Làm đẹp đúng cách

Nhu cầu làm đẹp có lẽ không chỉ riêng của con người, nhưng với con người, đặc biệt là phụ nữ thì nhu cầu, cách thức làm đẹp đang đạt tới ngưỡng đỉnh cao. Từ quần áo, thể hình, trang sức đến mỹ phẩm làm đẹp đang trở thành công nghệ kinh doanh có doanh số cũng như lợi nhuận cao thậm chí chiếm tỷ lệ khá cao trong mức chi tiêu của người tiêu dùng.

Nếu như xưa kia, loài người biết làm đẹp từ những chất liệu tự nhiên, từ các chất liệu dệt quần áo là tơ tằm đến mỹ phẩm là sáp ong, phấn tự nhiên... thì ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, nhiều loại mỹ phẩm hiện đại ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu làm đẹp “một cách” tự nhiên của con người nói chung và phụ nữ nói riêng cũng ngày càng đa dạng, phong phú.

Các loại mỹ phẩm làm đẹp có thương hiệu ngày càng trở nên phổ biến nhằm đáp ứng nhu cầu chính đáng của những người muốn làm đẹp. Bên cạnh đó, những sản phẩm mỹ phẩm nhái nhãn hiệu, hàng giả, hàng kém chất lượng cũng ngày càng xuất hiện nhiều không kém và chúng tồn tại song song với những mặt hàng chất lượng cao như là mặt thứ hai của một vấn đề.

Chỉ cần đầu tư nhái bao bì, nhãn hiệu của một sản phẩm có thương hiệu, người sản xuất, phân phối hàng dỏm có thể thu lợi nhuận gấp nhiều lần so với người đầu tư vào chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu, hệ thống phân phối một cách đàng hoàng. Cuối cùng, ngoại trừ đơn vị sản xuất giả hưởng lợi thì người tiêu dùng và nhà sản xuất chân chính đều bị thiệt hại từ tài chính đến sức khỏe.

Chính vì vậy, nhà sản xuất chân chính và đặc biệt là người tiêu dùng cần tỉnh táo khi lựa chọn các mặt hàng mỹ phẩm cho mình một cách chính xác. Người tiêu dùng cần tìm hiểu rõ các sản phẩm mà mình định sử dụng, từ nguồn gốc, xuất xứ, thành phần sản xuất, hạn sử dụng đến cách thức sử dụng... Còn nhà sản xuất cần phối hợp với các cơ quan chức năng kiên quyết dẹp các cơ sở sản xuất hàng giả, hàng nhái... nhằm bảo vệ uy tín thương hiệu của mình cũng như bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Làm đẹp là nhu cầu tất yếu của con người, nhưng phải biết làm đẹp đúng cách để tránh làm hại đến sức khỏe của bản thân và tránh vô tình tiếp tay cho những người làm hàng gian, hàng nhái, hàng giả.

Sài Gòn Giải Phóng thứ bảy

Các tin, bài viết khác