Không phải cứ có TPP là nền kinh tế cất cánh

(SGGPO).- “Không phải có TPP (Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương) mà khi ký xong thì nền kinh tế cất cánh bay thành rồng ...”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳnh định điều này khi tiếp xúc với cử tri quận 1, TPHCM sáng nay (12-10).

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc với cử tri quận 1, TPHCM. Ảnh: Việt Dũng 

Trước vấn đề thời sự nóng bỏng đang được dư luận quan tâm liên quan TPP – được nhận định là hiệp định mang tính bước ngoặt của thế kỷ 21, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dành khá nhiều thời gian để phân tích vấn đề này.

Nhìn rộng hơn đối với việc hội nhập kinh tế Quốc tế của Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết Việt Nam đã ký rất nhiều hiệp định nhằm mở rộng thị trường bên ngoài để gia tăng tốc độ xuất khẩu, đồng thời gia tăng tốc độ phát triển kinh tế trong nước. “Tuy nhiên, đừng bao giờ quên khi mình vào được nhà người ta thì cũng phải mở cửa cho người ta vào. Khi mình vào nhà người ta không phải mình đi một mình mà hầu hết các thành viên tham gia các tổ chức đó cùng đi vào một thị trường”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang diễn giải về quy luật của nền kinh tế mở cửa. Do vậy, theo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, vấn đề đặt ra đối với Việt Nam là phải xây dựng được nền kinh tế có chất lượng, hiệu quả và có sức cạnh tranh cao. “Một đùi gà người ta bán chỉ 1,2 đô la. Hay nói đến vấn đề công nghệ, bản thân tôi cũng giật mình. Người ta trồng cà chua từ 800 đến 1.000 tấn/vụ, mình thì vài ba chục tấn mỗi năm mà đã thấy phấn khởi lắm rồi", Chủ tịch nước lấy ví dụ.

Theo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, câu hỏi đặt ra là vì sao người ta làm được những điều nói trên mà mình không làm được? Và, để trả lời câu hỏi này thì hàng loạt vấn đề phải giải quyết, làm rõ, đòi hỏi phải thay đổi tư duy. Trong đó, Chủ tịch nước đặc biệt nhấn mạnh vấn đề tiết kiệm: “Lãng phí của chúng ta còn lớn lắm. Tất cả các quốc gia giàu có hiện này họ điều rất chắt chiu, tiết kiệm từ thuở cơ hàn”. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị cử tri cùng tham gia giám sát chặt chẽ vấn đề này. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiều lần nhấn mạnh việc cần phải xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ cao trong bối cảnh hiện nay của VN. Đây là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, tất cả các ngành, đơn vị.

Vân Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP