Khởi tố nguyên Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Huế

SGGPO

Chiều 1-3, Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Hồ Trí Quý, nguyên Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Huế để điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ việc cấp đất sai quy định tại phường Thủy Xuân, TP Huế.

Tin liên quan

Đọc lệnh khởi tố, bắt tạm giam ông Hồ Trí Quý

Đọc lệnh khởi tố, bắt tạm giam ông Hồ Trí Quý

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, vào năm 2015, UBND phường Thủy Xuân nhận hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của bà Nguyễn Thị Cẩn (trú Lâm Đồng) tại hai thửa đất số 51 và 52, tờ bản đồ số 12 (địa chỉ tổ 19, khu vực 5, phường Thủy Xuân) với diện tích lần lượt là 2.259,1m² và 1.613,3m², loại đất ở tại đô thị, không thu tiền sử dụng đất. Nhưng thực tế, bà Cẩn không có nhà ở, không trực tiếp sử dụng đất trên thửa số 51 và 52 tính từ năm 1968, cũng như không nộp thuế, không kê khai đăng ký qua các lần đo đạc, không có hộ khẩu thường trú và không làm ăn sinh sống tại địa phương.

Nhận hồ sơ, ông Nguyễn Văn Hòa (lúc này là Chủ tịch UBND phường Thủy Xuân), cùng Dương Văn Quỳnh (lúc này là nhân viên hợp đồng phụ trách địa chính UBND phường Thủy Xuân), Nguyễn Lê Mạnh Hiền (nhân viên Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai TP Huế) Hà Xuân Dẫn (nhân viên Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai TP Huế) và Hoàng Thiện Tín (chuyên viên Phòng Tài nguyên và môi trường TP Huế) đã không xác minh, thẩm định độ chính xác, tính pháp lý của bộ hồ sơ. Ông Hòa sau đó đã ký khống phê duyệt rồi trình lên UBND TP Huế để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho bà Cẩn tại hai thửa đất nói trên.

Căn cứ theo khoản 1, điều 100 Luật đất đai năm 2013 và khoản 1, điều 21 Nghị định 43/CP ngày 15-5-2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật đất đai, việc cấp giấy chứng nhận cho bà Cẩn là không đủ điều kiện và không đúng đối tượng theo quy định của pháp luật. Sự thiếu trách nhiệm của nhóm người trên đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước, bước đầu xác định gần 4 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ việc này, trước đó cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế đã khởi tố, bắt tạm giam các bị can gồm: Nguyễn Văn Hòa, Hoàng Khánh Huy, Dương Văn Quỳnh, Nguyễn Lê Mạnh Hiền và Hà Xuân Dẫn.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án

Xét xử vụ buôn bán thuốc giả mác Heath 2000 Canada: Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được giảm 1 năm tù

Sau 2 ngày xét xử và nghị án, chiều 30-9, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án phúc thẩm các bị cáo trong vụ án buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada xảy ra Công ty VNPharma, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) và một số đơn vị liên quan. 
" />