Khởi tố vụ án hình sự tại Báo Người cao tuổi

 * Thu hồi giấy phép và tên miền website Báo Người cao tuổi
* Thu hồi thẻ nhà báo, đề nghị cách chức Tổng biên tập Báo Người cao tuổi

(SGGPO).- Chiều 9-2, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an ra văn bản số 115 cho biết đã nhận được Công văn số 22 (ngày 5-2-2015) của Bộ Thông tin – Truyền thông kèm theo tài liệu chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại Báo Người cao tuổi đề nghị xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Căn cứ kết quả điều tra, xác minh ban đầu, thấy hành vi viết, biên tập và đăng tải các bài viết trên Báo Người cao tuổi có nội dung xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức và công dân. Xác định có dấu hiệu của tội phạm, ngày 9-2-2015, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức và công dân" xảy ra ở thành phố Hà Nội và một số địa phương khác, quy định tại Điều 258 - Bộ luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam.

Trước đó, sáng nay, 9-2, tại trụ sở Bộ Thông tin – Truyền thông đã diễn ra cuộc họp báo công bố kết luận thanh tra đột xuất Báo Người cao tuổi dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Trương Minh Tuấn.

Tham dự cuộc họp có đại diện Vụ Báo chí - Xuất bản Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ Công an, đại diện các cơ quan chức năng thuộc Bộ TT-TT: Thanh tra, Cục Báo chí, Cục Phát thanh – Truyền hình và Thông tin điện tử,… Mặc dù nội dung cuộc họp báo liên quan đến Báo Người cao nhưng không có đại diện nào của Báo Người cao tuổi tham dự.

 Báo cáo của Thanh tra Bộ TT-TT cho biết: Trong quá trình hoạt động, báo Người cao tuổi đã để xảy ra nhiều vi phạm trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về báo chí và thông tin trên mạng về giấy phép hoạt động, nội dung thông tin, quảng cáo trên báo chí, cải chính.

Cụ thể, về việc chấp hành quy định pháp luật về giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet. Việc báo Người cao tuổi xuất bản một số tin, bài trực tiếp trên trang thông tin điện tử tổng hợp là hoạt động báo điện tử không có giấy phép, vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều 19 Luật Báo chí, Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật Báo chí.

Về việc chấp hành quy định pháp luật về nội dung thông tin: Đối với nội dung thông tin trên báo in: Báo Người cao tuổi đã đăng nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo và bình luận suy diễn thiếu căn cứ dẫn đến thông tin sai sự thật, vi phạm Khoản 4 Điều 10 Luật Báo chí. Đăng một số bài viết có nội dung sai sự thật, xuyên tạc, vu khống nhằm xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức và danh dự, nhân phẩm của công dân, vi phạm quy định tại khoản 4 Điều 10 Luật Báo chí, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Báo chí. Thông tin suy diễn, sai sự thật, vi phạm quy định tại khoản 4 Điều 10 Luật Báo chí và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Báo chí. Đăng một số bài viết có dấu hiệu tiết lộ bí mật Nhà nước, vi phạm quy định pháp luật về bảo vệ bí mật Nhà nước. Đăng một số bài viết có dấu hiệu lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

 Kết quả thanh tra cũng cho biết, về việc chấp hành quy định của pháp luật về nội dung thông tin trên trang web www.nguoicaotuoi.org.vn, Báo Người cao tuổi đã cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, và danh dự, nhân phẩm của cá nhân, vi phạm điểm d Khoản 1 Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Về việc chấp hành các quy định pháp luật về quyền tác giả: Một số tin, bài ở chuyên mục Quốc tế của báo không ghi tổng hợp, trích dẫn hoặc có ghi tổng hợp, trích dẫn nhưng không ghi rõ nguồn, chưa chấp hành đúng quy định pháp luật về quyền tác giả và Quy chế xác định nguồn tin trên báo chí ban hành kèm theo Quyết định số 52/2008 của Bộ TT-TT. 

Trong quá trình hoạt động, Báo Người cao tuổi còn đăng cải chính không đúng quy định của pháp luật về cải chính trên báo chí, vi phạm quy định của Quy chế cải chính trên báo chí; Quảng cáo thực phẩm chức năng dưới hình thức bài viết của bác sĩ, dược sĩ và nhân viên y tế; Quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh, vi phạm Khoản 3 Điều 3 Thông tư 08; Đăng nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo có thông tin một chiều, thiếu kiểm chứng dẫn đến 1 số bài viết có nội dung thông tin sai sự thật...

Báo Người cao tuổi bị xử phạt với các hành vi sau: Hoạt động báo điện tử không có giấy phép do trực tiếp xuất bản tin, bài trên trang thông tin điện tử tổng hợp www.nguoicaotuoi.org.vn; Thông tin sai sự thật nhưng chưa gây ảnh hưởng nghiêm trọng; Thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng nghiêm trọng; Thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng; Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, và danh dự, nhân phẩm của cá nhân trên trang www.nguoicaotuoi.org.vn; Thực hiện cải chính không đúng quy định; Sử dụng tên thày thuốc để quảng cáo thuốc; Quảng cáo thực phẩm chức năng dưới dạng bài viết không phù hợp với xác nhận của cơ quan chức năng; Quảng cáo thực phẩm chức năng dưới dạng bài viết của bác sĩ, dược sĩ và nhân viên y tế; Quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Với những sai phạm trên, Bộ TT-TT quyết định thu hồi giấy phép trang thông tin điện tử www.nguoicaotuoi.org.vn và thu hồi tên miền này; thu hồi thẻ nhà báo của ông Kim Quốc Hoa, Tổng Biên tập báo Người cao tuổi; Báo Người cao tuổi phải thực hiện việc cải chính, xin lỗi đối với các hành vi thông tin sai sự thật nêu tại kết luận thanh tra.

Bộ TT-TT cũng đề nghị Hội Người cao tuổi Việt Nam cách chức Tổng biên tập báo Người cao tuổi đối với ông Kim Quốc Hoa theo quy định tại điều 12 Quy chế về bổ nhiệm, miễn nhiệm, khen thưởng, kỷ luật đối với cán bộ lãnh đạo cơ quan báo chí; đồng thời chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan an ninh điều tra xem xét, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật đối với những bài viết có dấu hiệu tội phạm.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn