Ký ức của vinh quang

SGGP
Ký ức màu cờ với ý nghĩa là một bảo tàng ký ức, nơi những con người bình dị đến để chia sẻ câu chuyện của mình, về một thời tuổi trẻ lý tưởng và cống hiến - đây là chương trình giao lưu, nghệ thuật truyền cảm hứng đến thế hệ trẻ hôm nay của VTV1 với thời lượng 75 phút, phát sóng ngày 5-12.

90 năm lịch sử, màu cờ của Đảng, màu cờ Tổ quốc đã trở thành biểu tượng thiêng liêng, đi cùng với quá trình đấu tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của dân tộc Việt Nam.

Ký ức màu cờ gồm 3 chương, trải qua 3 thời kỳ: kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và thời kỳ xây dựng đất nước sau năm 1954. Nhân vật của chương trình đều là những người giản dị và họ là những chứng nhân của lịch sử…

Ký ức của vinh quang  ảnh 1 Những nhân vật lịch sử cùng MC Diễm Quỳnh trong chương trình Ký ức màu cờ 
Ở chương 1, nhân vật giao lưu là ông Hoàng Quân Tạo, cựu tù Hỏa Lò, bị thực dân Pháp bắt năm 1952. Trong tù, ông diễn nhiều vở kịch tại xà lim để tuyên truyền về cách mạng, cổ vũ anh em chiến sĩ. Sau này, chính những vở kịch ấy đã theo ông đến khắp chiến trường trong thời kỳ chống Mỹ và xây dựng đất nước. Ông trở thành giám đốc đầu tiên của Nhà hát Kịch Hà Nội và hoạt động tại đây từ năm 1959 - 1999.

Một nhân vật khác - bà Đỗ Thị Phấn, cựu nữ sinh Trường Trưng Vương, bị bắt vào nhà tù Hỏa Lò khi đang treo cờ cách mạng tại sân trường. Bị bắt và tra tấn, nhưng sau khi ra tù chỉ 2 ngày, bà đã liên lạc lại với tổ chức để tiếp tục hoạt động. Sau này, bà trở thành lứa học sinh khóa 1 của Trường Đại học Bách Khoa và tham gia xây dựng nhiều công trình lớn của đất nước như công trình Bắc Hưng Hải, thủy điện Hòa Bình với tư cách chuyên gia thủy lợi. 

Ở chương 2 sẽ là cuộc gặp gỡ với Đội nữ lái xe Trường Sơn - trung đội nữ lái xe duy nhất trên đường Trường Sơn những năm kháng chiến chống Mỹ. Họ là những cô gái tuổi đôi mươi từ lực lượng thanh niên xung phong vào Trường Sơn năm 1967 - 1968, gồm 40 người, lái xe Zin130, Gaz 51, Gaz 69… vượt núi băng rừng, tải thương, tải đạn, chở lương thực, thuốc men, súng ống, đạn dược từ Vinh theo đường Trường Sơn vào đến Quảng Bình, đi qua những cung đường khốc liệt nhất của Trường Sơn, những túi bom như bãi Dinh, Cổng Trời, phà Xuân Sơn, cầu Trạ Ang, Ngã ba Đồng Lộc... suốt những năm chiến tranh ác liệt.

Đặc biệt, khán giả sẽ gặp gỡ ông Tư Cang, Chỉ huy trưởng Cụm tình báo H63, cụm tình báo đầu tiên của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam. Trong câu chuyện, khán giả sẽ phần nào giải mã về ý nghĩa Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 dẫn đến việc Mỹ và chính quyền Sài Gòn phải bước vào Hiệp định Paris; hay chiến công thầm lặng của những chiến sĩ tình báo chiến lược Việt Nam…

Câu chuyện trong chương 3 là về thời kỳ xây dựng đất nước. Khán giả sẽ nghe ông Thái Phụng Nê, nguyên Bộ trưởng Bộ Năng lượng, Trưởng ban Quản lý dự án thủy điện Hòa Bình, kể về “Lá thư gửi thế hệ mai sau” được mở ra vào ngày 1-1-2100, một sáng kiến của những cán bộ, kỹ sư xây dựng công trình thủy điện Hòa Bình. 

Trong Ký ức màu cờ, khán giả còn được nghe lại những ca khúc cách mạng đi cùng năm tháng, mà khi giai điệu vang lên, tất cả chúng ta sẽ được sống lại một ký ức hào hùng, ký ức của vinh quang.

HOÀI HƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ ba tiểu thuyết lịch sử của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh: Hồ Quý Ly, Mẫu thượng ngàn và Đội gạo lên chùa

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh và di sản về tình yêu văn hóa

Cách đây 4 tháng, nhà văn Nguyễn Xuân Khánh (sinh năm 1933) qua đời do tuổi cao sức yếu. NXB Phụ nữ Việt Nam vừa tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến Tiếng người trong văn, như một sự tưởng nhớ đến nhà văn Nguyễn Xuân Khánh, nhân dịp ra mắt hai tập sách Tiếng người trong văn và Nguyễn Xuân Khánh - Một nụ cười mỉm, một nghiệp văn xuôi.

Phim

Phim Kiều tham gia liên hoan phim tại Mỹ

Bộ phim Kiều của đạo diễn kiêm nhà sản xuất Mai Thu Huyền sẽ có buổi công chiếu chính thức tại Mỹ trong chương trình Vietnamese Spotlight Film (phim Việt Nam tiêu điểm) trong khuôn khổ Liên hoan phim Newport Beach (Newport Beach Film Festival) 2021.  

Âm nhạc

Sân khấu

Mừng tuổi 100, sân khấu kịch sáng đèn trở lại

Trong những ngày tháng 10, vượt qua những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, sân khấu kịch ở Hà Nội đã khởi động trở lại. Các nghệ sĩ, đạo diễn, những người yêu sân khấu kịch đang nỗ lực luyện tập cho “vở diễn thế kỷ” Chén thuốc độc - mở đầu cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói.

Sách và cuộc sống

Công bố “Top 100 quyển sách đáng có trong tủ sách doanh nghiệp”

Ngày 19-10, tiếp nối thành công Tuần lễ Doanh nhân và Sách năm 2020, Hội đồng Phát triển sách doanh nhân tại TPHCM vừa tổ chức lễ công bố “Top 100 quyển sách đáng có trong tủ sách doanh nghiệp”, với sự tham gia của 23 đơn vị xuất bản và phát hành. 

Sáng tác

Tản mạn Sài Gòn

1. Em, cô gái sinh ra trong một gia đình người miền Trung, nhưng em lớn lên tại Sài Gòn - TPHCM, mảnh đất đã và đang cưu mang bao triệu gia đình gốc miền Trung nghèo khó, tha phương.

Mỹ thuật

Nhiều góc nhìn lạ trong Festival Nhiếp ảnh trẻ 2021

Festival Nhiếp ảnh trẻ là hoạt động nghệ thuật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm) tổ chức định kỳ 2 năm/lần, dành cho các tác giả nhiếp ảnh trẻ từ 18 đến 35 tuổi trên cả nước đã khai mạc tại Hà Nội.