Thực hiện nhà thuốc GPP

Khó nhưng phải làm

Ngày 17-6, Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế Hà Nội và Công ty Diathelm Việt Nam tổ chức hội thảo “Thực hành tốt nhà thuốc - GPP, hướng tới chất lượng cung ứng, sử dụng thuốc cho cộng đồng”.

Tại cuộc hội thảo, khá nhiều ý kiến đại diện từ phía nhà thuốc đều cho rằng, quá trình xây dựng để đạt được tiêu chuẩn GPP cho dù sẽ khó khăn và tốn kém nhưng rất mong muốn thực hiện được. Bởi lẽ đây là xu hướng phát triển chung và hơn nữa là mục tiêu an toàn sức khỏe cộng đồng. DS Lã Xuân Hoàn, Chủ tịch Liên chi hội Nhà thuốc Hà Nội, đề nghị, Bộ Y tế và cơ quan chức năng ở địa phương cần phải có cơ chế thuận lợi và dành sự quan tâm nhiều hơn để khuyến khích phát triển nhà thuốc GPP, và tạo điều kiện cho các nhà thuốc đã đạt GPP hoạt động được hiệu quả.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang cho biết, hiện cả nước mới có 83 nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPP. Trong đó Hà Nội dẫn đầu với 56 nhà thuốc, TPHCM có 27 nhà thuốc, đây là một con số quá ít so với tổng số gần 40.000 nhà thuốc trong cả nước. Hơn nữa, đây cũng là một thách thức rất lớn trong lộ trình tới hết năm 2010, tất cả nhà thuốc đều phải đạt GPP.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Cao Minh Quang khẳng định, Bộ Y tế sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương để thực hiện được mục tiêu trên với hiệu quả cao nhất. Để khuyến khích các nhà thuốc xây dựng đạt chuẩn GPP, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ các hoạt động quảng bá, tiếp thị thương hiệu cho các nhà thuốc GPP. Đồng thời, trong tháng 7 tới đây, “Danh mục thuốc bán không cần kê đơn” sẽ ban hành để tạo điều kiện cho nhà thuốc đạt GPP được phép bán cả 2 loại thuốc là thuốc kê đơn và thuốc không cần kê đơn. Còn đối với các nhà thuốc chưa đạt GPP chỉ được phép bán các loại thuốc không kê đơn. Ngoài ra, những nhà thuốc đạt GPP cũng sẽ được phép nhập khẩu trực tiếp thuốc có số đăng ký và chưa có số đăng ký, thuốc đặc trị và thuốc hiếm.  

Q. KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong thăm hỏi gia đình Giáo sư, Bác sĩ, Anh hùng Lao động, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Thiện Thành. Ảnh: CAO THĂNG

Đồng chí Nguyễn Thành Phong thăm, chúc mừng gia đình Giáo sư Nguyễn Thiện Thành

Trưa 26-2, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM cùng đoàn cán bộ TP đã đến thăm, chúc mừng gia đình Giáo sư, Bác sĩ, Anh hùng Lao động, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Thiện Thành, nguyên Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất nhân kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2-1955 – 27-2-2021). 

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).