Không để người nước ngoài “núp bóng” sở hữu đất đai

SGGP
Trước kỳ họp Quốc hội lần này, Bộ Quốc phòng có báo cáo trả lời cử tri cho biết, có hiện tượng người Trung Quốc sở hữu, “núp bóng” sở hữu nhiều lô đất ở vị trí đắc địa, trọng yếu. 

Riêng tại TP Đà Nẵng, từ năm 2011 - 2015, trên địa bàn khu vực biên giới biển TP Đà Nẵng có 134 lô, 1 thửa đất liên quan đến cá nhân, doanh nghiệp người Trung Quốc đang sở hữu, “núp bóng” sở hữu và thuê.

Để sở hữu các lô đất ở TP Đà Nẵng, họ chủ yếu dựa theo hai hình thức: thành lập doanh nghiệp liên doanh với Việt Nam và người Trung Quốc đầu tư tiền cho cá nhân người Việt Nam (chủ yếu người Việt gốc Hoa) để mua đất… Trước tình hình đó, Bộ Quốc phòng đã đề xuất Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương rà soát đánh giá tổng thể dự án đầu tư của nước ngoài, nhất là dự án liên quan đến người Trung Quốc tại khu vực biên giới, biển, đảo có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh. Từ đó, kịp thời phát hiện, điều chỉnh những bất cập của Luật Đầu tư, Luật Đất đai và cơ chế quản lý, cấp phép các hoạt động đầu tư nhằm hạn chế sơ hở, không để cá nhân, doanh nghiệp Trung Quốc lợi dụng hoạt động.

Tại nghị trường Quốc hội lần này, nhiều ý kiến đại biểu (ĐB) Quốc hội lên tiếng về việc phải bảo đảm an ninh kinh tế quốc gia. ĐB Lê Thanh Vân, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần bắt đầu nghiên cứu ban hành Luật An ninh về kinh tế để xóa bỏ 7 nguy cơ đe dọa đến an ninh kinh tế của đất nước, trong đó có nguy cơ chủ quyền quốc gia bị xâm phạm do các hoạt động kinh tế.

ĐB Nguyễn Minh Đức (TPHCM) cũng nêu, trong thời gian qua, một trong những vấn đề ĐB Quốc hội lo lắng nhất là mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, vấn đề góp vốn… Tất cả các hoạt động đó liên quan đến những vấn đề rất nhạy cảm về quốc phòng và an ninh, trong khi chúng ta chưa có một cơ chế kiểm soát có hiệu quả. ĐB Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) cũng bày tỏ lo lắng khi cho rằng, Luật Đầu tư hiện hành vẫn còn nhiều chỗ trống khi những vùng nhạy cảm, chỉ cần lấy 5 - 10ha cũng phải chú ý, do đó, ĐB đề xuất phải có luật về thu hút đầu tư nước ngoài trên tinh thần bảo đảm an ninh, quốc phòng, chủ quyền quốc gia, lợi ích quốc gia… 

Liên quan đến vấn đề này, ngày 25-5, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà khẳng định, Luật Đất đai không cho phép cấp quyền sử dụng đất cho cá nhân, tổ chức nước ngoài. Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho hay, dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi) trình Quốc hội tại kỳ họp lần này sẽ cụ thể hóa Nghị quyết 50 của Bộ Chính trị về hợp tác đầu tư nước ngoài, trong đó có lưu ý vấn đề đảm bảo quốc phòng an ninh khi thu hút đầu tư nước ngoài. Tinh thần của dự thảo luật là đầu tư nước ngoài có liên quan tới các yếu tố quốc phòng, an ninh thì phải kiểm soát chặt chẽ. Một số trường hợp quy định bị cấm hoặc phải thẩm định chặt chẽ. Dù cho rằng, Luật Đầu tư phải đảm bảo sự công bằng giữa các đối tác đầu tư, nhưng ông Dũng cho biết, Bộ KH-ĐT sẽ nghiên cứu trình cấp có thẩm quyền ban hành chỉ thị riêng về vấn đề người nước ngoài “núp bóng” đầu tư, thâu tóm đất đai, doanh nghiệp. 

Thực tế hiện nay cùng những ý kiến quan ngại của các ĐB là rất đáng chú ý, đòi hỏi các cơ quan quản lý nhà nước cần sớm có động thái, công cụ để xử lý căn cơ vấn đề này.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân: Giao thông - Điểm nghẽn lớn nhất cho phát triển TPHCM

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân: Giao thông - Điểm nghẽn lớn nhất cho phát triển TPHCM

Phát biểu bế mạc Hội nghị Thành ủy lần thứ 42 vào ngày 8-7, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh những điểm vượt trội về kinh tế - xã hội của TPHCM trong thời gian qua. Thẳng thắn chỉ rõ những hạn chế của TPHCM, đặc biệt là sự yếu kém của hạ tầng giao thông đã trở thành điểm nghẽn lớn nhất cho phát triển của TPHCM, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu, thời gian tới cần thực hiện các giải pháp tháo gỡ các điểm nghẽn để phát triển, khẳng định vị trí đầu tàu vượt trội của TPHCM.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Giữ lửa hạnh phúc bằng tình yêu thương

Khách đến nhà bà Nguyễn Thị Bích Hường (65 tuổi, ngụ phường 13, quận Bình Thạnh, TPHCM) vào buổi tối thường bắt gặp hình ảnh bà Hường cùng cô con gái vừa nấu ăn trong bếp, vừa trò chuyện vui vẻ. 

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Góp sức xây bệnh xá đảo Nam Yết

Tháng 4-2019, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân đề nghị TPHCM hỗ trợ xây dựng bệnh xá trên đảo Nam Yết (huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa). Đáp lời đề nghị trên, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã phát động trong các tầng lớp nhân dân và hệ thống chính trị, trong đó có cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành y tế, tham gia đóng góp xây dựng công trình.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Phường 10 quận 5 hỗ trợ người dân làm thủ tục hành chính tại nhà

Sáng 8-7, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam phường 10, quận 5 tổ chức buổi ra mắt công trình phục vụ nhân dân, gồm tổ hỗ trợ tiếp nhận và trả hồ sơ tại nhà; tờ gấp chung tay cải cách hành chính. Buổi ra mắt có sự tham gia của nhiều người dân trên địa bàn phường.


ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP