Kịch Thế giới trẻ 10 năm chinh phục khán giả

SGGP
Sân khấu kịch Thế giới trẻ vừa tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập, đánh dấu một chặng đường nhiều thuận lợi và không ít thử thách trong hoạt động (biểu diễn, bán vé, tìm kiếm kịch bản hay, dưỡng nuôi và đào tạo những nghệ sĩ trẻ). 

Ngay từ những ngày đầu thành lập, sàn diễn đã mạnh dạn gầy dựng lực lượng diễn viên trẻ làm nòng cốt với sự hậu thuẫn hết mình của dàn nghệ sĩ kỳ cựu, tâm huyết của nghệ thuật sân khấu kịch nói TPHCM. Từ đây đã có một loạt diễn viên trẻ ghi điểm, tạo dấu ấn và thành danh trong làng sân khấu, góp phần đảm bảo doanh thu phòng vé của Thế giới trẻ như Thu Trang, Tiến Luật, Khương Ngọc, Lê Phương, Diệu Nhi, Hoàng Phi, Diễm Phương, Anh Tú, Quang Tuấn, Khả Như, Hồng Trang, Hải Triều, La Thành, Puka, Thuận Nguyễn…

Bên cạnh tài năng của dàn diễn viên trẻ, sân khấu thành công cũng nhờ vào sự nhạy bén của ông “bầu” - đạo diễn Ngọc Hùng. Hầu hết tác phẩm của sàn diễn đều được đặt hàng từ các tác giả nổi tiếng như Nguyễn Thu Phương, Bùi Quốc Bảo, Cao Tấn Lộc, Nguyễn Bảo Ngọc. Khán giả có thể kể tên hàng loạt vở diễn ấn tượng của Sân khấu kịch Thế giới trẻ như Trai yêu, Lầu hoang, Thần tiên cũng nổi điên, Họa hồn, Dream boys, Cõng mẹ đi chơi, Đời như ý, Chuyện tình Bangkok, Tình kỹ nữ… 

Vào những thời điểm mô hình sân khấu kịch xã hội hóa tại TPHCM rơi vào cuộc khủng hoảng chung (thiếu tác giả giỏi nghề, thiếu vở diễn hấp dẫn, khán giả thích kịch nói giảm dần) thì Sân khấu kịch Thế giới trẻ vẫn duy trì những suất diễn cháy vé, khán giả phải ngồi ghế súp. Có những mùa tết, sàn diễn này nóng với lịch diễn 3 suất/ngày. 

Dù vẫn duy trì được độ nóng đối với khán giả, nhưng thời gian gần đây, sân khấu này cũng rơi vào tình trạng thiếu hụt diễn viên. Nguyên nhân là do nhiều diễn viên trẻ đã thành danh của Thế giới trẻ đang tất bật với các show diễn bên ngoài, các hợp đồng gameshow, khiến một số vở kịch của sân khấu không thể sáng đèn như kế hoạch.

Ông “bầu” Ngọc Hùng trăn trở: “Các diễn viên hiện có nhiều công việc bên ngoài, thu nhập cũng tốt hơn nên rất khó giữ chân họ. Với sân khấu, việc không đảm bảo được thu nhập cho diễn viên cũng chính là bài toán nan giải”. Người quản lý sân khấu này đang nỗ lực tìm kiếm và đào tạo thêm những gương mặt mới. 

“Trong năm 2020, Sân khấu Kịch Thế giới trẻ cũng tự đề ra định hướng phát triển, tiếp tục đặt hàng tác giả và năng động tìm kiếm những kịch bản hay của nước ngoài để dịch và đầu tư dàn dựng. Ngoài ra, chúng tôi cũng mong mỏi sân khấu sẽ được khán giả yêu mến và đón nhận nhiều hơn, giúp sân khấu hoạt động ổn định, có được nguồn thu nhập tốt, để diễn viên yên tâm làm nghề, gắn bó tốt hơn với sân khấu”, ông “bầu” Ngọc Hùng nói.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Rapper Karik tung ca khúc “Có chơi có chịu” kết hợp cùng Only C

Ngày 25-9, Karik chính thức phát hành sản phẩm âm nhạc Có chơi có chịu, kết hợp cùng Only C, ca khúc mang màu sắc hoàn toàn mới. MV được đầu tư, mang đến cho khán giả một trải nghiệm mãn nhãn từ hình ảnh, hiệu ứng đến trang phục, tạo hình. 

Mỹ thuật

Triển lãm nghệ thuật thị giác với kỹ thuật in ảnh mới

Nghệ sĩ thị giác Phạm Tuấn Ngọc cùng giám tuyển Nguyễn Thế Sơn tổ chức triển lãm “Chloris”- lấy từ tên nữ thần của các loài hoa trong thần thoại Hy Lạp từ ba thiên niên kỷ trước. Triển lãm diễn ra từ nay đến hết tháng 9, tại Vy Gallery (20 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1).

Sách và cuộc sống

Sức mạnh của sự khiêm nhường

Hình thành được thái độ khiêm nhường khi giao tiếp là một trong những yếu tố quan trọng nhất để đạt được thành công. Đây là điều được hai tác giả Perter A. Schein và Edgar H. Schein thể hiện trong cuốn sách Giao tiếp khiêm nhường - Thu phục nhân tâm (Saigon Books và NXB Thế Giới).  

Sáng tác

Vui buồn theo mấy nắng mưa

Nhà nông, quanh năm lam lũ, chỉ nương theo nắng mưa mà vui buồn. Cái hân hoan cũng mỏng manh như làn khói, vui ít thôi mà sao buồn cứ dài đằng đẵng hết mùa lúa đến mùa khoai.
" />