Tuổi trẻ hôm nay

Khi họ sống vì mọi người

Khác nhau ở công việc xã hội, khác nhau ở cả xuất thân, tính tình, nhưng giữa họ lại có một điểm chung: Họ là tiêu biểu cho một thế hệ trẻ hôm nay, một thế hệ dù sống trong môi trường nào vẫn luôn tâm niệm sẽ sống hết mình vì mọi người và vì những điều mà họ xem là tốt đẹp nhất.

Bí thư Đoàn cơ sở Lý Thu Hiền: Cô Bí thư Đoàn hát dân ca

Lý Thu Hiền song ca cùng chiến sĩ biên phòng trong chuyến đi “Mùa xuân biên giới”. Ảnh: T.V.

Những ai có mặt tại cuộc giao lưu giữa các bạn trẻ thanh niên TPHCM với các chiến sĩ cảnh sát đặc nhiệm Kon Tum trong chương trình “Mùa xuân biên giới” hẳn không thể quên được cô gái nhỏ với nụ cười đầy thân thiện đến từ Đoàn TNCS Đài Truyền hình TPHCM.

Câu hỏi của cô hôm ấy rất đơn giản: “Mấy anh muốn nghe tụi em hát bài nào?”, câu trả lời của những người lính cũng dễ dàng không kém: “Một bài về bạn bè!”. Và khi giọng hát của cô cất lên, những người lính trẻ tuổi nhưng đầy gan góc, dũng cảm đã không thể cầm được nước mắt.

Sau này mỗi khi trở lại đây, đoàn “Mùa xuân biên giới” luôn nhận được câu hỏi niềm nở của những người lính: “Cô gái hát dân ca có đây không ạ?”.

Cô gái đó là Lý Thu Hiền, người Bí thư Đoàn đầy năng nổ của Đoàn cơ sở Đài Truyền hình TPHCM. Nếu nhìn bên ngoài hay chỉ nghe Hiền hát, hẳn chẳng ai ngờ cô gái nhỏ nhắn, luôn có giọng nói, hát mềm mại lại là một bí thư năng nổ và mạnh mẽ. Còn nhớ khi vừa nhậm chức Bí thư Đoàn năm 2006, Đoàn cơ sở của đài chủ yếu là làm những chương trình do Đoàn khối đưa xuống. Tuy nhiên, ngay sau đó Hiền đã nhận thấy cứ phụ thuộc vào Đoàn khối thì sẽ có những hoạt động không phù hợp.

Điển hình như Cuộc thi gói bánh tét, bánh chưng cho học sinh, trẻ em nghèo vào dịp Tết, ý nghĩa của chương trình thì rất hay nhưng dịp Tết cũng là thời điểm mà lực lượng thanh niên đoàn phần lớn là phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên rất bận không thể tham gia được. Nhận thấy sự nghịch lý, Hiền cùng BCH đã thực hiện những chương trình riêng phù hợp với nghề nghiệp của thanh niên trong đài.

Lúc bắt đầu, cô Bí thư trẻ và những người bạn của mình gặp rất nhiều khó khăn. Cô gái trẻ hay hát này tìm ra biện pháp giải quyết đơn giản nhưng lại đầy hiệu quả: Biến khó khăn thành thuận lợi. Công việc phóng viên đi nhiều khó sinh hoạt đoàn tại cơ quan thì sao không kết hợp luôn giữa việc đi với việc công tác Đoàn. Như có phóng viên đi đến huyện Cần Giờ thấy trẻ em thiếu thốn, lập tức Đoàn có kế hoạch tổ chức Trung thu đến tặng quà cho các em.

Lãnh đạo cơ quan sợ công tác Đoàn ảnh hưởng đến thời gian làm việc, Hiền cùng các bạn kết hợp luôn việc Đoàn với việc nâng cao hiệu quả chuyên môn với các công trình thanh niên như Bản tin buổi sáng, Truyền tin qua Internet… đã gây được ấn tượng với Ban lãnh đạo về tính thiết thực và hiệu quả của công tác Đoàn.

Ca sĩ Nguyên Vũ: Làm việc thiện - niềm hạnh phúc lớn

Ca sĩ Nguyên Vũ biểu diễn trong live show Nối vòng tay lớn.

Khi được hỏi “Nguyên Vũ làm từ thiện được bao nhiêu lần, ở những nơi nào?”, ca sĩ Nguyên Vũ cười và cho biết: “Tôi làm từ thiện xuất phát từ cái tâm, có bao giờ lại nghĩ mình sẽ phải thống kê, ghi lại bao nhiêu chuyến đi, ở những đâu, để đánh bóng tên tuổi của mình.

Nghề làm nghệ thuật cho tôi được đi nhiều, tiếp cận nhiều với thực tế cuộc sống và tôi tận mắt thấy còn rất nhiều người, nhiều mảnh đời bất hạnh, nhiều gia đình sống trong vất vả, thiếu thốn… Vậy nên tôi muốn được chia sẻ với mọi người, tôi tham gia vào những chuyến đi biểu diễn phục vụ, biểu diễn gây quỹ từ thiện, tặng quà, xe đạp, trao nhà tình thương…”.

Gần 6 năm qua, Nguyên Vũ cùng nhóm bạn Việt Trinh, nhóm Bồ Câu Trắng đã thực hiện được nhiều chuyến công tác từ thiện bằng cách vận động quyên góp từ bạn bè, người thân rồi mua sắm nhiều phần quà để tặng người nghèo, học sinh nghèo hiếu học. Ngoài ra, hễ có đơn vị, nhà mạnh thường quân nào làm từ thiện rủ là Vũ sẵn sàng ngay với quan điểm “có ít thì đóng góp ít, có nhiều thì ủng hộ nhiều, không nhất thiết phải đợi khi nào giàu có, có thật nhiều tiền mới làm từ thiện”.

Trong những chuyến đi, Nguyên Vũ lại có thêm nhiều kỷ niệm đẹp. Nguyên Vũ kể, trong một chuyến thăm và tặng quà cho bà con người dân tộc, có một chị đến nhận quà, xúc động cho Vũ biết chỉ với 10.000 đồng chị có thể mua đồ ăn để ăn cả tuần; ở một trường cai nghiện tỉnh Bình Phước, sau khi Nguyên Vũ hát xong, một bạn chưa đến 20 tuổi đã lên sân khấu nắm lấy tay Vũ rưng rưng nước mắt và tâm sự đã mong được gặp ca sĩ Nguyên Vũ nhưng không phải tại nơi này...

Nguyên Vũ tâm sự: “Tôi chỉ muốn thực hiện những live show nho nhỏ để phục vụ miễn phí cho sinh viên, học sinh, biểu diễn tại các trường cai nghiện. Và thật sự tôi rất vui và hạnh phúc khi những chương trình ca nhạc của tôi được đông đảo bạn trẻ quan tâm, ủng hộ hết mình. Niềm vui lớn mà tôi có được gần đây nhất là tour diễn quanh các trường phổ thông, đại học với chủ đề “Nối vòng tay lớn”, chương trình đã trao 108 phần học bổng trị giá 108 triệu đồng cho các bạn sinh viên nghèo, hiếu học”. 

THÚY BÌNH - TƯỜNG VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Mặc dù mới khởi động, nhưng từ đầu tháng 11, lịch bloc đã được các nơi giảm giá từ 10%-30%, thậm chí là 50%. Dưới tác động của dịch Covid-19, có thể biết trước một mùa lịch xuân đầy khó khăn. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Ra mắt sách "Cùng kiến tạo không gian văn hóa"

Ngày 22-11, Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM đã tổ chức chương trình giao lưu và giới thiệu tác phẩm Cùng kiến tạo không gian văn hóa của tác giả Phạm Phương Thảo, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM. 

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.