Làm rõ trách nhiệm tại SCIC và JPA

(SGGP).- Hôm qua (15-12), lãnh đạo Bộ Tài chính, SCIC tiếp tục có những giải trình cụ thể liên quan đến việc chi trả lương cho lãnh đạo SCIC; thua lỗ trong triển khai nghiệp vụ bảo hiểm rủi ro xăng dầu (hedging) và trả lương cho lãnh đạo Công ty Hàng không cổ phần Jetstar Pacific Airlines (JPA).

Theo kết quả kiểm toán SCIC, năm 2008, thu nhập bình quân của lãnh đạo SCIC khi xây dựng, trình là 40 triệu đồng/tháng nhưng thực tế là 78,5 triệu đồng/tháng, gấp 1,96 lần so với kế hoạch. Giải trình về vấn đề này, ông Hoàng Nguyên Học, Phó Tổng Giám đốc SCIC cho biết, con số trên là tổng thu nhập (gồm tiền làm thêm, đồng phục, điện thoại, thưởng,…) chưa chịu thuế.

Tuy nhiên đến tháng 7-2009, ban lãnh đạo SCIC đã cắt nhiều khoản, do vậy thu nhập thực lĩnh sau khi trừ thuế còn 36,4 triệu đồng/tháng.

Ông Học cũng thừa nhận, chưa cung cấp đầy đủ và phân tích số liệu cụ thể dẫn đến không phân định rõ thu nhập và đã chi trả tiền lương làm thêm giờ một số trường hợp vượt 200 giờ/năm.

Theo kết luận của kiểm toán, 2 phó tổng giám đốc JPA thực hiện nghiệp vụ hedging xăng dầu năm 2008 đã không tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc thực hiện và không báo cáo HĐQT, ban điều hành đã làm cho JPA lỗ hơn 31 triệu USD. Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh cho biết, Bộ Tài chính sẽ chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xử lý vì số tiền lỗ trên là rất lớn.

Trả lời câu hỏi liên quan trong cuộc họp giao ban báo chí sáng 15-12, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh cho biết, ông nhận khoản phụ cấp ngang bằng với những thành viên không chuyên trách khác tại Hội đồng quản trị SCIC là 2.187.000 đồng/tháng, sau khi đã nộp thuế. Ngoài ra, không nhận bất cứ một khoản nào khác, kể cả tiền thưởng.

Về việc JPA làm ăn thua lỗ nhưng lãnh đạo vẫn hưởng lương cao, theo giải trình của SCIC, việc chi trả lương của JPA do HĐQT công ty quyết định. HĐQT của JPA đã thuê Công ty Tư vấn Mercer xây dựng bảng lương và chế độ đãi ngộ trong công ty trên cơ sở kế hoạch kinh doanh năm 2008, 2009 có lãi dự kiến 9-27 triệu USD.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, JPA đã thua lỗ nhất là khi thực hiện nghiệp vụ hedging nhiên liệu. Do đó, SCIC đã thực hiện nhiều biện pháp. Trong đó có yêu cầu công ty cắt giảm mạnh chi phí tiền lương thông qua giảm nhân sự nước ngoài.

Đến nay, số cán bộ chủ chốt người nước ngoài giảm từ 12 xuống còn 5 và sẽ tiếp tục đàm phán để giảm 25%-50% thu nhập của lao động nước ngoài, cắt giảm lương cán bộ chủ chốt Việt Nam (ít nhất 25%)…

Theo tính toán, các biện pháp trên sẽ giúp JPA tiết kiệm ngay 1,5 triệu USD năm 2009.

N.Quang

  • Thông tin liên quan:

- Bộ Tài chính giải trình về vụ SCIC và JPA

- Kết quả kiểm toán SCIC: Bất cập trong hoạt động, vượt rào thu nhập

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Ngày 9-11, cổ phiếu LPB sẽ giao dịch trên HOSE

Theo Thông báo số 1800/TB-SGDHCM của Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE), ngày 9-11 tới, cổ phiếu LPB của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt sẽ bắt đầu được giao dịch tại HOSE.

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Nông nghiệp

Bao giờ nhà nông hết “đói” thông tin?

Theo ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, dữ liệu sản xuất chính xác là điều doanh nghiệp (DN) và nhà nông rất mong muốn để an tâm sản xuất. Để không còn tình trạng “được mùa, mất giá”, không phải “giải cứu” nông sản, cơ quan quản lý cần thiết lập hệ thống thông tin dự báo chính xác; ưu đãi đầu tư các dự án phát triển công nghệ bảo quản sau thu hoạch, dự án xây dựng nhà máy chế biến để hạn chế xuất khẩu thô.

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế