Thép ống Trung Quốc vào Mỹ

Không bị áp đặt hạn ngạch

Ngày 3–1, nguồn tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Tổng thống Mỹ George W. Bush đã quyết định không chấp nhận đề nghị của ngành thép Mỹ áp đặt hạn ngạch đối với thép ống nhập khẩu từ Trung Quốc.

Đây là lần thứ tư liên tiếp Tổng thống Bush bác bỏ yêu cầu của các ngành liên quan ở Mỹ tố cáo Trung Quốc bán phá giá, nên phải áp dụng chế độ hạn ngạch đối với các sản phẩm của Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc đã hoan nghênh quyết định nói trên của Chính phủ Mỹ.

Giới quan sát đánh giá đây là chiến thắng hiếm hoi của Trung Quốc trong các cuộc tranh chấp thương mại với Mỹ, trong khi Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng quyết định trên có ích cho mối quan hệ kinh tế và thương mại song phương, đặc biệt trong bối cảnh Mỹ vừa áp dụng lệnh cấm vận đối với hàng loạt các công ty Trung Quốc do nghi ngờ có chuyển giao kỹ thuật vũ khí với Iran.

H.CH. (Theo AFX, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.