Khởi tố “đại gia” Tô Hoài Dân

SGGPO
Ngày 27-3, nguồn tin của PV Báo SGGP cho biết, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã có quyết định khởi tố bị can, cho tại ngoại đối với "đại gia" Tô Hoài Dân (thường gọi là Dân "Công Lý"), Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng- Thương mại - Du lịch Công Lý (gọi tắt là Công ty Công Lý) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tin liên quan

Ông Tô Hoài Dân, Tổng Giám đốc Công ty Công Lý

Ông Tô Hoài Dân, Tổng Giám đốc Công ty Công Lý

Nguồn tin cho biết, “đại gia” Tô Hoài Dân bị khởi tố vì có liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt nhiều tỷ đồng tại dự án Nhà máy Xử lý rác thải TP Cà Mau.

Trước đó, tháng 8-2019, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) cũng khởi tố, bắt giữ “thiếu gia” Tô Công Lý (36 tuổi, Phó Tổng giám đốc Công ty Công Lý, con trai ông Tô Hoài Dân) cũng với tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” cũng liên quan đến dự án Nhà máy Xử lý rác thải TP Cà Mau.

Theo hồ sơ, dự án Nhà máy Xử lý thải TP Cà Mau xây dựng theo chính sách ưu đãi đầu tư, với vốn đầu tư 300 tỷ đồng, nhà nước hỗ trợ 50% vốn đầu tư. Trong đó, 40% vốn ưu đãi do nhà nước hỗ trợ là do ngân sách Trung ương, ngân sách tỉnh hỗ trợ 10%, còn 50% vốn còn lại là của nhà đầu tư. Công suất Nhà máy Xử lý thải TP Cà Mau 200 tấn/ngày. Dự án được xây dựng vào năm 2010 đến năm 2012 thì đưa vào sử dụng.

Qua 8 năm hoạt động, Nhà máy Xử lý thải TP Cà Mau có 2 lần tạm ngưng để bảo trì, sửa chữa. Theo lý giải việc này, Công ty Công Lý cho rằng, do đặc thù của ngành xử lý rác, các thiết bị, máy móc luôn bị oxy hóa, rỉ sét rất nhanh, thường xuyên hư hỏng…

Tuy nhiên, cũng có lo ngại về công nghệ, thiết bị của nhà máy không đảm bảo, không đúng với hồ sơ thiết kế được duyệt, nhưng vẫn được hưởng chính ưu đãi.  

Theo tìm hiểu của PV, bên cạnh thực hiện dự án Nhà máy Xử lý thải TP Cà Mau, Công ty Công Lý cũng tham gia đầu tư nhiều dự án điện gió lớn (quy mô hàng ngàn tỷ đồng mỗi dự án) tại tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau.

Tuy nhiên, do khó khăn về vốn nên các dự án điện gió tại Cà Mau và Sóc Trăng giậm chân tại chỗ. Vì vậy, Công ty Công Lý phải ký thỏa thuận hợp tác đầu tư với nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, tiến độ một số dự án vẫn chưa khả quan.

NGỌC CHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chánh án Toà án Nhân dân tối cao Nguyễn Hoà Bình khẳng định, việc ra quyết định kháng nghị hoặc không kháng nghị và trình Chủ tịch nước xem xét đơn xin ân giảm hình phạt tử hình, đã được thực hiện nghiêm túc, kịp thời và đúng quy định của pháp luật

Lập đoàn liên ngành xác minh trường hợp Viện trưởng VKSNDTC kháng nghị

Chánh án Toà án Nhân dân tối cao Nguyễn Hoà Bình cho biết, hiện chỉ còn 2 trường hợp có đơn kêu oan được xét xử trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII và đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV có mức hình phạt tù từ 20 năm, chung thân hoặc tử hình hiện đang được xem xét, giải quyết. Trong đó 1 trường hợp đang chờ ý kiến cùa liên ngành Tư pháp Trung ương; 1 trường hợp do Viện trưởng VKSNDTC kháng nghị và hiện đang thành lập đoàn liên ngành để tiến hành xác minh.

Tư vấn Pháp luật

Lưu ý khi mua bán nhà ở thuộc sở hữu chung

Hiện nay, việc mua nhà ở thuộc sở hữu chung diễn ra ngày càng phổ biến và trở thành lựa chọn của nhiều người có khả năng tài chính thấp, bởi giá mua thường rẻ hơn khá nhiều so với giá thị trường. Thế nhưng, việc mua bán nhà ở thuộc sở hữu chung luôn tiềm ẩn những rắc rối về mặt pháp lý đáng lo ngại cho người mua.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Đà Nẵng: Cháy lớn trên đỉnh núi Sọ

Tối 25-5, ông Trần Viết Phương, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, Chi Cục trưởng Chi Cục Kiểm Lâm TP Đà Nẵng cho biết, hiện đang có một vụ cháy lớn trên địa bàn núi Sọ (thuộc xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang).

Vụ án

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Đề nghị mức án nghiêm khắc với 12 bị cáo

Chiều 24-5, phiên toà sơ thẩm xét xử 12 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 xảy ra tại tỉnh Sơn La đã kết thúc phần thẩm vấn các bị cáo. Trước khi tòa chuyển sang phần tranh tụng, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La đã trình bày quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối các bị cáo trong vụ án này.