Ký ức của vinh quang

SGGP
Ký ức màu cờ với ý nghĩa là một bảo tàng ký ức, nơi những con người bình dị đến để chia sẻ câu chuyện của mình, về một thời tuổi trẻ lý tưởng và cống hiến - đây là chương trình giao lưu, nghệ thuật truyền cảm hứng đến thế hệ trẻ hôm nay của VTV1 với thời lượng 75 phút, phát sóng ngày 5-12.

90 năm lịch sử, màu cờ của Đảng, màu cờ Tổ quốc đã trở thành biểu tượng thiêng liêng, đi cùng với quá trình đấu tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của dân tộc Việt Nam.

Ký ức màu cờ gồm 3 chương, trải qua 3 thời kỳ: kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và thời kỳ xây dựng đất nước sau năm 1954. Nhân vật của chương trình đều là những người giản dị và họ là những chứng nhân của lịch sử…

Ký ức của vinh quang  ảnh 1 Những nhân vật lịch sử cùng MC Diễm Quỳnh trong chương trình Ký ức màu cờ 
Ở chương 1, nhân vật giao lưu là ông Hoàng Quân Tạo, cựu tù Hỏa Lò, bị thực dân Pháp bắt năm 1952. Trong tù, ông diễn nhiều vở kịch tại xà lim để tuyên truyền về cách mạng, cổ vũ anh em chiến sĩ. Sau này, chính những vở kịch ấy đã theo ông đến khắp chiến trường trong thời kỳ chống Mỹ và xây dựng đất nước. Ông trở thành giám đốc đầu tiên của Nhà hát Kịch Hà Nội và hoạt động tại đây từ năm 1959 - 1999.

Một nhân vật khác - bà Đỗ Thị Phấn, cựu nữ sinh Trường Trưng Vương, bị bắt vào nhà tù Hỏa Lò khi đang treo cờ cách mạng tại sân trường. Bị bắt và tra tấn, nhưng sau khi ra tù chỉ 2 ngày, bà đã liên lạc lại với tổ chức để tiếp tục hoạt động. Sau này, bà trở thành lứa học sinh khóa 1 của Trường Đại học Bách Khoa và tham gia xây dựng nhiều công trình lớn của đất nước như công trình Bắc Hưng Hải, thủy điện Hòa Bình với tư cách chuyên gia thủy lợi. 

Ở chương 2 sẽ là cuộc gặp gỡ với Đội nữ lái xe Trường Sơn - trung đội nữ lái xe duy nhất trên đường Trường Sơn những năm kháng chiến chống Mỹ. Họ là những cô gái tuổi đôi mươi từ lực lượng thanh niên xung phong vào Trường Sơn năm 1967 - 1968, gồm 40 người, lái xe Zin130, Gaz 51, Gaz 69… vượt núi băng rừng, tải thương, tải đạn, chở lương thực, thuốc men, súng ống, đạn dược từ Vinh theo đường Trường Sơn vào đến Quảng Bình, đi qua những cung đường khốc liệt nhất của Trường Sơn, những túi bom như bãi Dinh, Cổng Trời, phà Xuân Sơn, cầu Trạ Ang, Ngã ba Đồng Lộc... suốt những năm chiến tranh ác liệt.

Đặc biệt, khán giả sẽ gặp gỡ ông Tư Cang, Chỉ huy trưởng Cụm tình báo H63, cụm tình báo đầu tiên của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam. Trong câu chuyện, khán giả sẽ phần nào giải mã về ý nghĩa Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 dẫn đến việc Mỹ và chính quyền Sài Gòn phải bước vào Hiệp định Paris; hay chiến công thầm lặng của những chiến sĩ tình báo chiến lược Việt Nam…

Câu chuyện trong chương 3 là về thời kỳ xây dựng đất nước. Khán giả sẽ nghe ông Thái Phụng Nê, nguyên Bộ trưởng Bộ Năng lượng, Trưởng ban Quản lý dự án thủy điện Hòa Bình, kể về “Lá thư gửi thế hệ mai sau” được mở ra vào ngày 1-1-2100, một sáng kiến của những cán bộ, kỹ sư xây dựng công trình thủy điện Hòa Bình. 

Trong Ký ức màu cờ, khán giả còn được nghe lại những ca khúc cách mạng đi cùng năm tháng, mà khi giai điệu vang lên, tất cả chúng ta sẽ được sống lại một ký ức hào hùng, ký ức của vinh quang.

HOÀI HƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lắng nghe để thay đổi

Lắng nghe để thay đổi

Ngày 13-12, tại Nhà hát lớn Hà Nội sẽ diễn ra lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước năm 2022 trong lĩnh vực văn học nghệ thuật (VHNT) cho 128 tác giả, đồng tác giả; trong đó có 16 tác giả, đồng tác giả được tặng, truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh. 

Phim

Ngừng đổ thừa khi phim thất bại

Nhiều phim Việt thất bát ở doanh thu phòng vé đã cho thấy sự bất ổn trong khâu làm phim hiện nay. Thay đổi là điều tất yếu, nhưng thay đổi như thế nào để nâng chất, lấy lại niềm tin khán giả lại không phải là việc đơn giản. 

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

“Phút giây đáng nhớ” và câu chuyện đằng sau những bức ảnh về chiến trường Quảng Trị

Ngày 7-12, tại TPHCM, CLB Trái tim Người lính phối hợp cùng NXB Công an nhân dân và Ban liên lạc Cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam tổ chức giới thiệu ấn phẩm Phút giây đáng nhớ của TS Nguyễn Minh Vỹ. Ấn phẩm được tái bản và bổ sung nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng Quảng Trị (1972 - 2022) và 78 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam (22-12-1944 - 22-12-2022).

Sáng tác

Sức mạnh của niềm tin

Giờ ra chơi, sân trường đông và ồn như ong vỡ tổ nhưng ở một góc nhỏ trong lớp, mọi người vẫn ngồi lại khá trật tự. Có những cô cậu bé ham chuyện trò hơn ham vui tụm năm tụm bảy ngồi lại ở đó. Đó là góc dành cho những câu chuyện còn hấp dẫn hơn ngàn lần những trò chơi ngoài kia. Thi thoảng cả đám cười ré lên hoặc sôi nổi trao đổi điều gì đó, nhưng lúc này thì lặng im phăng phắc. Chỉ có giọng Harry trầm bổng.

Mỹ thuật

Bước mở đầu cho thị trường mỹ thuật chuyên nghiệp

Cuối tháng 11 vừa qua, giới nghệ thuật lẫn các nhà sưu tập được mùa triển lãm. Chỉ tính riêng tại Hà Nội và TPHCM có đến 14 triển lãm diễn ra cùng lúc, đây có thể nói là số triển lãm cùng lúc nhiều nhất từ sau ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến nay.