Romania và Bulgaria

Ký hiệp ước gia nhập EU

Một cửa hàng bán rau quả trên hè phố Romania.

Ngày 25-4, lãnh đạo Romania và Bulgaria đặt bút phê chuẩn hiệp ước gia nhập EU, mở đường cho hai nước tham gia vào tổ chức này năm 2007.

Lễ ký được tiến hành bên lề hội nghị thường kỳ các bộ trưởng ngoại giao EU diễn ra tại Luxembourg - nước hiện giữ chức Chủ tịch luân phiên EU.

Sau khi ký hiệp ước gia nhập, Romania và Bulgaria có 20 tháng để đưa đất nước theo kịp các tiêu chuẩn của EU trong mọi lĩnh vực. Nếu không đạt chuẩn EU, việc trở thành thành viên EU của hai nước sẽ bị hoãn tới tháng 1-2008.

Nhiều quan chức EU cho biết, Romania và Bulgaria còn nhiều việc phải làm mới đạt được thời hạn đặt ra.

Hiện tại cả Bulgaria và Romania đều mong muốn trở thành thành viên EU. Hai nước bày tỏ mong muốn được tham gia khối các quốc gia sử dụng một đồng tiền chung - euro.

Romania và Bulgaria, với dân số tổng cộng 30 triệu người, là những nước nghèo nhất trong Liên minh châu Âu (EU) sau khi họ gia nhập tổ chức này. Tổng sản lượng nội địa tính theo đầu người tại hai quốc gia Balkan chưa được 30% so với mức trung bình của EU.

H.N (Theo VNN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.