Không được chủ quan trong phòng chống dịch cúm gia cầm

(SGGPO).- Trước tình trạng một số địa phương có biểu hiện chủ quan, lơ là trong tổ chức kiểm tra, giám sát phòng chống dịch bệnh và một bộ phận người dân vẫn còn tập quán, thói quen sử dụng gia cầm sống nên tình trạng kinh doanh gia cầm sống trái phép vẫn còn tồn tại và có xu hướng ngày càng gia tăng; UBND TPHCM đã có văn bản chỉ đạo công tác phòng chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn thành phố nhằm kiểm soát công tác phòng chống dịch cúm gia cầm và chủ động ngăn chặn không để dịch cúm gia cầm xảy ra trên địa bàn.

Mua bán gà còn sống ngay trên đường phố tại TPHCM. Ảnh minh họa

Theo đó, UBND TP yêu cầu các Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố và UBND quận, huyện tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm đã thực hiện trong thời gian qua, nhất là không để tái diễn và phát sinh mới các điểm kinh doanh gia cầm sống trái phép trên địa bàn thành phố; Đối với các quận, huyện còn tồn tại các điểm nóng kinh doanh gia cầm sống trái phép thì UBND các quận, huyện bố trí lực lượng chốt chặn thường xuyên tại các điểm nóng kinh doanh gia cầm sống trái phép, khẩn trương tổ chức kiểm tra, xử lý dứt điểm không để tình trạng kinh doanh gia cầm sống trái phép trên địa bàn.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục phối hợp với các sở, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân quận, huyện kiểm tra, giám sát việc xử lý các điểm kinh doanh gia cầm sống trái phép trên địa bàn thành phố. Kịp thời tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố các vấn đề phát sinh trong công tác phòng chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn thành phố.

Theo báo cáo của Chi cục Thú y, tính đến ngày 17-1, trên địa bàn thành phố vẫn còn tồn tại 103 điểm kinh doanh gia cầm sống trái phép tại 14 quận, huyện, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra dịch cúm gia cầm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Hạnh Phúc nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” ​

Bộ Y tế vừa công nhận Bệnh viện (BV) Hạnh Phúc là "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" nhờ nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó trở thành một trong những bệnh viện (BV) tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu này.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).