(SGGPO).- UBND tỉnh Lâm Đồng vừa phê duyệt quy hoạch phát triển cà phê trên địa bàn giai đoạn 2016-2020 nhằm nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm cà phê phục vụ nhu cầu nội địa và xuất khẩu.
Theo đó, tỉnh khuyến khích đầu tư chiều sâu, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ canh tác, thực hiện tái canh và cải tạo giống cà phê để đến năm 2020 ổn định diện tích cà phê 150.000ha, sản lượng 460.000 đến 480.000 tấn/năm.
Trong đó, phát triển 4 vùng chuyên canh cà phê quy mô lớn tại Di Linh, Lâm Hà, Bảo Lâm và Đức Trọng để hình thành vùng nguyên liệu lớn, phục vụ chế biến và xuất khẩu. Tỉnh cũng thu hút đầu tư các nhà máy chế biến cà phê nhân xuất khẩu tại Bảo Lộc, Bảo Lâm, Di Linh, Lâm Hà, Đà Lạt với năng lực chế biến 90 – 95% sản lượng cà phê nhân của tỉnh vào năm 2020.
Dự kiến, tổng vốn đầu tư phát triển cà phê Lâm Đồng giai đoạn này khoảng trên 4.000 tỷ đồng; trong đó vốn Nhà nước chiếm khoảng 10% để hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ, đầu tư hạ tầng, xúc tiến thương mại và xây dựng thương hiệu.
Phơi cà phê tại huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng
Nam Viên