Không để thêm những vụ án hận tình

Trong thời gian chừng 2 năm qua đã liên tục xảy ra rất nhiều vụ án hận tình. Những kẻ cuồng tình đã trả thù bằng nhiều cách đê hèn, như tung clip sex lên mạng, tra tấn, tạt axít, tưới xăng thiêu sống người tình cũ, giết hại dã man, đốt nhà, gài chất nổ, truy sát cả nhà người tình cũ...

Thậm chí hồi đầu năm nay, ở Phú Thọ, có kẻ cuồng tình còn lén đổ thuốc diệt cỏ có hàm lượng độc tố cao vào bể nước ăn của công ty nơi người tình cũ đang làm việc nhằm sát hại mọi người cho hả tức. Có những trường hợp đã là vợ chồng, có con cái, nhưng khi hôn nhân đổ vỡ, cũng trả thù bằng những hành vi khủng khiếp như giết vợ hoặc giết chồng, và không biết ghê tay khi giết cả các con nhỏ của mình rồi tự tử, cố ý gây đau đớn dằn vặt cho người kia.

Tiếc rằng trước thực trạng nêu trên lại chưa có công trình điều tra, nghiên cứu đầy đủ và khoa học về tội phạm cuồng tình, để kịp thời có sự điều chỉnh về mặt truyền thông, giáo dục, văn hóa, xã hội và pháp luật. Rõ ràng về mặt gia đình và xã hội, đã và đang có những biến chuyển, thách thức làm suy yếu những chân giá trị về tình cảm yêu đương, nền nếp gia đình. Nhiều thanh niên vào đời khi chưa được trang bị đầy đủ về kỹ năng sống, lòng nhân ái và ý thức trách nhiệm với cộng đồng, nên có tâm lý sống vội, thực dụng, ích kỷ, hưởng thụ; xem những gì có được là đương nhiên, và khi có gì đó phải mất thì cay cú. Điều thật lạ lùng là rất nhiều thanh niên vồ vập tiếp thu lối sống phương Tây ở khía cạnh rất thoáng trong tình yêu, tình dục, nhưng lại không biết tiếp thu cách nghĩ nhẹ nhàng và hành xử văn hóa khi phải chia tay một cuộc tình. Người yêu mình đâu hẳn mãi mãi là của mình, khi nhận thấy không hợp nhau, không còn yêu thương và tôn trọng nhau, không còn niềm vui khi bên nhau nữa, thì phải chấp nhận chia tay êm thấm. Điều đáng trách là đến bây giờ vẫn còn những thanh niên không chịu hiểu như vậy, nên cay cú trả thù khi mất người tình. Thậm chí nhiều làng xã phía Bắc vẫn còn những nam thanh niên sẵn sàng dùng những hành vi, thủ đoạn lưu manh để không cho gái làng mình yêu người ở nơi khác.

Ở vụ thảm sát dã man tại Bình Phước vừa qua, khi biết nguyên nhân sâu xa gây ra vụ thảm án là từ hận tình, không ít người lớn tuổi đã thở dài lo lắng: Nhiều bạn trẻ đang thật hăm hở và khá dễ dàng để bước vào một cuộc tình, nhưng lại không hề biết cách bước ra một cách có văn hóa. Qua internet, các bạn trẻ truy tìm các thông tin hướng dẫn về cách tán tỉnh, cách chinh phục, cách làm tình, cách ngừa thai..., nhưng thực ra trong hành trang vào đời, điều mà các bạn trẻ cần hơn chính là những lời tư vấn, bảo ban để biết sống hết lòng, nhân ái, hiếu nghĩa, tu tâm, hướng thiện, vị tha, biết yêu thương chân thành, biết độ lượng. Thực tế cuộc sống đang đòi hỏi trong chương trình giáo dục ở nhà trường, cùng với việc giáo dục giới tính, cũng rất cần giáo dục cho lớp trẻ bản lĩnh sống, ý thức giữ gìn hạnh phúc, cách đi xuyên qua những nỗi đau buồn và biết hành xử có văn hóa để không có hành động nông nổi như hận tình, tự tử, trả thù, giết hại khi đánh mất một cuộc tình.

Chuyện hận tình dẫn đến những hệ lụy xã hội ngày một nặng nề. Giải pháp khắc phục quan trọng nhất là phải quan tâm chăm chút xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, đấu tranh phê phán, đẩy lùi cái xấu, cái ác, thấp hèn, lạc hậu; chống các hành vi sai trái, tiêu cực làm tha hóa con người. Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI đã xác định mục tiêu: “Hoàn thiện các chuẩn mực giá trị văn hóa và con người Việt Nam, tạo môi trường và điều kiện để phát triển về nhân cách, đạo đức, trí tuệ, năng lực sáng tạo, thể chất, tâm hồn, trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân, ý thức tuân thủ pháp luật. Có giải pháp khắc phục những mặt hạn chế của con người Việt Nam”. Để thực hiện được mục tiêu đó, các ngành văn hóa, giáo dục và các đoàn thể thanh niên, phụ nữ cần có sự chuyển động, phát huy rõ vai trò của mình, thực sự đồng hành với các bạn trẻ, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, làm cho văn hóa trở thành nhân tố thúc đẩy con người Việt Nam hoàn thiện nhân cách.

HUỲNH THANH LUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn