Mất một tay một chân cùng bên

Không được lái xe 3 bánh

Bộ Y tế đang xây dựng tiêu chuẩn sức khỏe cho người điều khiển mô tô, xe gắn máy 3 bánh dành cho người khuyết tật. Theo đó, những người không đủ điều kiện sức khỏe để điều khiển xe gắn máy và mô tô 3 bánh dành cho người khuyết tật là người bị mất 2 tay, hoặc bị mất một tay và một chân cùng một bên.

Ngoài ra, những người bị tháo khớp háng cả 2 bên, bị mù hoặc mất chức năng hoàn toàn một mắt cũng không được phép lái xe 3 bánh dành cho người khuyết tật.

Các cơ sở y tế không được khám và cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho người điều khiển xe gắn máy, mô tô 3 bánh dùng cho người khuyết tật trong giai đoạn bệnh cấp tính hoặc đang điều trị nội trú tại cơ sở y tế.

Quy định cũng nêu rõ, những người khuyết tật có chiều cao tối thiểu từ 1,45m trở lên, cân nặng trên 40kg, thị lực mắt trên 8/10, không mắc những khuyết tật trên và những bệnh cấp tính thì hoàn toàn có thể được cấp giấy chứng nhận sức khỏe đủ điều kiện lái mô tô 3 bánh dành cho người khuyết tật.

Q.LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Hơn 70% các ca phẫu thuật phụ khoa được thực hiện bằng phương pháp nội soi

Đầu những năm 1990, thông qua mối quan hệ hợp tác và qua cầu nối của Hội sản phụ khoa Cộng hoà Pháp, Bệnh viện Từ Dũ được Hội Thầy thuốc Thế giới chọn là đơn vị y tế chuyên ngành sản - phụ khoa tại Việt Nam để chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi phụ khoa. Qua 30 năm từ ca chuyển giao đầu tiên về phẫu thuật nội soi phụ khoa đến nay, có hơn 70% các ca phẫu thuật phụ khoa được thực hiện bằng phương pháp này.

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).