Kịch Thế giới trẻ 10 năm chinh phục khán giả

SGGP
Sân khấu kịch Thế giới trẻ vừa tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập, đánh dấu một chặng đường nhiều thuận lợi và không ít thử thách trong hoạt động (biểu diễn, bán vé, tìm kiếm kịch bản hay, dưỡng nuôi và đào tạo những nghệ sĩ trẻ). 

Ngay từ những ngày đầu thành lập, sàn diễn đã mạnh dạn gầy dựng lực lượng diễn viên trẻ làm nòng cốt với sự hậu thuẫn hết mình của dàn nghệ sĩ kỳ cựu, tâm huyết của nghệ thuật sân khấu kịch nói TPHCM. Từ đây đã có một loạt diễn viên trẻ ghi điểm, tạo dấu ấn và thành danh trong làng sân khấu, góp phần đảm bảo doanh thu phòng vé của Thế giới trẻ như Thu Trang, Tiến Luật, Khương Ngọc, Lê Phương, Diệu Nhi, Hoàng Phi, Diễm Phương, Anh Tú, Quang Tuấn, Khả Như, Hồng Trang, Hải Triều, La Thành, Puka, Thuận Nguyễn…

Bên cạnh tài năng của dàn diễn viên trẻ, sân khấu thành công cũng nhờ vào sự nhạy bén của ông “bầu” - đạo diễn Ngọc Hùng. Hầu hết tác phẩm của sàn diễn đều được đặt hàng từ các tác giả nổi tiếng như Nguyễn Thu Phương, Bùi Quốc Bảo, Cao Tấn Lộc, Nguyễn Bảo Ngọc. Khán giả có thể kể tên hàng loạt vở diễn ấn tượng của Sân khấu kịch Thế giới trẻ như Trai yêu, Lầu hoang, Thần tiên cũng nổi điên, Họa hồn, Dream boys, Cõng mẹ đi chơi, Đời như ý, Chuyện tình Bangkok, Tình kỹ nữ… 

Vào những thời điểm mô hình sân khấu kịch xã hội hóa tại TPHCM rơi vào cuộc khủng hoảng chung (thiếu tác giả giỏi nghề, thiếu vở diễn hấp dẫn, khán giả thích kịch nói giảm dần) thì Sân khấu kịch Thế giới trẻ vẫn duy trì những suất diễn cháy vé, khán giả phải ngồi ghế súp. Có những mùa tết, sàn diễn này nóng với lịch diễn 3 suất/ngày. 

Dù vẫn duy trì được độ nóng đối với khán giả, nhưng thời gian gần đây, sân khấu này cũng rơi vào tình trạng thiếu hụt diễn viên. Nguyên nhân là do nhiều diễn viên trẻ đã thành danh của Thế giới trẻ đang tất bật với các show diễn bên ngoài, các hợp đồng gameshow, khiến một số vở kịch của sân khấu không thể sáng đèn như kế hoạch.

Ông “bầu” Ngọc Hùng trăn trở: “Các diễn viên hiện có nhiều công việc bên ngoài, thu nhập cũng tốt hơn nên rất khó giữ chân họ. Với sân khấu, việc không đảm bảo được thu nhập cho diễn viên cũng chính là bài toán nan giải”. Người quản lý sân khấu này đang nỗ lực tìm kiếm và đào tạo thêm những gương mặt mới. 

“Trong năm 2020, Sân khấu Kịch Thế giới trẻ cũng tự đề ra định hướng phát triển, tiếp tục đặt hàng tác giả và năng động tìm kiếm những kịch bản hay của nước ngoài để dịch và đầu tư dàn dựng. Ngoài ra, chúng tôi cũng mong mỏi sân khấu sẽ được khán giả yêu mến và đón nhận nhiều hơn, giúp sân khấu hoạt động ổn định, có được nguồn thu nhập tốt, để diễn viên yên tâm làm nghề, gắn bó tốt hơn với sân khấu”, ông “bầu” Ngọc Hùng nói.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Phim

Phim Gái già lắm chiêu phần 3 sẽ công chiếu rạp từ mùng 1 Tết

Bắt đầu từ mùng 1 Tết (nhằm ngày 25-1), những người yêu điện ảnh Việt Nam sẽ được thưởng thức và thư giãn phim Gái già lắm chiêu 3 với dàn diễn viên siêu đình đám, sáng giá đã góp phần làm nên 120 phút câu chuyện phim đầy tính lãng mạn và có cả yếu tố hài hước. 

Âm nhạc

Mỹ thuật

Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo mở triển lãm cá nhân

Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo lần đầu tiên mở một triển lãm nghệ thuật điêu khắc cá nhân với chủ đề “Chân dung nghệ sĩ - nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo” tại số 1, đường Thanh Niên, Hà Nội.

Sách và cuộc sống

Rưng rưng với tết miền sông nước

Ra mắt vào những ngày cuối năm, tập tạp bút Ăn Tết, chơi Tết miền Tây (NXB Văn hóa - Văn nghệ) của tác giả Trần Minh Thương là cuốn sách khác biệt hẳn so với những ấn phẩm ra mắt trước đó. Cuốn sách cũng góp phần giúp độc giả ở những vùng miền khác có thể hình dung một cách sinh động không khí, hương vị, sắc màu một cái tết miền sông nước thuở xa xưa nhưng vẫn còn lưu luyến đến tận hôm nay.

Sáng tác

Tây Nguyên chín mọng

Rừng rực bazan đỏ
núi xanh bát ngát hương rừng
anh nắm tay em cà phê thơm lựng
men Tây Nguyên tan chảy giữa lòng