Lâm Đồng: Khám sàng lọc bệnh bạch hầu cho hơn 1.200 người

SGGP
Ngày 11-9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Lâm Đồng phối hợp Trung tâm Y tế huyện Đam Rông tổ chức khám sàng lọc bệnh bạch hầu trong các trường học đóng trên địa bàn xã Đạ M’Rông (huyện Đam Rông), gồm 1.175 học sinh và 86 cán bộ giáo viên sau khi ghi nhận một học sinh lớp 12 Trường THPT Đạ Tông (ngụ xã Đạ M’Rông), mắc bệnh bạch hầu.

Trước đó, học sinh này đến khám tại Trung tâm Y tế huyện Đam Rông với các triệu chứng như đau rát họng, đau đầu, mệt mỏi, ăn uống kém, phát âm khó. CDC Lâm Đồng sau đó đã chuyển mẫu phết họng của bệnh nhân về Viện Pasteur TPHCM để xét nghiệm và cho kết quả dương tính với bạch hầu.

Ngay trong ngày 11-9, cơ quan y tế ở Lâm Đồng đã điều tra dịch tễ, lên danh sách 11 người tiếp xúc gần, bao gồm cha mẹ, 2 em ruột của bệnh nhân và 7 nhân viên y tế; lấy mẫu xét nghiệm cho những người có triệu chứng nghi ngờ; điều trị kháng sinh dự phòng cho những người có tiếp xúc với bệnh nhân; phun hóa chất khử khuẩn tại nhà bệnh nhân và khu vực lân cận, Trung tâm Y tế huyện, Trường THPT Đạ Tông…

Cùng ngày, Bộ Y tế cho biết, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên làm trưởng đoàn vừa có cuộc kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh bạch hầu tại tỉnh Kon Tum.

Qua kiểm tra, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị tỉnh Kon Tum cần thiết lập và duy trì các tổ phòng dịch ở cộng đồng, đẩy mạnh việc “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” không chỉ trong thực hiện chiến dịch tiêm chủng phòng bệnh bạch hầu mà còn với cả các dịch bệnh khác, để tránh bỏ sót đối tượng tiêm chủng. Kon Tum cần thực hiện việc tiêm vét, duy trì tiêm nhắc lại đúng thời điểm, đúng độ tuổi và đúng đối tượng để bảo đảm hiệu quả của tiêm chủng, đặc biệt lưu ý ở các nơi vùng sâu, vùng xa, “vùng lõm” tiêm chủng.

ĐOÀN KIÊN - MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngày 17-10, có 1.339 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và 63 ca tử vong

Ngày 17-10, có 1.339 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và 63 ca tử vong

Chiều tối 17-10, Bộ Y tế cho biết, trong 24 giờ qua, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 3.193 ca mắc mới, trong đó 18 ca nhập cảnh và 3.175 ca ghi nhận trong nước (giảm 36 ca so với ngày trước đó) tại 48 tỉnh, thành phố. Trong đó có 1.339 ca trong cộng đồng. Đồng thời cả nước có thêm 1.430 bệnh nhân khỏi bệnh và 63 ca tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc