Kiến nghị đánh giá lại tác động ảnh hưởng môi trường vụ nhiệt điện Vĩnh Tân xin đổ thải xuống biển

(SGGPO).- Chiều 6-12, Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh này vừa có báo cáo thông tin toàn bộ việc giải quyết hơn 1,5 triệu m³ khối lượng nạo vét tại biển Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận).

Theo đó, Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 là chủ đầu tư Dự án nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, với công suất 2x620 MW, tổng mức đầu tư dự kiến 1,755 tỷ USD, là một trong những dự án trọng điểm về hợp tác kinh tế của hai nước Việt – Trung. Dự án sử dụng công nghệ lò hơi siêu tới hạn đốt than phun, với công nghệ tiên tiến, tin cậy và thân thiện với môi trường. Trong Dự án nêu trên có hạng mục Bến chuyên dùng phục vụ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1, được Tổng cục Năng lượng – Bộ Công thương chấp thuận chủ trương đầu tư vào ngày 16-1-2014.

Theo thiết kế, để đảm bảo độ sâu nước (-12,7) m cho tàu 30.000 – 50.000 DWT cập cảng, phải thi công nạo vét tại các khu vực mặt nước trước bến và vũng quay tàu. Đồng thời, hạng mục này đã được Bộ TN-MT phê duyệt báo cáo Đánh giá tác động môi trường (ĐTM). Trong đó nêu rõ, khối lượng nạo vét của Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 là hơn 1,5 triệu m³ , toàn bộ khối lượng nạo vét này được đổ tại bãi đổ ngoài biển (Theo báo cáo của Công ty, thành phần khối lượng nạo vét qua khảo sát chủ yếu gồm cát, vỏ sò, sạn sỏi, cát kết phong hóa, cát pha, đá phong hóa, sét bùn và trầm tích).

Sau đó, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 đã thuê tư vấn xét nghiệm, kết quả cho thấy hàm lượng các kim loại nặng trong trầm tích biển tại khu vực nạo vét đều nhỏ hơn giới hạn cho phép nhiều lần theo tiêu chuẩn Việt Nam, đặc biệt không phát hiện thấy Dioxin hay PCB.

Về vị trí Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 xin đổ thải thuộc khu vực biển có độ sâu trung bình (-25) m, cách khu vực dự án trên 10 km, diện tích khu vực đổ là 300 ha. Đồng thời, báo cáo ĐTM được duyệt nêu phương án đổ đất nạo vét từ tàu xáng thổi (tàu hút bùn), tàu cuốc biển được chất lên sà lan, đổ bằng phương pháp mở đáy. Quá trình thực hiện được giám sát bằng các thiết bị GPS được lắp đặt trên các sà lan chở đất để theo dõi hành trình.


 

Khu bảo tồn biển Hòn Cau có nguy cơ bị ảnh hưởng nếu việc đổ thải của Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 được cấp phép.

Theo nội dung báo cáo ĐTM đã được phê duyệt thì, vị trí bãi đổ vật liệu nạo vét cách Khu bảo tồn biển Hòn Cau (huyện Tuy Phong) khoảng 8 km, luồng tàu vào cảng cách Hòn Cau khoảng 4 km. Theo báo cáo ĐTM thì trong giai đoạn hoạt động của cảng không tác động đến vành đai bảo vệ, là vùng nằm ngoài khu bảo tồn biển có chiều rộng 500 m tính từ mép ngoài của khu bảo tồn biển Hòn Cau. Tuy nhiên, việc đổ vật liệu nạo vét xuống biển sẽ có những tác động nhất định đến hệ sinh thái biển, ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản, hoạt động sản xuất tôm giống, nuôi trồng thủy sản của địa phương, ảnh hưởng đến hoạt động giao thông thủy; đặc biệt hoạt động đổ vật liệu nạo vét của cảng Vĩnh Tân 1 sẽ gây tác động lớn đến Khu bảo tồn biển Hòn Cau.

Theo nội dung báo cáo ĐTM được phê duyệt của các dự án thì tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân có 3 dự án phải đổ khối lượng nạo vét tại 2 vị trí ngoài biển. Với khối lượng lớn, việc đổ tại biển sẽ gây ra những tác động nhất định đến môi trường, kinh tế, xã hội tại khu vực, nhất là ảnh hưởng đến Khu bảo tồn biển Hòn Cau, khu nuôi trồng thủy sản và đời sống, sản xuất của nhân dân.

Trước tình hình này, ngày 11-11, Bộ NN-PTNT đã có công văn về việc Bộ không đồng ý với phương án đổ vật liệu nạo vét ra biển và đề nghị Bộ TN-MT trong quá trình thẩm định cần thay thế phương án nhấn chìm bằng phương án khác.

Do đó, quan điểm của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận là sẽ kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường cho đánh giá lại tác động, ảnh hưởng tổng thể của việc nạo vét và đổ khối lượng nạo vét của các dự án tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, trong đó có dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 1 và mời các nhà khoa học, chuyên gia phản biện trước khi Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét việc cấp phép nhận chìm cho chủ dự án Bến chuyên dùng phục vụ nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1. Trên cơ sở xác định chính xác thành phần, khối lượng vật liệu nạo vét, xác định rõ diện tích và vị trí bãi đổ vật liệu nạo vét; đồng thời đánh giá cụ thể quy mô, phạm vi, mức độ tác động đến môi trường, hệ sinh thái, hoạt động kinh tế - xã hội, đến đời sống, sản xuất của nhân dân tại khu vực, đưa ra các biện pháp giảm thiểu các tác động đến môi trường, hệ sinh thái Khu bảo tồn biển Hòn Cau, khu nuôi trồng thủy sản và các hoạt động sản xuất kinh tế của địa phương.

Nếu việc đổ thải gây tác động tiêu cực đến môi trường, sinh thái biển, đặc biệt là Khu bảo tồn biển Hòn Cau, ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội khu vực và đời sống, sản xuất của nhân dân thì đề nghị Bộ TN-MT có phương án khác cho phù hợp, bảo đảm sự phát triển bền vững, hài hòa của khu vực này trong quá trình xây dựng, vận hành, khai thác Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân nói chung và nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 nói riêng.


Nguyễn Tiến
   

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 23-10-2020 đã có 41.994.434 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.142.744 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 8.661.651 ca mắc, 228.381 tử vong; Ấn Độ: 7.761.312 ca mắc, 117.336 ca tử vong; Brazil: 5.332.634 ca mắc, 155.962 ca tử vong; Nga: 1.463.306 ca mắc, 25.242 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.148 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.049 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.