Không ngừng học hỏi

SGGP
Xuất phát điểm là công nhân kỹ thuật, với tính chăm chỉ, thích tìm tòi học hỏi, chị Nguyễn Thị Lương (34 tuổi, hiện là Phó xưởng Cầu Tre - Gia Hân, Công ty cổ phần Chế biến hàng xuất khẩu Cầu Tre) đã cho ra đời nhiều sáng kiến cải tiến để phục vụ công việc ngày một tốt hơn.

Nguyễn Thị Lương luôn học hỏi để công việc ngày một tốt hơn

Nguyễn Thị Lương luôn học hỏi để công việc ngày một tốt hơn

 Cô công nhân hiền lành, ít nói ấy mỗi ngày đều tự nhắc mình học Bác đức tính khiêm tốn, phấn đấu, học tập không ngừng nghỉ... 

Gác lại ước mơ vào đại học bởi gia cảnh quá khó khăn, cô bé Lương ngày ấy chọn con đường học nghề với suy nghĩ trước là đỡ tốn kém chi phí của ba mẹ, sau là có nghề để nuôi thân và phụ giúp gia đình. Ngày chân ướt chân ráo vào xin việc tại Công ty Cầu Tre, Lương làm công nhân kỹ thuật ướp trà. Lương nhớ lại, ngày vừa ra trường, kinh nghiệm cũng như sự hiểu biết về trà chưa có, nên cô rất lo lắng. Nhờ đồng nghiệp hướng dẫn tận tình, chỉ sau một thời gian ngắn, Lương đã thành thạo công việc. Nhận thấy Lương chăm chỉ, lại có chí cầu tiến nên khi xưởng cần thêm người làm thống kê, thủ kho, Lương được đề xuất kiêm nhiệm luôn các vị trí công việc ấy. 

Khi thấy các quy trình sản xuất trà chưa đáp ứng kịp các đơn hàng của khách, Lương tìm cách cải tiến quy trình với mong muốn làm lợi hơn cho công việc. Vậy là sáng kiến “Cải tạo lại khuôn ép bánh trà Phổ Nhĩ” ra đời, cải tiến quy trình sản xuất. Nếu trước đây, quy trình cũ phải qua 5 công đoạn, cần 9 công nhân làm việc, thì khi áp dụng quy trình mới của Lương đã giảm bớt thao tác, công đoạn, giảm được 2 nhân công. Ngoài ra, năng suất ép bánh cũng tăng từ 8 bánh/giờ lên 13 bánh/giờ. Sáng kiến này đã giúp tiết kiệm chi phí cho công ty hơn 100 triệu đồng/5 tháng. 

Tiếp đó, Lương cho ra đời sáng kiến sử dụng máy cắt hạt lựu cải tiến lại bộ dao để cắt khổ qua vuông, thay cho việc cắt bằng tay như trước đây. Cải tiến này đã giúp tiết kiệm chi phí hơn 142 triệu đồng/năm cho đơn vị. Lương chia sẻ, sáng kiến cải tiến lại bộ dao cắt này đã được Lương nghiên cứu từ năm 2012, nhưng có thời gian bỏ cuộc vì gặp khó. Đến năm 2015, Lương nghiên cứu trở lại và đã thành công. 

Với ý chí không ngừng học hỏi để nâng cao trình độ, năm 2007, Lương vừa làm vừa học và đã tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ. Chính điều này đã giúp Lương dễ dàng giao tiếp với các đối tác nước ngoài của công ty. “Việc học mang đến cho mình nhiều kiến thức trong cuộc sống cũng như giúp ích cho công việc, nên em luôn cố gắng học khi có thể. Dù ở xuất phát điểm nào thì cũng đều phải cố gắng”, Lương chia sẻ. Lương cũng đang có kế hoạch tiếp tục học trên đại học để bổ sung kiến thức cho bản thân. 

Gần 13 năm gắn bó với công ty, đồng nghiệp luôn yêu quý Lương bởi đức tính khiêm tốn, nhã nhặn. Dù là ở vị trí công nhân trực tiếp sản xuất hay Bí thư Đoàn TNCS của công ty, Phó xưởng Cầu Tre - Gia Hân, Lương luôn hòa đồng, lắng nghe ý kiến của đồng nghiệp. “Em luôn đặt mình vào vị trí công nhân trực tiếp sản xuất, có như vậy mới hiểu được công việc và cái khó của anh chị em để có cách hỗ trợ”, Lương bày tỏ. 

Bằng cái tâm của mình, với vai trò Bí thư đoàn, Lương cùng các bạn đoàn viên công ty đã có những hoạt động rất thiết thực để đưa ra những sáng kiến cải tiến và hoạt động giúp công ty ngày càng phát triển. Ngoài ra, Lương cũng là chất keo gắn kết anh chị em đồng nghiệp trong các hoạt động chăm lo, giúp đỡ nhau khi khó khăn, bệnh tật.
Từ những sáng kiến, việc làm ý nghĩa, năm 2016, Nguyễn Thị Lương được vinh danh tại giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi. Lương còn là gương mặt nhiều năm liền được tuyên dương “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”, “Thủ lĩnh thanh niên công nhân thành phố tiêu biểu”. 

THÁI PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Hàng chục hộ dân bức xúc vì lối đi xưa nay qua khu biệt thự Nha Trang Sea Park để xuống phố đã bị chủ đầu tư dự án phá nát và chặn ngay cổng ra vào khiến cuộc sống các hộ dân này bị đảo lộn.

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn