão lớn đổ vô khúc ruột miền Trung. Cả các trung tâm dự báo khí tượng đến chuyên gia phân tích khí tượng độc lập đều có chung nhận định: bão sẽ rất mạnh. Vùng biển bão quét qua có nhiệt độ cao, hơi nước nhiều nên sẽ làm tăng sức tàn phá. Giờ chỉ mong đồng bào mình chống chọi bình an.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn