Các bô lão thôn Quy Hậu, xã Liên Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình:

Không có kho báu của vua Hàm Nghi

Ngày 18-4, chúng tôi đã có cuộc đi thực địa với đại tá về hưu Lê Ổn từ thành phố Đồng Hới về thôn Quy Hậu (làng Uẩn Áo cũ), xã Liên Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình). Tại đây, rất may có 3 vị bô lão của làng đã hướng dẫn chúng tôi đi tìm dấu tích 4 cái giếng quanh làng được ông Lê Ổn cho là 4 giếng giấu vàng của vua Hàm Nghi.

Tại làng Uẩn Áo, 3 vị bô lão gồm ông Đỗ Bá Toàn 73 tuổi, Đỗ Bá Hoài, 76 tuổi, Đỗ Bá Bổn 83 tuổi tiếp đón chúng tôi với thông tin ban đầu: Không có chuyện vua Hàm Nghi từng đi qua đây. Khi chúng tôi đề cập các giếng vàng, cả ba bô lão làng Uẩn Áo đều bác bỏ không có các giếng vàng mà có 4 cái giếng cổ.

Tuy nhiên khi đề cập có ai biết dưới giếng có chôn gì ông Đỗ Bá Toàn thông tin: “Vào năm 1945, tui ra đất Cồn Doi khai hoang cùng cha có đào được một cái miệng giếng, giếng được xây bằng gạch 3 sàng cổ dài 3 tấc, dày 1,5 tấc. Tui chưa đào xuống tận đáy vì sợ bùa chú nên lấp lại. Chỉ nghe kể lại dưới đó chôn một cái kiếm vàng, nhưng chuyện có cái kiếm vàng hay không thì không ai khẳng định được. Còn giếng vàng thì mần chi có”.

Chúng tôi được các vị bô lão dẫn đi ra đất Cồn Doi, ông Lê Ổn cùng đi. Ông Đỗ Bá Bổn xác định, ông có đào được một cái giếng cổ ở Trộ Mợng, hiện tại là cánh đồng xã Liên Thủy. Theo lời ông Bổn: “Cái giếng này theo tui sâu khoảng 10m. Tui chỉ đào được 1m, gặp toàn gạch 3 sàng rồi lấp lại”. Còn chiếc giếng thứ 3 được xác định một nhóm người Huế ra đào trộm nhưng không có gì hết.  Chiếc giếng thứ 4 được xác định địa điểm hiện tại ở nhà vợ chồng anh Nguyễn Bá Châu, chị Mai Thị Luyến. Tại đây chị Luyến cho biết: “Nhà cháu đào sâu hơn 2m. Toàn là gạch đen ba sàng, có đào được tấm đá nhỏ, dày gần một tấc, dưới cùng có tấm gỗ, cạy lên thì dưới gỗ là đất”.

Với trách nhiệm thông tin cho bạn đọc, chúng tôi một lần nữa xoáy lại chuyện vua Hàm Nghi và kho báu của ông ở đây, cả 3 vị bô lão đều cho rằng không có chuyện các giếng vàng của vua Hàm Nghi ở đây. Lúc này chúng tôi hỏi lại lần cuối với ông Lê Ổn về thông tin các giếng vàng của vua Hàm Nghi, ông trả lời là: “Không biết được. Tui có nói tới Hàm Nghi mô”.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Sân bay Nội Bài được Hội đồng sân bay quốc tế cấp chứng nhận an toàn chống dịch

Các cảng hàng không quốc tế gồm: Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng đều đăng ký tham gia chương trình đánh giá an toàn phòng dịch của Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế, trong đó Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã được cấp chứng nhận, 2 cảng hàng không còn lại đang tiếp tục thực hiện các thủ tục nghiêm ngặt để được cấp chứng nhận trong thời gian tới.

Quy hoạch

Tin buồn