Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018: Nóng trước giờ G

SGGP
Ngay sau khi Bộ GD-ĐT công bố lịch thi THPT quốc gia năm 2018, các trường THPT trên địa bàn TPHCM đã bắt tay vào xây dựng kế hoạch ôn tập. Song song với việc đảm bảo chuẩn kiến thức, kỹ năng cho học sinh, các đơn vị cũng chú ý tăng cường tư vấn, hướng nghiệp, nhằm giúp học sinh có chọn lựa tối ưu nhất trước kỳ thi mang tính bước ngoặt. 

Tin liên quan

Học sinh khối 12, Trường THPT Cần Thạnh (huyện Cần Giờ) đang bước vào giai đoạn nước rút ôn tập kỳ thi THPT quốc gia 2018

Học sinh khối 12, Trường THPT Cần Thạnh (huyện Cần Giờ) đang bước vào giai đoạn nước rút ôn tập kỳ thi THPT quốc gia 2018

Tăng tốc ôn tập
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Bảo Quốc, Hiệu trưởng Trường THPT Gia Định, cho biết sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất, học sinh đã bước vào giai đoạn học tập nước rút.
Cụ thể, từ nay đến giữa tháng 4-2018, trường vẫn giữ nguyên các hoạt động giảng dạy theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT. Sau khi kết thúc chương trình các môn học, học sinh sẽ bước vào giai đoạn ôn thi học kỳ 2. Sau khi thi học kỳ 2, các tổ bộ môn sẽ có những điều chỉnh về thời lượng giữa các môn học, bổ sung thêm một số tiết ôn tập kiến thức lớp 11.
Ông Quốc bày tỏ: “Lo lắng lớn nhất của chúng tôi hiện nay là tỷ lệ kiến thức chương trình lớp 11 trong đề thi tham khảo chỉ chiếm từ 20% - 25%, nhưng các câu hỏi không xác định rõ ở mức độ nào giữa nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao”.
Do đó, đại diện Trường THPT Gia Định kiến nghị Bộ GD-ĐT nên có thêm hướng dẫn, trong đó xác định rõ kiến thức lớp 11 ở mức độ nào để việc tổ chức ôn tập ở các trường diễn ra nhẹ nhàng, không gây áp lực cho học sinh. 
Hiện tại, nhiều trường đã tận dụng tiết học ở buổi hai để tổ chức ôn tập, hệ thống kiến thức lớp 11, cũng như tăng cường ra các đề thi mẫu cho học sinh luyện tập. Song song đó, trong các bài kiểm tra một tiết, giáo viên sẽ tổ chức giống hình thức thi THPT quốc gia để học sinh quen dần với định dạng đề thi tốt nghiệp. Tại Trường THPT Nguyễn Du, Hiệu trưởng Huỳnh Thanh Phú cho biết việc ôn tập không quá sa đà vào chương trình lớp 11 mà ưu tiên đảm bảo chuẩn kiến thức, kỹ năng lớp 12.
Thêm vào đó, đề thi tham khảo năm nay do Bộ GD-ĐT công bố được các giáo viên đánh giá là tăng độ khó rõ rệt so với năm ngoái, ở tất cả các môn. Do đó, việc “lên dây cót” tinh thần, vừa đảm bảo chuẩn kiến thức cho học sinh, vừa giúp các em có tâm lý, sức khỏe tốt nhất trước khi bước vào kỳ thi là điều được nhiều trường đặc biệt chú trọng.  
Khoa học tự nhiên vẫn chiếm ưu thế
Tính đến ngày 15-3, trong tổng số hơn 1.000 học sinh khối 12 của Trường THPT Gia Định, có khoảng 800 em đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (KHTN). Tương tự, tại Trường THPT Trần Khai Nguyên, tỷ lệ học sinh đăng ký tổ hợp KHTN cũng chiếm áp đảo với hơn 70%. Ở nhiều trường khác, việc lựa chọn bài thi tổ hợp đã diễn ra ngay từ đầu năm lớp 12.
Cụ thể, tại Trường THPT Nguyễn Du, dựa trên nguyện vọng đăng ký của học sinh, khối 12 được tổ chức thành 21 lớp, trong đó có 19 lớp KHTN và 2 lớp Khoa học xã hội (KHXH). Tương tự, tại Trường THPT Thủ Đức, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã khảo sát nguyện vọng đăng ký của học sinh để phân chia lớp và định hướng ôn tập phù hợp. Số lượng học sinh chọn tổ hợp KHXH năm nay có tăng hơn so với năm học 2016-2017, nhưng so với tổng số học sinh khối 12 thì tỷ lệ nàyvẫn còn thấp.
Để được xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh học chương trình giáo dục THPT phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập với các môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp là KHTN (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và KHXH (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên phải dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp.
Theo lý giải của các đơn vị, tổ hợp KHTN chiếm áp đảo là do tổ hợp này có nhiều lựa chọn ngành nghề xét tuyển vào đại học và cao đẳng hơn so với tổ hợp KHXH, nên được nhiều học sinh lựa chọn. 
Căn cứ vào hướng dẫn thi THPT quốc gia mới nhất của Bộ GD-ĐT, thí sinh được đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được lấy để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp. Tuy nhiên, nếu đăng ký như trên, thí sinh bắt buộc phải dự thi cả 2 bài thi, nếu bỏ một trong hai bài thi sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp.
Trước quy định này, ông Nguyễn Duy Tuyển, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Khai Nguyên, cho biết năm ngoái đã có trường hợp học sinh đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp, đồng nghĩa phải ôn tập và dự thi cùng lúc 9 môn.
“Những trường hợp đó, trường sẽ mời phụ huynh và học sinh lên tư vấn, phân tích cặn kẽ để các em đưa ra lựa chọn phù hợp, tránh lãng phí công sức ôn tập và đảm bảo kết quả thi tốt nhất cho học sinh”, ông Tuyển bày tỏ.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Công ty EMG đưa ra kế hoạch, phương pháp dạy học trực tuyến

Cốt lõi của việc giảng dạy Tiếng Anh Tích hợp là phải đảm bảo mục tiêu đầu ra cho học sinh theo các tiêu chí học thuật của chương trình Tiếng Anh Tích hợp và chuẩn đầu ra Quốc tế. Đây chính là thước đo của chương trình, dù việc học tập của học sinh theo hình thức học tập trực tiếp hay trực tuyến.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục