Kiểm toán nghề “nóng” ở Việt Nam

Đón bắt nhu cầu khát lao động “cổ cồn trắng” trong những năm tới, từ đầu năm 2002 Hiệp hội Kế toán công chứng Anh (ACCA) đã liên kết với Bộ Tài chính Việt Nam (VN) mở rộng chương trình đào tạo đội ngũ kiểm toán viên chuyên nghiệp. Tính đến nay đã có 1.200 học viên đang theo học chương trình của ACCA, trong đó 130 người được cấp chứng chỉ và trở thành hội viên của ACCA.

  • Nguồn nhân lực có đẳng cấp đang thiếu trầm trọng

Một lớp học lấy chứng chỉ ACCA. Ảnh: T.L.

Cùng với tốc độ đầu tư của nước ngoài vào VN hoạt động kiểm toán, nhu cầu cần tuyển dụng kiểm toán viên của các công ty, tập đoàn kinh tế nước ngoài đang gia tăng. Đó là chưa kể khi VN chính thức gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), nhu cầu tuyển đội ngũ kiểm toán viên có đẳng cấp quốc tế sẽ lớn hơn. Đáp ứng xu hướng hội nhập và phát triển, các doanh nghiệp của VN cũng bắt đầu làm quen với hoạt động kiểm toán.

Để có những bản báo cáo tài chính minh bạch cho các nhà đầu tư nước ngoài, giới thương mại và các doanh nghiệp rất cần sự có mặt của đội ngũ kiểm toán viên có đẳng cấp quốc tế, giỏi nghề. Thế nhưng, theo nhận định của bà Nguyễn Phương Mai, Trưởng Văn phòng đại diện ACCA tại VN, ngành kiểm toán ở nước ta còn non trẻ và việc đào tạo còn mang tính hàn lâm nhiều hơn ứng dụng thực tiễn. Thực tế cho thấy, trừ các kiểm toán viên làm việc trong các tập đoàn đa quốc gia có điều kiện cọ sát với môi trường làm việc chuyên nghiệp, có kinh nghiệm, số còn lại chưa đáp ứng yêu cầu hội nhập của nền kinh tế.

Chính vì thế, sự có mặt của ACCA tại VN thời gian qua đã góp phần đào tạo và tháo gỡ bài toán thiếu hụt nguồn nhân lực ngành kiểm toán đạt chuẩn quốc tế. Là tổ chức nghề nghiệp chuyên đào tạo nghề kế toán, kiểm toán, ACCA sẽ cung ứng đội ngũ kiểm toán viên có kỹ năng ứng dụng và thực hành nghề cao, đáp ứng yêu cầu hội nhập của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

  • Cơ hội làm việc trên toàn cầu

Vì sao chứng chỉ ACCA được đánh giá cao ở VN và trên thế giới? Khác với các bằng cấp học thuật như cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ, bằng ACCA là chứng chỉ nghề nghiệp có giá trị công nhận trình độ hành nghề của kiểm toán viên. Trở thành hội viên của ACCA là người lao động có cơ hội làm việc trên toàn cầu. Theo các công ty chuyên về kiểm toán, chứng chỉ ACCA là một trong những ưu tiên lựa chọn để đánh giá về năng lực chuyên môn của đội ngũ nhân viên kiểm toán, kế toán theo chuẩn quốc tế.

Thực tế đã chứng minh những ai có bằng ACCA đều thể hiện bản lĩnh chuyên nghiệp trong công tác chuyên môn cũng như quản lý và không thua kém người nước ngoài. Do bằng của ACCA cấp đạt tiêu chuẩn phổ quát và có giá trị toàn cầu về thực hành kế toán-kiểm toán nên nhiều tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ quốc tế… khi xét duyệt danh mục công ty kiểm toán đủ điều kiện kiểm toán các dự án do họ tài trợ thường xem xét tiêu chí về số lượng kiểm toán viên có bằng ACCA ở đơn vị đó.

Theo bà Nguyễn Phương Mai, trình độ chuyên môn của đội ngũ kiểm toán viên ở Việt Nam (VN) không phải là kém và bằng chứng là có rất nhiều bạn trẻ VN đang được giao trọng trách ở các công ty đa quốc gia, các hãng kiểm toán lớn. Sở dĩ số lượng người “bén duyên” với nghề này và có trong tay chứng chỉ ACCA chưa nhiều là do rào cản ngoại ngữ. Do bài thi là đề quốc tế và phải làm bằng bài luận nên nhiều thí sinh không vượt qua nổi rào cản này.

Tuy thế, cơ hội kiếm việc làm dễ dàng và có thu nhập cao đang chờ đợi những ai yêu thích những trò chơi khám phá con số. Thách thức và áp lực của nghề thời thượng này cũng rất lớn nhưng kèm theo đó là cơ hội tốt cho những ai dám thể hiện mình và yêu nghề.

THIÊN HÒA 

ACCA là hiệp hội của các kế toán viên chuyên nghiệp, kiểm toán viên độc lập và những nhà hoạch định tài chính có uy tín trên thế giới hiện nay. Thành lập từ 1904 tại Anh, đến nay, ACCA đã thu hút 345.000 học viên, hội viên tại 160 quốc gia. Nhiệm vụ của ACCA là tổ chức các kỳ thi quốc tế và cấp chứng chỉ chuyên môn về kế toán, kiểm toán, giám sát việc hành nghề của các hội viên; tham gia phát triển nghề nghiệp trên thế giới… Mọi chi tiết liên hệ ACCA Vietnam, Unit 605A Saigon Trade Center 37 Tôn Đức Thắng, quận 1, ĐT: 9103488, www.accaglobal.com

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16  ​

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 ​

Để thực hiện bằng được mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

Không giành nắm chuôi

- Vờ Lích chắc chắn phải hoãn do tác động của dịch bệnh. Nhà tổ chức giải đấu đưa ra đề nghị hoãn tới năm sau, còn nhiều câu lạc bộ lại muốn kết thúc gọn. Hai mong muốn này quá xa nhau, vậy làm sao để kéo gần khoảng cách?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn