Không để người nước ngoài “núp bóng” sở hữu đất đai

SGGP
Trước kỳ họp Quốc hội lần này, Bộ Quốc phòng có báo cáo trả lời cử tri cho biết, có hiện tượng người Trung Quốc sở hữu, “núp bóng” sở hữu nhiều lô đất ở vị trí đắc địa, trọng yếu. 

Riêng tại TP Đà Nẵng, từ năm 2011 - 2015, trên địa bàn khu vực biên giới biển TP Đà Nẵng có 134 lô, 1 thửa đất liên quan đến cá nhân, doanh nghiệp người Trung Quốc đang sở hữu, “núp bóng” sở hữu và thuê.

Để sở hữu các lô đất ở TP Đà Nẵng, họ chủ yếu dựa theo hai hình thức: thành lập doanh nghiệp liên doanh với Việt Nam và người Trung Quốc đầu tư tiền cho cá nhân người Việt Nam (chủ yếu người Việt gốc Hoa) để mua đất… Trước tình hình đó, Bộ Quốc phòng đã đề xuất Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương rà soát đánh giá tổng thể dự án đầu tư của nước ngoài, nhất là dự án liên quan đến người Trung Quốc tại khu vực biên giới, biển, đảo có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh. Từ đó, kịp thời phát hiện, điều chỉnh những bất cập của Luật Đầu tư, Luật Đất đai và cơ chế quản lý, cấp phép các hoạt động đầu tư nhằm hạn chế sơ hở, không để cá nhân, doanh nghiệp Trung Quốc lợi dụng hoạt động.

Tại nghị trường Quốc hội lần này, nhiều ý kiến đại biểu (ĐB) Quốc hội lên tiếng về việc phải bảo đảm an ninh kinh tế quốc gia. ĐB Lê Thanh Vân, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần bắt đầu nghiên cứu ban hành Luật An ninh về kinh tế để xóa bỏ 7 nguy cơ đe dọa đến an ninh kinh tế của đất nước, trong đó có nguy cơ chủ quyền quốc gia bị xâm phạm do các hoạt động kinh tế.

ĐB Nguyễn Minh Đức (TPHCM) cũng nêu, trong thời gian qua, một trong những vấn đề ĐB Quốc hội lo lắng nhất là mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, vấn đề góp vốn… Tất cả các hoạt động đó liên quan đến những vấn đề rất nhạy cảm về quốc phòng và an ninh, trong khi chúng ta chưa có một cơ chế kiểm soát có hiệu quả. ĐB Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) cũng bày tỏ lo lắng khi cho rằng, Luật Đầu tư hiện hành vẫn còn nhiều chỗ trống khi những vùng nhạy cảm, chỉ cần lấy 5 - 10ha cũng phải chú ý, do đó, ĐB đề xuất phải có luật về thu hút đầu tư nước ngoài trên tinh thần bảo đảm an ninh, quốc phòng, chủ quyền quốc gia, lợi ích quốc gia… 

Liên quan đến vấn đề này, ngày 25-5, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà khẳng định, Luật Đất đai không cho phép cấp quyền sử dụng đất cho cá nhân, tổ chức nước ngoài. Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho hay, dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi) trình Quốc hội tại kỳ họp lần này sẽ cụ thể hóa Nghị quyết 50 của Bộ Chính trị về hợp tác đầu tư nước ngoài, trong đó có lưu ý vấn đề đảm bảo quốc phòng an ninh khi thu hút đầu tư nước ngoài. Tinh thần của dự thảo luật là đầu tư nước ngoài có liên quan tới các yếu tố quốc phòng, an ninh thì phải kiểm soát chặt chẽ. Một số trường hợp quy định bị cấm hoặc phải thẩm định chặt chẽ. Dù cho rằng, Luật Đầu tư phải đảm bảo sự công bằng giữa các đối tác đầu tư, nhưng ông Dũng cho biết, Bộ KH-ĐT sẽ nghiên cứu trình cấp có thẩm quyền ban hành chỉ thị riêng về vấn đề người nước ngoài “núp bóng” đầu tư, thâu tóm đất đai, doanh nghiệp. 

Thực tế hiện nay cùng những ý kiến quan ngại của các ĐB là rất đáng chú ý, đòi hỏi các cơ quan quản lý nhà nước cần sớm có động thái, công cụ để xử lý căn cơ vấn đề này.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hiện thực hóa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh ở thành phố mang tên Bác là chủ trương phù hợp với tâm nguyện của nhân dân. Đây là một đóng góp có ý nghĩa đi đầu, mở đầu cho các địa phương khác và cho cả nước.

Xây dựng Đảng

Nhiều cách làm hay, sáng tạo trong tổ chức xây dựng Đảng

Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TPHCM Nguyễn Phước Lộc cho biết, 6 tháng đầu năm, TPHCM đã chọn lựa triển khai một số vấn đề, giải pháp có tính trọng tâm, trọng điểm. Trong đó, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã có những phần việc để cụ thể hóa Kết luận 14-KL/TW của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Khai mạc triển lãm sách về biển và hải đảo Việt Nam

Ngày 5-6, tại Khánh Hòa, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự Thật phối hợp Trường Đại học Nha Trang tổ chức triển lãm sách và báo cáo chuyên đề về biển và hải đảo Việt Nam. Đây là hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam (từ ngày 1 đến 8-6) và Ngày Đại dương thế giới năm 2022 (ngày 8-6).

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhìn thẳng để cải thiện xếp hạng cải cách hành chính

Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2021 vừa được Chương trình phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) tại Việt Nam công bố cho thấy, TPHCM từ nhóm trung bình thấp của năm trước, nay tụt xuống nhóm thấp. Nhiều năm qua, TPHCM luôn đặt mục tiêu cải thiện các chỉ số xếp hạng cải cách hành chính, nhưng thực tế là chưa năm nào đạt được.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />