Khởi tố thêm tội danh với ông Hà Văn Thắm

Ngày 4-12, tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết, đã khởi tố thêm tội mới với nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng cổ phần Đại Dương - OceanBank Hà Văn Thắm, do liên quan tới hành vi chỉ đạo cấp dưới ký kết hơn hợp đồng khống để rút tiền hoàn ứng chi lãi ngoài và tiếp khách. 

Cùng bị khởi tố với ông Thắm còn có 2 cán bộ dưới quyền về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cơ quan điều tra, giai đoạn 2010-2013, OceanBank đã chi lãi ngoài cho khách hàng gửi tiền số tiền lớn dẫn đến không còn nguồn tiền để hoàn ứng. Sau đó, Hà Văn Thắm chỉ đạo Lê Thị Thu Thủy phối hợp với bộ phận kinh doanh tìm nguồn tiền nộp vào tài khoản của Vũ Thị Thùy Dương.

OceanBank được xác định đã ký kết hơn 40 hợp đồng khống có nội dung chủ yếu là dịch vụ quảng cáo, thuê trụ sở, tổ chức hội nghị...

Tuy nhiên, thực tế giá trị hợp đồng chỉ hơn 14 tỷ nhưng OceanBank đã thanh toán gần 130 tỷ đồng.

Từ số tiền này, đối tác đã hoàn lại cho OceanBank hơn 80 tỷ đồng. Cựu chủ tịch Hà Văn Thắm cũng sử dụng một phần số tiền này nhưng chưa xác định được mục đích.

Khởi tố thêm tội danh với ông Hà Văn Thắm ảnh 1 Ông Hà Văn Thắm bị khởi tố thêm tội danh
Việc khởi tố trên được thực hiện khi cơ quan chức năng điều tra việc ông Hà Văn Thắm chỉ đạo đồng phạm là Vũ Thị Thùy Dương (nguyên Giám đốc khối kế toán OceanBank) và Lê Thị Thu Thủy (Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính kế toán của OceanBank) tạo dựng các hợp đồng dịch vụ khống, rút tiền chuyển vào tài khoản của Vũ Thị Thùy Dương để hoàn ứng tiền chi lãi ngoài, chi tiếp khách và đối ngoại.

Trước đó, trong giai đoạn 1 “đại án” kinh tế xảy ra tại OceanBank, cựu chủ tịch Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Tổng Giám đốc OceanBank) và 49 đồng phạm bị cáo buộc có nhiều vi phạm trong cho vay, huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần, chi lãi suất ngoài hợp đồng.

Những sai phạm này gây thiệt hại gần 2.000 tỷ đồng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước.

Trong vụ án này, Hà Văn Thắm bị tòa phúc thẩm tuyên phạt chung thân về các tội “Tham ô tài sản” và “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản”; bị cáo Nguyễn Xuân Sơn lĩnh hình phạt chung là tử hình về 3 tội “Tham ô tài sản”, “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản” và “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tin cùng chuyên mục