Không thực hiện được thanh tra hành chính

“Qua khảo sát, phân tích cho thấy từ năm 2005 đến 6 tháng đầu năm 2007, toàn ngành đã thực hiện 839 cuộc thanh tra, trong đó thanh tra sở - ngành thực hiện 254 cuộc thanh tra, nhưng chủ yếu là các cuộc thanh tra trong lĩnh vực chuyên môn, còn lĩnh vực thanh tra hành chính không thực hiện được”, Phó Chánh Thanh tra TPHCM Hoàng Đức Long đã cho biết như vậy tại Hội thảo Kiện toàn tổ chức bộ máy và tăng cường công tác đào tạo đội ngũ cán bộ - thanh tra viên ngành thanh tra TP, do Thanh tra TPHCM tổ chức ngày 11-7.

Theo Thanh tra TP, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do thanh tra các sở - ngành, quận - huyện phải chịu sự quản lý và phụ thuộc trực tiếp vào lãnh đạo các sở - ngành, quận - huyện. Trong khi đó, tổ chức bộ máy của thanh tra các cơ quan này hiện biên chế cũng chưa rõ ràng, còn mang tính bình quân (theo Chỉ thị 28 ngày 1-6-1993 của UBND TP, mỗi đơn vị này có từ 7 đến 9 người, hoàn toàn không căn cứ vào nhu cầu thực tế từng địa phương). Thực tế trên đã dẫn đến tình trạng: dù nội bộ hoặc lãnh đạo các cơ quan này có “vấn đề” thì cơ quan thanh tra cũng không thể “đụng đến” hoặc không đủ sức để hoàn thành công việc.

P.Tr.
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhóm đối tượng gồm: Đức - Nam - Long - Phú (từ trái qua phải) tại cơ quan công an

Băng nhóm cho vay nặng lãi quản lý con nợ bằng phần mềm

Ngày 30-10, Công an quận 3, TPHCM cho hay, đang tạm giữ hình sự với Đoàn Gia Phú (SN 1992, ngụ TP Hà Nội), Nguyễn Hoàng Đức (SN 1984), Nguyễn Thế Vinh (SN 1990, cùng ngụ tỉnh Hưng Yên), Nguyễn Hùng Long (SN 1994) và Trần Hải Nam (SN 1991, cùng ngụ phường 2, quận 3) để điều tra về hành vi “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Luật sư nói vai trò của 8 cựu cán bộ BIDV là thứ yếu

Ngày 29-10, phiên tòa xét xở sơ thẩm vụ án làm thất thoát gần 1.700 tỷ đồng tại Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư Việt Nam (BIDV) và các đơn vị liên quan, bước sang ngày thứ 4, các bị cáo tự bào chữa.