Khoảnh khắc ám ảnh

SGGP
Bức ảnh hai cha con di cư người El Salvador (Óscar Alberto Martínez Ramírez và con gái Angie Valeria Martinez, 2 tuổi) chết đuối bên bờ sông Rio Grande, ở khu vực biên giới Mỹ - Mexico đã gây rúng động thế giới. 

Khoảnh khắc ám ảnh

Họ bị chết đuối hôm 24-6 khi đang tìm cách bơi qua sông để vượt biên vào Mỹ. Nhà báo Julia Le Duc của tờ La Jornada, Mexico - người đã chụp lại khoảnh khắc gây chấn động - cho biết, người cha 26 tuổi đã thất vọng vì gia đình ở El Salvador không thể xin được giấy phép tị nạn từ chính quyền Mỹ nên đã liều mình bơi qua sông. Khi tới bờ sông phía Mỹ, anh đặt con gái lên bờ để quay lại đón vợ mình. Tuy nhiên, khi anh vừa rời đi, bé Valeria đã chồm mình xuống nước. Người cha vội quay lại để cứu con gái nhưng cả hai bị dòng nước chảy xiết cuốn đi. Một lần nữa, dư luận quốc tế bàng hoàng trước thực tại khắc nghiệt và chết chóc của dòng người di cư trên thế giới. Vì mơ đến một cuộc sống tốt đẹp, họ sẵn sàng đặt cược tính mạng của mình và gia đình để đi vào con đường di cư không biết tương lai sẽ như thế nào.

Bức ảnh bi thương gợi nhớ lại những khoảnh khắc khủng khiếp với người tị nạn trong quá khứ, những người đánh đổi mạng sống để chạy trốn bạo lực, đói nghèo nơi quê nhà. Số người tị nạn quá lớn và câu chuyện cá nhân của họ thường bị lu mờ trước những vấn đề to tát hơn. 

Thời gian này đang diễn ra International Metropolis Conference 2019 do Canada tổ chức (từ ngày 25 đến 28-6), quy tụ các chuyên gia quốc tế hoạt động trong lĩnh vực di cư - hội nhập. Di cư quốc tế là vấn đề quan trọng hàng đầu trong chính sách của nhiều quốc gia. Theo số liệu của Tổ chức Di trú quốc tế (IOM) và Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR), số người di cư trên toàn thế giới tính đến cuối năm 2018 đã tăng kỷ lục trong gần 70 năm qua, lên tới 70,8 triệu người. Dù chưa có số liệu chính xác nhưng LHQ dự báo chỉ riêng khu vực Trung và Bắc Mỹ, đến cuối năm nay số người di cư có thể lên tới 5 triệu người và các nước đang phát triển, chứ không phải là các nước phương Tây giàu có, đang gánh vác cuộc khủng hoảng người di cư trên thế giới khi đang tiếp nhận phần lớn trong số 70,8 triệu người di cư nói trên.

Trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn dòng người di cư trái phép vượt biên sang Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Mexico Luis Cresencio Sandoval ngày 24-6 thông báo, Mexico đã triển khai gần 15.000 binh sĩ và Vệ binh quốc gia tới biên giới với Mỹ. Trước đây, các lực lượng an ninh Mexico bắt giữ những người di cư không giấy phép ở nước này, song không ngăn chặn họ vượt biên sang Mỹ. Theo giới quan sát, chính sách này đã có thay đổi lớn nhưng vẫn chỉ là giải pháp tình thế, việc bổ sung lực lượng này có thể khiến người di cư chọn đi những tuyến đường nguy hiểm hơn trong hành trình tới Mỹ. Với 230 phiếu thuận và 195 phiếu chống, ngày 25-6, Hạ viện Mỹ đã thông qua gói tài chính trị giá 4,5 tỷ USD để giải quyết thực trạng số người di cư gia tăng mạnh dọc khu vực biên giới giữa nước này với Mexico. Tuy nhiên, trong khi dự luật chờ đợi Thượng viện phê chuẩn thì cùng ngày, quyền lãnh đạo Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới (CBP) của Mỹ, ông John Sanders, tuyên bố sẽ từ chức vào ngày 5-7 tới trong bối cảnh số người di cư vượt biên trái phép qua Mexico đến Mỹ gia tăng.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phụ nữ trên đường phố tại Ghazni, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Tình trạng đáng ngại

Một nhóm chuyên gia Liên hiệp quốc (LHQ) cho rằng cách lực lượng Taliban đối xử với phụ nữ và trẻ em gái tại Afghanistan - bao gồm việc cấm họ đến công viên, phòng tập cũng như trường học - có thể cấu thành tội ác chống lại loài người.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Ai Cập phát hiện nhiều xác ướp có lưỡi vàng

Một phái đoàn khảo cổ Ai Cập đã phát hiện những xác ướp có lưỡi vàng, tại địa điểm khảo cổ Quweisna ở tỉnh Menoufiya, cách thủ đô Cairo khoảng 90km về phía Bắc.