Kiểm tra nơi sản xuất bánh Trung thu tại làng nghề La Phù: Quá mất vệ sinh

“Không chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, môi trường sản xuất lộn xộn, bẩn thỉu, sử dụng phụ gia không phép, nhập nhèm nhãn mác…”. Đó là những gì mà đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP phát hiện trong đợt kiểm tra mặt hàng bánh Trung thu tại làng nghề La Phù, Hoài Đức, Hà Nội ngày 27-8. Đáng nói hơn, tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm nghiêm trọng trên lại xảy ra tại một làng nghề sản xuất bánh kẹo đã được công nhận từ nhiều năm nay.

Nhiều phụ gia, phẩm màu nguy hại

Những hộp phụ gia, phẩm màu tại cơ sở Thanh Vân, La Phù.

Cơ sở sản xuất bánh Trung thu Thanh Vân tại xóm Tiền Phong, La Phù nằm ngay bênh dòng kênh nước đen sì bốc mùi hôi thối.

Khi đoàn kiểm tra bước vào xưởng sản xuất bánh là một không gian ngột ngạt, lộn xộn. Toàn bộ xưởng sản xuất chỉ là một gian nhà cấp 4, đồ dùng và dụng cụ sản xuất vứt lộn xộn trên nền nhà bẩn thỉu. Cạnh khu lò nướng thủ công thấp lụp xụp chất đầy củi than là những chậu nước đường đã nổi váng không hề đậïy nắp, những thùng nhựa đựng đầy một thứ dung dịch xanh lờ lợ. Trên giá gỗ đựng nguyên liệu kê sát tường của xưởng sản xuất là những lọ, hộp đựng nguyên liệu, phụ gia và phẩm màu làm bánh.

Cầm một hộp phẩm màu đã sử dụng gần hết, cố lắm các thành viên đoàn kiểm tra mới tìm thấy được dòng chữ mờ mờ ghi tên sản phẩm: Pea greens, xuất xứ Ấn Độ. Một hộp phẩm màu khác còn mới nguyên thì cũng chỉ có duy nhất dòng chữ ghi tên sản phẩm Apple greens, còn lại toàn bộ dòng chữ in trên nhãn mác đều là chữ Trung Quốc, không hề có nhãn phụ tiếng Việt.

Theo chủ cơ sở Thanh Vân cho biết, toàn bộ nguyên liệu sản xuất bánh Trung thu của cơ sở được nhập từ những “mối hàng quen” trong làng hoặc trên chợ Đồng Xuân và phố Hàng Bồ nên không hề có giấy tờ, hóa đơn mua bán hàng. Cũng tại cơ sở này, ngoài tờ giấy phép đăng ký kinh doanh thì cơ sở không hề có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, giấy công bố chất lượng sản phẩm cũng như các giấy tờ liên quan.

Nguyên liệu làm bánh không nguồn gốc

Trong khi đó, tại cơ sở sản xuất bánh Trung thu Bảo Châu, xóm Thống Nhất, La Phù, quy trình sản xuất lại vô cùng mất vệ sinh. Chiếc bánh nướng mới ra lò vàng ruộm được vứt ngổn ngang ngay trên nền gạch ẩm ướt, không có giá kê đỡ. Trong khi đó, gần 20 công nhân không đeo găng tay, cởi trần hì hục sản xuất, lo ngại hơn tất cả số công nhân này chưa một ai được khám sức khỏe, và tập huấn sản xuất. Cùng với đó, toàn bộ nguyên liệu sản xuất bánh từ bột mì, lạp xưởng, trứng gia cầm... đều không có nguồn gốc rõ ràng. Cơ sở cũng không xuất trình được bất cứ giấy tờ, chứng nhận gì về chất lượng sản phẩm và VSATTP.

Đặc biệt, tại cơ sở Bảo Châu, đoàn kiểm tra đã phát hiện 1 thùng bánh Trung thu đang đóng dở dang có một tập nhãn mác của cơ sở sản xuất bánh Trung thu Tuấn Linh – Hà Nội, có địa chỉ tại đường Hồng Hà, Hà Nội. Tập nhãn mác này đã in sẵn ngày sản xuất là 2-9-2008.

Trước những sai phạm nghiêm trọng về VSATTP trên, đoàn kiểm tra đã đình chỉ hoạt động 2 cơ sở Thanh Vân và Bảo Châu, đồng thời lập biên bản để xử phạt hành chính.

La Phù là làng nghề sản xuất bánh kẹo truyền thống lớn nhất của tỉnh Hà Tây trước đây. Toàn xã có trên 40 cơ sở sản xuất bánh mứt kẹo các loại, vào mùa Trung thu nhiều cơ sở tranh thủ chuyển sang làm thêm bánh nướng, bánh dẻo, trong đó có 6 cơ sở sản xuất bánh Trung thu quy mô lớn. Do đặc thù sản xuất theo mùa vụ nên hoạt động sản xuất bánh Trung thu tại hầu hết các cơ sở nơi đây đều diễn ra rất lộn xộn.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Hạnh Phúc nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” ​

Bộ Y tế vừa công nhận Bệnh viện (BV) Hạnh Phúc là "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" nhờ nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó trở thành một trong những bệnh viện (BV) tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu này.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).