Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26-3-1931 - 26-3-2024): Hành trình người trẻ viết nên câu chuyện đẹp

Trong bài phát biểu chúc mừng các Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2023, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi mong muốn dù ở bất cứ nơi đâu, người trẻ hãy luôn giữ cho mình trái tim ấm áp, lòng nhân ái để bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, người trẻ sẽ luôn gắn kết, gópphần xây dựng cộng đồng, xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn. Và trong Tháng Thanh niên năm 2024, hàng ngàn việc tốt, công trình ý nghĩa đã được người trẻ thực hiện để viết nên câu chuyện đẹp của thời thanh xuân.

Các bạn trẻ làm sạch rạch Xuyên Tâm (quận Bình Thạnh, TPHCM) trong Ngày Chủ nhật xanh lần thứ 152
Các bạn trẻ làm sạch rạch Xuyên Tâm (quận Bình Thạnh, TPHCM) trong Ngày Chủ nhật xanh lần thứ 152

Thắp lên ngọn lửa tình nguyện

Cuối tuần qua, hơn 150 bạn trẻ trên địa bàn quận Tân Bình đã dậy sớm để cùng nhau “làm đẹp” dòng kênh đen trên đoạn kênh A41 (từ đường Giải Phóng đến đường Ba Vì) trên địa bàn phường 4, quận Tân Bình (TPHCM). Dòng nước trên con kênh đen ngòm, bốc mùi hôi khiến nhiều người qua lại e ngại; thế nhưng các bạn trẻ không chút ngần ngại, sau khi mặc đồ bảo hộ chuyên dụng đã lội xuống dòng kênh, vớt từng túi rác để khơi dòng chảy và làm sạch lòng kênh. Vừa làm vệ sinh cho con kênh, các bạn trẻ vừa tíu tít chuyện trò. Nhìn thấy hành động đẹp của các bạn trẻ, nhiều người dân sống xung quanh cũng đã tham gia.

Từ sự chung tay ấy, sau 4 tiếng đồng hồ, hơn 6 tấn rác được dọn đi, dòng kênh được khơi dòng chảy. Nhìn các bạn trẻ tay lấm lem bùn đất, mồ hôi ướt lưng áo nhưng nụ cười nở trên môi, ông Trần Hữu Tài (68 tuổi, ngụ phường 4, quận Tân Bình) bày tỏ niềm vui: “Nhìn tụi nhỏ không ngại dòng kênh hôi thối, chung sức làm vệ sinh thế này, tôi tin người dân nơi đây sẽ nâng cao ý thức để không vứt rác ra đường và kênh rạch nữa”.

Vào giữa tháng 3, hàng ngàn đoàn viên, thanh niên tại TPHCM cũng xắn tay áo, lội xuống các dòng kênh để vệ sinh, khơi thông dòng chảy trong Ngày Chủ nhật xanh lần thứ 152. Tại quận Bình Thạnh, các bạn trẻ đã ra quân tổng vệ sinh và thực hiện công trình phao chắn rác, ngăn chặn rác thải từ rạch Lăng đổ ra sông Sài Gòn. Theo Phó Bí thư Quận đoàn Bình Thạnh Phan Văn Nam, đây là một hoạt động thiết thực và nhiều ý nghĩa, khẳng định rằng mỗi hành động nhỏ của từng cá nhân đều có giá trị lớn lao.

Trong Tháng Thanh niên năm 2024, hàng chục ngàn phần việc hướng đến tạo môi trường sống xanh, văn minh, hiện đại, nghĩa tình được tuổi trẻ thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu chung sức thực hiện. Đólà những hành động nhỏ, từ xóa các quảng cáo sai quy định, sơn làm đẹp các mảng tường, tặng cây xanh, trồng cây, bó lại dây điện… đến hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục hành chính trên môi trường số, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp, làm CCCD, bàn luận góp ý tưởng thực hiện Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM… Tất cả đã thổi bùng ngọn lửa tình nguyện, tình yêu quê hương, đất nước của người trẻ.

Nhắn gửi cùng người trẻ tại lễ tuyên dương Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy bày tỏ: Chúng ta ai cũng chỉ có một cuộc đời. Thanh xuân có rực rỡ hay không cũng chỉ một lần, không thể rực rỡ lần thứ hai. Đừng để thanh xuân trôi qua một cách vô nghĩa. Hãy tiếp tục kiên định dấn bước trên con đường mình đã chọn để sự rực rỡ của thanh xuân là bệ phóng cho sự rực rỡ của cuộc đời, làm cho Tổ quốc ngày càng tươi đẹp.

Nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về nơi khó khăn

Gần 1 tuần qua, 29 học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận 12 (TPHCM) vui mừng khi được ngồi học trong “Lớp học yêu thương” khang trang, thơm mùi sơn mới. Sau hơn 2 tuần được Đoàn Khối Dân - Chính - Đảng TPHCM bắt tay thực hiện với kinh phí 60 triệu đồng, “Lớp học yêu thương” tại Trung tâm học tập cộng đồng phường An Phú Đông đã hoàn thiện và đi vào hoạt động. Lớp học là công trình từ sự chung tay của đoàn viên, thanh niên các cơ quan, đơn vị. Cụ thể, thanh niên ngành điện TPHCM đã đi lại hệ thống điện; đoàn viên trong Khối tặng 200 đầu sách, tổ chức các khóa học, tập huấn kỹ năng sống…

Trong “Ngày đoàn viên - Ngày làm việc tốt”, tiếp nối các hoạt động sôi nổi của Tháng Thanh niên năm 2024, rất nhiều phần việc ý nghĩa, thiết thực đã được tuổi trẻ TPHCM chung tay thực hiện. Hơn 100 bạn trẻ tại TP Thủ Đức đã tham gia hiến những giọt máu của mình để cứu người.

Cùng lúc đó, các hoạt động thăm, tặng quà trẻ mồ côi, người khó khăn, công nhân mất việc, tặng khu vui chơi từ vật liệu sau sản xuất cũng được các cơ sở Đoàn thực hiện…Trong Tháng Thanh niên năm 2024, tuổi trẻ ngành điện TPHCM đã phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, lấy chuyên môn để phục vụ cộng đồng, thực hiện các công trình ý nghĩa, thiết thực.

“Chúng tôi sẽ viết những câu chuyện đẹp của đời mình từ những việc làm nhỏ. Từ đó đặt ra mục tiêu, hòa mình vào cuộc sống, tham gia cộng đồng để thấy mình cần phấn đấu, sống trách nhiệm hơn”, Bí thư Đoàn Tổng Công ty Điện lực TPHCM Huỳnh Tấn Khương chia sẻ.

Chị HUỲNH ANH PHƯƠNG THẢO, Bí thư Quận đoàn Phú Nhuận:

Nâng cao năng lực số cho người trẻ là điều rất cần thiết hiện nay, đặc biệt là trong khởi nghiệp. Tổ chức Đoàn cần đề ra nhiều giải pháp, hoạt động giúp người trẻ tìm hiểu về ứng dụng chuyển đổi số trong khởi nghiệp; giao lưu, gặp gỡ với các đơn vị khởi nghiệp thành công để cùng nhau học tập kinh nghiệm.

Anh VÕ QUỐC BẢO, Bí thư Đoàn Xí nghiệp Ô tô cơ khí An Lạc:

Chỉ khi hiểu được tầm quan trọng của các hoạt động tình nguyện, thấy được niềm vui, ý nghĩa trong từng việc làm, người trẻ sẽ tự giác tham gia, nhất là các hoạt động gắn trực tiếp với việc phát huy năng lực, chuyên môn, thế mạnh của mình sẽ thu hút người trẻ hào hứng thực hiện.

Trung tá NGÔ TRƯỜNG AN, Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2023:

Với người trẻ, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là “người anh lớn” giúp bản thân sống có ích hơn mỗi ngày. Do đó, Đoàn cần đổi mới các hoạt động, tránh thực hiện những công trình mang tính phong trào, hình thức. Làm sao giúp người trẻ thấy mình đã, đang và sẽ đóng góp được gì cho xã hội, đem lại lợi ích gì cho cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục