Kiến nghị thống nhất quy mô dự án đường kết nối nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất

SGGP
Theo UBND TP, ngày 28-6-2019, Bộ Quốc phòng đã thống nhất đề nghị của UBND TP về chủ trương phương án hướng tuyến đường nối đường Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa (đoạn qua đất quốc phòng) tại quận Tân Bình, trên cơ sở việc triển khai phương án tuyến đường không làm ảnh hưởng lớn đến nhiệm vụ quốc phòng của các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn.

Ngày 28-5, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để dự án xây dựng đường nối từ đường Trần Quốc Hoàn ra đường Cộng Hòa đồng bộ với tiến độ xây dựng nhà ga hành khách T3 sân bay Tân Sơn Nhất, dự kiến xây dựng khoảng 37 tháng từ khi phê duyệt (19-5-2020), UBND TPHCM kiến nghị Bộ GTVT thống nhất quy mô, phương án ranh dự án xây dựng đường nối này; cùng đó, đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam và các đơn vị trực thuộc có liên quan đến khu vực Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông  đô thị TPHCM để triển khai dự án.

Theo UBND TP, ngày 28-6-2019, Bộ Quốc phòng đã thống nhất đề nghị của UBND TP về chủ trương phương án hướng tuyến đường nối đường Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa (đoạn qua đất quốc phòng) tại quận Tân Bình, trên cơ sở việc triển khai phương án tuyến đường không làm ảnh hưởng lớn đến nhiệm vụ quốc phòng của các đơn ị quân đội đóng quân trên địa bàn.

Sau đó, Bộ GTVT đã đề nghị UBND TP chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu phương án không lấn vào đất quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Trên cơ sở đó, UBND TP giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông đô thị khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu, hoàn thiện phương án ranh dự án phù hợp với quy mô, phương án tuyến đã được Bộ Quốc phòng thống nhất. Tuy nhiên, vẫn có khoảng 33 hộ dân phải giải tỏa trắng với tổng diện tích đất giải tỏa khoảng 2.918m2 (các hộ dân này đa số là quân nhân đã và đang làm việc tại các đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng, hiện đang đóng quân tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất).

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án nhằm phục vụ cho việc khai thác nhà ga hành khách T3, đồng thời hạn chế thấp nhất việc giải tỏa các hộ dân, có thêm phần đất để tái định cư tại chỗ, UBND TP cũng kiến nghị Bộ Quốc phòng có ý kiến thống nhất phương án ranh dự án, trong đó bàn giao cho TPHCM phần diện tích đất nằm ngoài ranh dự án khoảng 1.122m2 để tổ chức giao thông thuận lợi, an toàn cũng như tái định cư tại chỗ cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án.

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sớm cho chuyên gia nước ngoài nhập cảnh, thực hiện tuyến Metro số 1

Sớm cho chuyên gia nước ngoài nhập cảnh, thực hiện tuyến Metro số 1

Chiều 6-7, Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM (MAUR) cho biết, để đảm bảo tiến độ tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên, đặc biệt tiến độ thi công hạng mục quan trọng của gói thầu CP3 (cơ điện, đường ray, đầu máy toa xe, thiết bị bảo dưỡng...) cần có cơ chế “đặc cách” để 100 chuyên gia nước ngoài của nhà thầu Hitachi làm việc ở dự án Metro số 1 được nhập cảnh TPHCM. 

Quy hoạch

Tháo gỡ việc cấp phép xây dựng nhà dọc tuyến metro số 2

Tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương đang bước vào cao điểm giải phóng mặt bằng, bàn giao cho đơn vị thi công. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều nhà dân nằm hai bên tuyến metro đã rơi vào khó khăn nếu muốn xây dựng, sửa chữa, vì phải chờ hướng dẫn.

Bút Sài Gòn

Cứ kêu cái đã

- Theo diễn biến mới nhất, doanh nghiệp xăng dầu bự nhất ở thị trường xứ mình cho biết ở quý 1 năm nay họ đã lỗ ròng gần 2.000 tỷ đồng. Báo cáo tài chính trình đại hội cổ đông của doanh nghiệp này cho biết lỗ là do chiết khấu thấp nhưng rốt lại cả năm dự kiến vẫn đạt mức lãi bự đã đề ra!

Sự kiện & Bình luận

Trách nhiệm là trên hết

Tại hội nghị thường kỳ của Chính phủ cuối tuần vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ra phương châm hành động cho thời kỳ bình thường mới: “chống suy thoái kinh tế như chống giặc”.