Khánh thành nhà lưu niệm nhà văn Kim Lân

(SGGP).- Ngày 5-1, nhà lưu niệm nhà văn Kim Lân tại Hà Nội đã chính thức mở cửa. Hơn 1 năm qua, họa sĩ Nguyễn Thị Hiền, con gái lớn của nhà văn Kim Lân, đã sưu tập, sao chụp, in ấn hình ảnh, bút tích của cha từ nhiều nguồn, cùng lượng tư liệu phong phú. Bà đã dày công lưu trữ bao năm, nhằm chuẩn bị cho công trình nhà lưu niệm tại nhà riêng số 35 ngõ 424 Trần Khát Chân, Hà Nội.

Khuôn viên 60m² tràn ngập các hình ảnh về nhà văn Kim Lân từ bút tích, các tác phẩm, bản thảo, thư từ… được gìn giữ và sưu tầm từ nhiều nguồn. Kỷ vật của Kim Lân để lại, có mảnh ngói vỡ từ ngôi nhà thơ ấu, điếu cày, ấm chén, bài viết, bàn trà, điếu bát. Tủ kính trưng bày bộ quần áo nhà văn về quê lần cuối, với áo len cổ lọ do con gái cả đan từ năm 1971 với gậy, đôi giày đen, tất xù và mũ, vò rượu, bình vôi, nồi đất, bếp lò nhỏ, hoành phi câu đối.

Tại đây, nhiều trang viết của ông, nhiều bút tích của các nhà văn, họa sĩ bậc thầy, các bức minh họa của Bùi Xuân Phái, Văn Cao, Phan Kế An... do ông lưu giữ cũng được trưng bày.

Nhân dịp khánh thành Nhà lưu niệm Kim Lân, nhà sưu tập sách Hoàng Minh của CLB Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng (TPHCM) cũng gửi tặng gia đình nhà văn Kim Lân hai cuốn tạp chí Trung Bắc chủ nhật in năm 1942. Hai cuốn tạp chí này có đăng hai truyện ngắn Cô Vịa và Người kép già, hai trong số những tác phẩm đầu tay của nhà văn Kim Lân. Tại đây, NXB Kim Đồng cũng trao tặng gia đình cuốn sách “Kim Lân - Ẩn sĩ giữa làng văn” - một tác phẩm đặc biệt trong bộ sách “Nhà văn của em”.  

V.XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Bộ sách kích thích thị giác trẻ sơ sinh

Sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ là điều mà hầu như phụ huynh nào cũng đều quan tâm. Và tương tác thị giác là một trong những hoạt động đầu tiên đóng vai trò quan trọng ở giai đoạn từ 0-3 tuổi của trẻ. Thấu hiểu điều này, AZKids liên kết cùng NXB Thế giới giới thiệu bộ sách Tương phản với rất nhiều thông tin hữu ích trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ nhỏ. 

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.