Khởi công xây dựng khu tưởng niệm Bác Hồ và Anh hùng liệt sĩ Trung đoàn 1 U Minh Quân khu 9

Ngày 18-9, UBND TP Cần Thơ đã tổ chức lễ động thổ khởi công Khu tưởng niệm Bác Hồ, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tỉnh Cần Thơ và Anh hùng liệt sĩ Trung đoàn 1 U Minh Quân khu 9, tại phường Phú Thứ, quận Cái Răng.
Đại tướng Phạm Văn Trà (bìa phải) và Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường tại buổi lễ
Đại tướng Phạm Văn Trà (bìa phải) và Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường tại buổi lễ

Đến tham dự lễ khởi công có các đồng chí: Đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn 1 U Minh; Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh Cần Thơ, TP Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang.

Quang cảnh lễ động thổ khởi công ảnh 1

Quang cảnh lễ động thổ khởi công

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường chia sẻ tại buổi lễ: “Ban Liên lạc hội cựu chiến binh Trung đoàn 1 được sự chỉ đạo và giúp đỡ của Đại tướng Phạm Văn Trà, đồng chí Nguyễn Phong Quang, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, cùng với sự hỗ trợ của các mạnh thường quân để xây dựng Khu tưởng niệm Bác Hồ, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tỉnh Cần Thơ và Anh hùng liệt sĩ Trung đoàn 1 U Minh Quân khu 9. Đây là một việc làm, một công trình rất có ý nghĩa, phù hợp với đạo lý của dân tộc Việt Nam: “Uống nước nhớ nguồn, ăn trái nhớ người trồng cây”. TP Cần Thơ hết sức hoan nghênh và hoàn toàn ủng hộ việc làm mang tính nhân văn của Ban Liên lạc”.

Tại buổi lễ, các đại biểu cũng đã có dịp ôn lại truyền thống hào hùng của Trung đoàn 1. Theo đó, Trung đoàn 1 U Minh được thành lập năm 1963 đến năm 1975 đã 3 lần được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân. Trong chặng đường 12 năm, Trung đoàn 1 đã chiến đấu trên chiến trường Cần Thơ (TP Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang ngày nay) và lập nhiều thành tích vẻ vang. Đặc biệt là chỉ hơn 1 năm từ tháng 6-1973 tới tháng 8-1974, trung đoàn liên tục tiến công tiêu diệt 5 tiểu đoàn địch ở những chiến trường ác liệt.

“Trung đoàn 1 là đơn vị kết nghĩa với Đảng bộ, quân dân Cần Thơ từ năm 1973, chiến công của trung đoàn có sự phối hợp và hỗ trợ về mọi mặt của Đảng bộ và quân dân Cần Thơ; đồng thời, thành tích của Cần Thơ có sự đóng góp xương máu to lớn của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 1. Đảng bộ và quân dân TP Cần Thơ luôn khắc ghi công ơn của các cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 1 U Minh” – Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường cho biết.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Sức sống mới cải lương tuồng cổ TPHCM

Sức sống mới cải lương tuồng cổ TPHCM

Sau những thăng trầm, sân khấu cải lương tuồng cổ TPHCM đang ghi nhận sự đổi thay mạnh mẽ. Rạp mới ngày càng nhiều, vở mới hay, hấp dẫn, thế nhưng đằng sau ánh đèn sân khấu lại là nỗi trăn trở của những nghệ sĩ tâm huyết về một tương lai cho nghệ thuật cải lương tuồng cổ thành phố.

Sáng tác

Lạc giữa trăng thu

1. Trung thu về rồi!

Trăng mới lộ chút ánh sáng hồng hồng ở đằng xa, mấy nhỏ đã rộn ràng háo hức.

Mỹ thuật

The Singing Hair - Nơi tóc thăng hoa

Không ngừng nắm bắt cơ hội cho các học viên tiếp cận với nhiều xu hướng làm tóc mới trên thế giới, Hang Thuy Nguyen International Hair Academy sẽ mang đến buổi workshop duy nhất mang chủ đề “The Singing Hair”.