Khoảnh Khắc của một thời

Đoàn Công Tính nguyên là phóng viên Báo Quân đội Nhân dân, hiện là hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh VN, Hội Nhà báo VN, Hội Nhiếp ảnh TPHCM, Liên đoàn Nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế. Ông được tặng huy chương “Vì sự nghiệp nhiếp ảnh VN”, đã có nhiều tác phẩm nhiếp ảnh được đăng báo, triển lãm, đoạt giải trong nước và quốc tế.

Chiếm căn cứ Đầu Mầu.

Một số tác phẩm của ông được trưng bày vĩnh viễn trong các bảo tàng quốc gia và quân binh chủng; in trong Tự điển bách khoa VN và sách Lịch sử nhiếp ảnh VN.

Tiêu biểu có thể kể đến tác phẩm: “Chiếm căn cứ Đầu Mầu”, chụp tại chiến trường Quảng Trị vào ngày 31-3-1972. Ngay sau khi được công bố, bức ảnh này đã đoạt giải thưởng lớn kèm Huy chương vàng của Tổ chức Nhà báo quốc tế - OIJ.

Ngày 14-10 vừa qua, ở tuổi 62, ông được Hội Nhiếp ảnh toàn Nhật Bản quyết định chọn trao giải thưởng ảnh 2005 duy nhất dành cho một nhà nhiếp ảnh châu Á.

Nhưng “danh hiệu” nổi tiếng và độc đáo mà đồng nghiệp và báo giới dành cho ông từ thời chiến đến nay là: “Người tráng phim trong ống giày”, do thành tích “sáng tạo” một buồng tối mi ni từ chiến lợi phẩm là đôi giày bốt-đờ-sô của Mỹ ngay giữa khói lửa chiến trường Quảng Trị để tráng phim, kịp gửi về đơn vị ở hậu phương sử dụng đăng tin ảnh nóng của chiến trường.

TÂM TÂM

Các tin, bài viết khác