Kỷ niệm 112 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5-6-1911 - 5-6-2023): Nơi ấy mãi in dáng hình của Bác

Ngày chủ nhật tuần qua, gia đình ông Võ Anh Chương (ngụ quận 7, TPHCM) đến dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TPHCM (quận 4) và tham quan bến Nhà Rồng.
Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TPHCM được nhiều bạn trẻ đến tham quan, học tập
Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TPHCM được nhiều bạn trẻ đến tham quan, học tập

Gia đình ông chọn nơi 112 năm trước Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước để tham quan, thêm hiểu lịch sử; đồng thời mong muốn khởi đầu cho mùa hè năm nay của các con càng thêm ý nghĩa và bổ ích.

Người trẻ hiểu thêm trách nhiệm

Bến Nhà Rồng là điểm đến đầu tiên trong tour tham quan thành phố mang tên Bác do ông Chương tự thiết kế và lái xe đưa các thành viên trong gia đình đi. “Trước giờ, cứ đến hè là cả nhà tôi đi du lịch và chọn điểm đến là các tỉnh, thành khác. Gia đình tôi chưa từng làm tour tham quan TPHCM. Năm nay, nhân dịp mẹ tôi từ quê lên thăm cháu, tôi quyết định đưa cả nhà đến các di tích, cảnh quan trong thành phố để các con hiểu hơn về thành phố mình đang sống”, ông Chương chia sẻ.

Hành trình tour bắt đầu đúng vào dịp kỷ niệm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, nên ông chọn đến Bến Nhà Rồng trước tiên và sau đó là các bảo tàng, khu căn cứ cách mạng… Được tham quan bến Nhà Rồng, nghe hướng dẫn viên giới thiệu về các kỷ vật, kể những câu chuyện về Bác, được tham quan để thấy những hiện vật trưng bày về cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các tài liệu, hình ảnh, hiện vật về Bác trên hành trình tìm đường cứu nước, các con ông Chương (đang học tiểu học và THCS) càng hiểu hơn về hành trình ra đi tìm đường cứu nước của Bác Hồ kính yêu.

Nơi gia đình ông Chương dừng lại lâu chính là khu trưng bày viên gạch sưởi mà theo người thuyết minh, viên gạch này cùng loại, cùng thời với viên gạch mà Bác Hồ đã sử dụng. “Đây là lần thứ 2 con được đến đây và nhìn thấy viên gạch sưởi này. Nhìn kỷ vật, con như thấy được những khổ cực Bác Hồ đã trải qua trên con đường bôn ba tìm đường cứu nước với đôi bàn tay trắng. Càng hiểu về cuộc đời Bác, con thêm động lực để cố gắng học tập và làm tốt trách nhiệm của một người trẻ”, em Võ Thanh Tường (con ông Võ Anh Chương) chia sẻ.

Ngày cuối tuần gia đình ông Chương đến, bến Nhà Rồng tấp nập các đoàn, các nhóm khách, các gia đình với nhiều thiếu nhi đến tham quan, trong đó có rất nhiều đoàn khách trẻ. Không chỉ tham quan, nhiều đơn vị còn chọn bến Nhà Rồng là nơi tổ chức lễ kết nạp Đoàn, tuyên dương gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Để mỗi người trẻ là một tuyên truyền viên về Bác

Nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; 112 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước và 75 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc, nhằm giúp thế hệ trẻ trên địa bàn quận hiểu rõ về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những cống hiến vĩ đại của Người với dân tộc, đất nước, cách mạng Việt Nam, Quận đoàn quận 4 phối hợp cùng Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TPHCM phát động đợt hoạt động “Tuổi trẻ quận 4 - Tiếp bước theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

Theo Bí thư Quận đoàn quận 4 Tô Phương Thảo, đợt hoạt động diễn ra từ ngày 19-5 đến ngày 14-6, mà mỗi đoàn viên, thanh niên quận 4 sẽ là một tuyên truyền viên về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ biết rõ về Bác, mỗi đoàn viên sẽ giới thiệu rộng rãi đến mọi người chân dung về Bác, giới thiệu về bến Nhà Rồng, nơi mãi in dáng hình của Bác để thế hệ trẻ noi theo.

Để giúp người trẻ thêm hiểu hơn về Bác, có những hoạt động trải nghiệm thực tế về nơi Bác ra đi tìm đường cứu nước, bà Nguyễn Thị Kim Liên, Trưởng phòng Tuyên truyền - Giáo dục, Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TPHCM, cho biết, bảo tàng còn phối hợp với các đơn vị, trường học thực hiện hoạt động “Hành trình đến với bảo tàng, địa chỉ đỏ” và phong trào “Xây dựng trường học thân hiện, học sinh tích cực”, qua đó tổ chức chương trình học trải nghiệm, tiết giảng thực tế các môn học tại bảo tàng.

Riêng trong ngày 5-6, kỷ niệm 112 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TPHCM tổ chức ngày hội Bác Hồ với thiếu nhi, tạo điều kiện cho các em thiếu nhi của các quận, huyện và TP Thủ Đức tham gia các trò chơi như: sân chơi trí tuệ, vườn ẩm thực, vườn âm nhạc để thêm hiểu hơn về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Theo ghi nhận, số lượng người đến tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TPHCM ngày càng đông. Nhiều đơn vị, đoàn thanh niên còn tổ chức lễ kết nạp Đoàn, Đảng tại đây như một kỷ niệm đặc biệt với các bạn trẻ. Trong tháng 5 có 505 đoàn khách đến tham quan, với tổng số hơn 26.300 lượt khách, trong đó có hơn 17.000 lượt người trẻ.

Tin cùng chuyên mục

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.