Khởi tố 2 đối tượng tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài

SGGPO

Ngày 16-1, Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 2 bị can về hành vi “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Lê Đình Đức và Đoàn Thanh Bằng tại Cơ quan An ninh điều tra. Ảnh: Công an Hà Tĩnh cung cấp

Lê Đình Đức và Đoàn Thanh Bằng tại Cơ quan An ninh điều tra. Ảnh: Công an Hà Tĩnh cung cấp

Qua quá trình điều tra, xác minh vụ việc, Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh phối hợp với Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Kon Tum và lực lượng chức năng xác định đối tượng Lê Đình Đức (37 tuổi, trú tại phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) có thời gian lao động tự do tại Lào và có quen biết Lê Viết Tài (41 tuổi, trú tại huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum).

Tháng 3-2019, do ảnh hưởng dịch Covid-19, Đức trở về Việt Nam. Đến tháng 6-2020, Đức muốn tổ chức cho người khác sang Lào trái phép nên đã liên hệ với Tài để liên kết với nhau đưa người khác sang Lào.

Đức lập một tài khoản Facebook và đăng lên trang cá nhân nhận đưa người trốn sang Lào. Đến tháng 9-2020, một người có tên Facebook “Nguyễn Phong” chủ động nhắn tin cho Đức hỏi về việc trốn sang Lào.

Thông qua Tài, Đức gọi điện cho Đoàn Thanh Bằng (48 tuổi, trú tại xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) để hỏi về việc sang Lào.

Hai bên thống nhất giá là 3,5 đến 3,7 triệu đồng/người. Sau đó, Bằng nhận người tại khu vực xã Pờ Y và đưa sang Atapư (Lào) với hình thức tiểu ngạch. Trao đổi xong, Đức nhắn tin lại cho “Nguyễn Phong” (người muốn sang Lào) với giá 4,5 triệu đồng/người, sang đến Lào sẽ thanh toán tiền.

Sau đó, “Nguyễn Phong” gửi cho Đức số điện thoại của 6 người để liên hệ cùng sang Lào, gồm: Hoàng Văn Lâm, Đậu Văn Định, Dương Văn Mậu (cùng trú tại huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh); Lê Văn Thái, Nguyễn Thị Huệ, Nguyễn Văn Trung (trú tại huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh).

Khởi tố 2 đối tượng tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài ảnh 1
Khởi tố 2 đối tượng tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài ảnh 2 Lê Đình Đức và Đoàn Thanh Bằng tại Cơ quan An ninh điều tra. Ảnh: Công an Hà Tĩnh cung cấp
Đức chủ động gọi điện liên hệ xe khách chạy tuyến Hà Tĩnh - Kon Tum để đặt vé. Ngày 7-9-2020, nhóm 6 người trên cùng lên xe khách.
Đến khu vực huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kom Tum), Bằng thông báo cho Đức xuống xe tại khu vực một khách sạn ở Ngọc Hồi và thuê 1 chiếc xe 7 chỗ ra đón Đức cùng 6 người đi theo hướng cửa khẩu Bờ Y.
Tại đây, do Bằng đưa ra giá là 6,5 triệu đồng/người nên Đức và Bằng không thống nhất. Đức đưa 6 người về tại một khách sạn để nghỉ ngơi. Đến ngày 8-9-2020, Hoàng Văn Lâm không đi nữa và quay về Hà Tĩnh.
Đêm ngày 8-9-2020, Bằng thống nhất với mức giá 6 triệu đồng/người và đưa 5 người còn lại đi theo đường tiểu ngạch sang Lào, đồng thời liên hệ với một lái xe ô tô đưa 5 người trên đến bến xe Atapư (Lào).

Tại Cơ quan An ninh điều tra, Lê Đình Đức và Đoàn Thanh Bằng đã thừa nhận hành vi của mình. 

Hiện Cơ quan An ninh điều tra đang hoàn tất hồ sơ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

DƯƠNG QUANG - NHUNG CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số bị can trong vụ án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Đề nghị truy tố 36 bị can trong vụ án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Quá trình thi công, cả chủ đầu tư, nhà thầu, tư vấn giám sát và các đơn vị liên quan đã không thực hiện đúng quy định về pháp luật xây dựng khiến dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi hư hỏng nhanh chóng khi đưa vào khai thác. Có 36 bị can bị đề nghị truy tố liên quan tới dự án này. 

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 10 bị cáo khác chuẩn bị hầu tòa

Dự kiến, ngày 8-3, Tòa án nhân dân TP Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 10 ngày.