Kim ngạch thương mại Việt - Nga hướng đến mục tiêu 10 tỷ USD

Ngày 19-5, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, nhân dịp kỷ niệm 126 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2016), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Chính phủ nước ta đã tới đặt lẵng hoa và trồng cây lưu niệm tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Mátxcơva, Nga. Lễ đặt hoa diễn ra trong không khí trang nghiêm và xúc động với sự có mặt của Đội danh dự là các quân nhân Việt Nam đang học tập và làm việc tại Nga. Sau lễ đặt hoa, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trồng cây thông lưu niệm phía sau tượng đài.

Tại thủ đô Mátxcơva, trong thời gian ở thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm quan trọng với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

chiều 19-5-2016, tại thành phố Sochi, Liên bang Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin

Hai bên đã khẳng định quyết tâm tăng cường tin cậy chính trị, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga, trao đổi và thống nhất nhiều biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương đi vào chiều sâu, hiệu quả, đáp ứng lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước. Hai bên nhất trí cần tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp, theo các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, các bộ ngành, các tổ chức xã hội cũng như giữa các địa phương; duy trì hiệu quả các cơ chế đối thoại, tham vấn hiện có.

Về hợp tác kinh tế - thương mại, hai bên nhất trí cần hết sức nỗ lực để khắc phục suy giảm trao đổi thương mại song phương; triển khai đồng bộ các biện pháp như tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước trong các hoạt động xuất nhập khẩu; tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, triển khai mở rộng thanh toán trực tiếp bằng đồng nội tệ của hai nước; tranh thủ tối đa những lợi thế của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu cũng như của các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới và mỗi nước có khó khăn, hai bên nhất trí cần tăng cường hợp tác về năng lượng; hỗ trợ các liên doanh dầu khí hai nước đầu tư tại Việt Nam và ở Nga hoạt động hiệu quả; mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực khác như lọc hóa dầu, sản xuất khí hóa lỏng…, đồng thời mở rộng hợp tác sang các nước thứ ba.

Hai bên khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh, đặc biệt về kỹ thuật quân sự; nhất trí mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực nhiều tiềm năng khác như khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, văn hóa, du lịch, lao động, hợp tác giữa các địa phương… đưa hợp tác trên các lĩnh vực này phát triển ngày càng năng động, hiệu quả hơn, xứng tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga.

Trao đổi về những diễn biến phức tạp gần đây trên biển Đông, hai bên đều nhất trí rằng các tranh chấp ở biển Đông cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trước hết là Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS); triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Dmitry Medvedev đã chứng kiến lễ ký kết 8 thỏa thuận hợp tác giữa một số bộ, ngành và tập đoàn kinh tế hai nước trong các lĩnh vực dầu khí, đầu tư, đào tạo cán bộ...

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến Sochi để tham gia hội nghị thượng đỉnh Nga - ASEAN được tổ chức tại Sochi. Theo Sputniknews, chiều 19-5, Thủ tướng có cuộc hội kiến với Tổng thống Nga Putin để thảo luận một số vấn đề lớn mà 2 nước quan tâm và đưa ra các phương hướng hợp tác mới của quan hệ Việt Nam - LB Nga. Đặc biệt, theo ông Yuri Ushakov, trợ lý Tổng thống Nga, lãnh đạo hai nước đã bàn tới một trong những mục tiêu là nâng kim ngạch thương mại song phương đạt 10 tỷ USD năm 2020 (năm ngoái gần 4 tỷ USD).

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát biểu tại buổi tọa đàm. Nguồn: THANHUYTPHCM.VN

TPHCM từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội

Chiều 18-10, đồng chí Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng đoàn các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài, chủ trì buổi tọa đàm trực tuyến với tân trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài. Tham dự buổi tọa đàm có đồng chí Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Chi bộ HĐND TPHCM kết nạp đảng viên mới

Ngày 20-10, Chi bộ HĐND thuộc Đảng bộ Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND TPHCM tổ chức lễ kết nạp Đảng cho quần chúng Võ Hùng Dũng, nâng tổng số đảng viên của chi bộ lên 35 đồng chí.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP