Kiểm tra, giám sát phải nêu được địa chỉ sai phạm cụ thể

(SGGP).- Chiều 12-8, tại hội nghị sơ kết công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) và thi hành kỷ luật trong Đảng 6 tháng đầu năm 2016, đồng chí Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP đề nghị ngành kiểm tra Đảng của TP phải là một trong những trụ cột quan trọng, chỉ ra được trách nhiệm cũng như những hạn chế, yếu kém của cán bộ lãnh đạo, của từng sở ngành trong quá trình tham mưu phát triển kinh tế - xã hội của TP.

6 tháng qua, UBKT các cấp đã tham mưu cấp ủy các cấp thi hành kỷ luật 2 tổ chức đảng (khiển trách) và 235 đảng viên (trong đó cách chức 7 trường hợp, khai trừ 4 trường hợp); đình chỉ sinh hoạt đảng 2 đảng viên do vi phạm pháp luật bị cơ quan có thẩm quyền khởi tố, bắt tạm giam.

Chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Tất Thành Cang yêu cầu ngành kiểm tra Đảng TP trong 6 tháng cuối năm cần bám sát các địa phương, đơn vị trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI về xây dựng Đảng; triển khai các nghị quyết về KT-XH của TP, từ đó chỉ ra mặt được, hạn chế của các đơn vị. Đồng chí nhấn mạnh, nói TP phát triển chưa tương xứng với thế mạnh của TP thì công tác KTGS phải chỉ ra được chỗ chưa tương xứng đó nằm ở đâu. Nói công tác cán bộ, đặc biệt là việc nhận xét, đánh giá cán bộ vẫn còn là điểm yếu thì công tác KTGS cũng phải chỉ ra được khâu yếu đó đang nằm ở đâu, đơn vị nào để TP chấn chỉnh. Công tác KTGS cần chuyển hướng mạnh vào vai trò tham mưu của các sở ngành chuyên môn bởi trong nguyên nhân tiềm năng và thế mạnh của TP chưa được phát huy đúng mức; người dân còn nhiều bức xúc có trách nhiệm tham mưu chưa tốt của các cơ quan này.

Đồng chí Tất Thành Cang nêu ví dụ: Đường Kinh Dương Vương là điển hình khiến người dân bức xúc chưa xong giờ lại đến cầu đường Bình Triệu. Như vậy các sở chuyên ngành của TP đã tham mưu như thế nào về cốt nền của các công trình hạ tầng kỹ thuật của TPHCM, để hệ lụy khiến người dân bức xúc như vậy? Nếu công tác KTGS không vào cuộc, không chỉ ra được hạn chế này của các sở ngành tham mưu thì dân còn bức xúc dài dài. Quận Tân Phú có khoảng 100ha đất đang cho các DN nhà nước thuê và các DN nhà nước này lại cho thuê lại để lấy phần chênh lệch tạo lợi nhuận và nộp thuế. Nhưng 100ha đất đó nếu sử dụng đúng quy hoạch, đưa ra đấu giá công khai, đủ điều kiện để giải quyết kẹt xe cho nút giao thông Bà Quẹo.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang chỉ rõ: Theo quy hoạch phát triển KT-XH của TP, năm 2015 TP đã phải xử lý nước thải của người dân và thu gom toàn bộ nước thải của người dân đạt 80% (đến 2020 đạt 90%), nhưng với cách tham mưu và tổ chức thực hiện như hiện nay của các sở ngành thì bây giờ chỉ mới xử lý được 13%! Ô nhiễm đó toàn bộ người dân phải gánh. “Trong phát triển KT-XH của TP, tôi mong muốn ngành kiểm tra sẽ là một trong những trụ cột quan trọng chỉ ra trách nhiệm của từng sở, từng ngành trong quá trình tham mưu để điều hành KT-XH của TP” - đồng chí Tất Thành Cang nhấn mạnh.

Hồng Hiệp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh. Ảnh: QĐND

Dâng hương tưởng nhớ cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh (1-12-1920 -- 1-12-2020), chiều 29-11, Bộ Quốc phòng phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước và Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh tại Nhà văn hóa Chủ tịch nước Lê Đức Anh (xã Lộc An, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế); đồng thời tổ chức đi thăm và tặng quà 10 gia đình chính sách tại xã Lộc An.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Điện mừng 45 năm Quốc khánh Lào

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 45 Quốc khánh Lào (2-12-1975 - 2-12-2020), ngày 1-12, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đồng gửi điện mừng tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou. 

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP