Kinh nghiệm lái xe ô tô mùa mưa bão

Việt Nam với đặc trưng khí hậu nhiệt đới gió mùa, mùa mưa kéo dài tới 5-6 tháng và thường có mưa lớn nên gây không ít khó khăn cho người lái xe ô tô. Hơn thế nữa, thời tiết mưa bão còn gây nhiều khó khăn, cản trở cho các tài xế quan sát đường, ký hiệu giao thông hay các phương tiện khác đang di chuyển, thêm vào đó là mặt đường trơn trượt, dễ mất lái, nên khi tham gia giao thông trong điều kiện này, điều đầu tiên mà các tài xế luôn làm là đi chậm và quan sát kỹ đường đi... Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp các bạn lái xe an toàn hơn trong mùa mưa bão.

1. Duy trì khoảng cách với các xe đi trước, không nên đi song song với các xe ô tô khác.

2. Cố gắng quan sát kỹ đường đi của xe đi trước để chủ động tránh những sự cố mà xe trước đã vấp phải.

3. Không nên đi gần những xe có tải trọng lớn, vì những bánh xe kích cỡ lớn sẽ tạo ra các dòng nước làm giảm tầm quan sát của bạn, tuy vậy cũng đừng nên cố vượt qua chúng khi bạn chưa chắc chắn về tầm nhìn và khả năng tăng tốc của xe.

Đi chậm hơn tốc độ bình thường và hãy giữ khoảng cách giữa xe bạn với xe đi trước lớn hơn 2 lần chiều dài thân xe.

4. Nên bật đèn sương mù ngay cả trong thời tiết mưa nhỏ hay trời âm u, điều này sẽ khiến bạn quan sát đường tốt hơn, đồng thời giúp các lái xe khác thấy rõ bạn, và đặc biệt là không được bật đèn pha khi có xe di chuyển đối diện vì như thế sẽ gây nguy hiểm cho cả bạn và đối phương trong khi lưu thông.

5. Nếu được, hãy cố gắng chạy xe ở làn đường giữa, vì ở 2 bên thường trũng và có lượng nước ngập nhiều hơn ở giữa.

6. Không nên vượt quá giới hạn tầm nhìn cho phép, thời tiết trời mưa to sẽ hạn chế tầm nhìn của tài xế.

7. Khi lưu thông trong vùng bị ngập nước, hãy cố giữ tốc độ động cơ cao để tránh nước lọt vào ống xả, dễ bị chết máy, với xe số tự động nên chuyển về số D1, còn xe số sàn nên để số 1.

8. Trong trường hợp mực nước ngập nửa lốp xe, nghĩa là đã đến giới hạn không nên vượt qua, với các xe gầm cao thì có thể đi qua, tuy nhiên không được để nước tràn qua mũi xe vào động cơ và cửa gió.

9. Khi lưu thông qua vùng ngập nước, cố tránh các xe đi ngược chiều, vì 2 xe ngược chiều sẽ tạo sóng hoặc hắt nước ngược lên capô xe, dẫn đến nguy cơ nước tràn vào khoang động cơ và họng hút.

Tuyệt nhiên không được để nước tràn qua mũi xe vào động cơ và cửa gió. (Ảnh minh họa)

10. Khi tới các vũng nước, nên đi chậm để hạn chế nước sục vào họng gió cũng như tạo sóng nước, bắn nước vào các phương tiện giao thông khác.

11. Khi xe bị đột ngột chết máy ở khu vực đường bị ngập, tuyệt đối không được khởi động lại động cơ, vì máy sẽ không thể khởi động lại được nữa mà sẽ làm vỡ thành máy, cong tay dên (biêl).

12. Khi lưu thông qua vùng ngập nước, nên tắt các thiết bị phụ tải không cần thiết: hệ thống âm thanh, điều hòa… để giảm tải động cơ.

13. Khi xe bị chết máy, hãy quan sát xem mực nước đã vượt qua mép sàn xe chưa, nếu đã vượt qua thì không được mở cửa, vì khi đấy nước sẽ tràn vào trong, làm hỏng các hệ thống điện tử, các đồ nội thất như nỉ, gỗ, da…

14. Khi qua các chỗ bị ngập nước, nên đạp nhẹ chân phanh để rà phanh, giảm bớt nước trên đĩa.

15. Luôn có ít nhất 1 số điện thoại của đội cứu hộ giao thông trong danh bạ phòng lúc cần thiết.

THANH TÚ (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Bút Sài Gòn

Càng được lợi

- Gần đây có chuyện lạ. Một nền tảng công nghệ cung cấp ứng dụng gọi xe đã mở thêm ứng dụng “đi siêu thị giùm”. Phát triển kinh doanh vậy là dựa trên thế mạnh hay thế yếu?

Sự kiện & Bình luận