Khánh thành tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng tại Quảng Nam

Tối 24-3, tại núi Cấm (xã Tam Phú, TP Tam Kỳ), UBND tỉnh Quảng Nam long trọng tổ chức kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Nam (24-3-1975 _ 24-3-2015), 85 năm ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Quảng Nam (28-3-1930 _ 28-3-2015) và khánh thành tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng (ảnh). Đây là công trình để tưởng nhớ, tri ân những người mẹ Việt Nam anh hùng đã hy sinh trọn cuộc đời mình cho Tổ quốc.

Trải qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ, dân tộc Việt Nam đã đánh thắng hai kẻ thù là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, giành lấy độc lập, tự do cho Tổ quốc. Để có được ngày thống nhất toàn vẹn non sông, dân tộc Việt Nam phải đổi bằng xương máu của bao thế hệ đồng bào. Trong sự hy sinh lớn lao ấy có công ơn lớn lao của gần 70.000 bà mẹ Việt Nam anh hùng, những bà mẹ cả đời chịu thương, chịu khó, tần tảo nuôi nấng các con khôn lớn bằng dòng sữa chắt chiu ngọt ngào, bằng hạt gạo thấm đẫm mồ hôi, bằng tình yêu Tổ quốc, tình yêu quê hương, ý chí anh hùng sẵn sàng bảo vệ non sông đất nước. Khi Tổ quốc cần, người mẹ Việt Nam sẵn sàng hy sinh tất cả, hiến dâng những đứa con yêu quý để bảo vệ gìn giữ từng tấc đất của Tổ quốc. Điển hình của những bà mẹ Việt Nam anh hùng vĩ đại là mẹ Nguyễn Thị Thứ (xóm Rừng, xã Điện Thắng, huyện Điện Bàn, Quảng Nam), người đã hy sinh 9 người con ruột, một cháu ngoại, một con rể cho sự độc lập, toàn vẹn của Tổ quốc Việt Nam. Những bà mẹ Việt Nam anh hùng chính là hình ảnh tiêu biểu của người phụ nữ Việt Nam mang phẩm chất cao đẹp xứng đáng với 8 chữ vàng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ghi tặng trong dịp Đại hội liên hiệp phụ nữ lần thứ nhất tháng 4-1950 “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”.

Từ những cống hiến, hy sinh và mất mát của những bà mẹ Việt Nam anh hùng, được sự nhất trí cao của Trung ương, của các ngành, các cấp, tỉnh Quảng Nam xây dựng tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng lấy nguyên mẫu mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ làm biểu tượng cho gần 70.000 bà mẹ Việt Nam anh hùng của cả nước.

Tượng Mẹ Việt Nam anh hùng  cao 18,37m, rộng 84,7m, đường cong 117m, bề dày khối tượng nơi lớn nhất là 24,3m, nơi mỏng nhất ở 2 đầu vách đá là 8m, với chất liệu bằng đá sa thạch. Bên trong khối tượng là nhà tưởng niệm mẹ Việt Nam anh hùng ghi danh gần 70.000 bà mẹ Việt Nam anh hùng, giới thiệu hình ảnh, cuộc đời và sự cống hiến của các bà mẹ Việt Nam anh hùng đối với đất nước.

Họa sĩ Đinh Gia Thắng, tác giả của tượng đài, chia sẻ: “Khối tượng đài chính gắn kết với một hồ nước lớn rộng 981m2, hình bán nguyệt. Toàn khối tượng đài có hình dáng của một ngọn núi nhô cao ở giữa và thoải dần hai bên. Ở chính giữa toàn khối tượng đài là chân dung bán thân mẹ Việt Nam anh hùng lấy nguyên mẫu mẹ Nguyễn Thị Thứ, thể hiện một chiều sâu nội tâm: Mẹ nén lại những đau thương, mất mát lớn lao của người mẹ, khi những người con đã hy sinh cho độc lập tự do của Tổ quốc, bằng một nghị lực phi thường. Chân dung mẹ thể hiện vẻ đẹp của sự nhân hậu, bao dung độ lượng. Với nét bình thản, ung dung tự tại, mẹ vẫn như đang động viên và tiếp thêm nguồn sống mạnh mẽ cho các thế hệ con cháu hôm nay và mai sau, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam vững chắc, giàu mạnh”.

Sau khi đưa vào hoạt động, tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng không chỉ là nơi để tri ân, tưởng nhớ công lao, sự hy sinh của mẹ Việt Nam anh hùng mà còn là nơi để giáo dục các thế hệ cháu con về truyền thống bất khuất của dân tộc Việt Nam.

Cùng ngày, đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã dự lễ gắn biển công trình cầu Kỳ Phú 1 và cầu Kỳ Phú 2.

Cầu Kỳ Phú 1 gồm 4 nhịp, rộng 16m, dài 92m; cầu Kỳ Phú 2 gồm 4 nhịp, rộng 16m, dài hơn 1.700m có tổng vốn đầu tư hơn 220 tỷ đồng. Sau hơn 2 năm thi công, cầu đưa vào sử dụng, nối liền TP Tam Kỳ với đường vành đai ven biển.

Cũng trong sáng 24-3, tỉnh Quảng Nam khánh thành công trình Quảng trường 24-3 và Bảo tàng Quảng Nam.

Nguyên Khôi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình bày Tờ trình về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ khóa XV. Ảnh: QUANG PHÚC

Thủ tướng trình Quốc hội cơ cấu Chính phủ mới gồm 27 thành viên

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình Quốc hội xem xét, quyết định cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV có 27 thành viên, gồm: Thủ tướng Chính phủ; 4 Phó Thủ tướng Chính phủ; 18 Bộ trưởng các bộ; và 4 Thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP