Khẩu phần ăn thay đổi nhiều nhưng bất hợp lý

(SGGP).– Đây là thông tin được Viện Dinh dưỡng quốc gia công bố tại hội thảo xây dựng các lời khuyên dinh dưỡng hợp lý từ nay đến năm 2020 diễn ra ngày 19-9 tại Hà Nội. TS Lê Danh Tuyên, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, trong vòng 10 năm qua, khẩu phần ăn của các gia đình Việt Nam đã có nhiều thay đổi đáng kể.

Đến nay, gạo chỉ chiếm 66,4% khẩu phần ăn, giảm gần 20%, thay vào đó thịt, sữa, trứng chiếm gần 25% khẩu phần ăn, tăng gần 17% so với 10 năm trước. Tuy nhiên do chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý và có sự khác biệt giữa nhiều vùng, nhiều đối tượng nên dẫn tới nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.

Thống kê cho thấy, tỷ lệ người béo phì ở nước ta đang có chiều hướng tăng mạnh, nhất là ở trẻ em. Tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị thừa cân, béo phì hiện nay là 5,6%, gấp hơn 6 lần so với năm 2000 và đang tiếp tục gia tăng. Đặc biệt, ở TP, tỷ lệ trẻ béo phì cao gấp 1,5 lần so với nông thôn. Xu hướng này cũng diễn ra đối với người trưởng thành với tỷ lệ 5,6%, tập trung nhiều ở nhóm tuổi từ 50 - 60 tuổi.

K.Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).