Lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ ban hành luật chống hành động tư hình do phân biệt chủng tộc

SGGPO
Chiều 29-3 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành luật quy định hành động tư hình do phân biệt chủng tộc là tội ác hận thù liên bang. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ ban hành luật liên bang chống tư hình do phân biệt chủng tộc. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại vườn Hồng của Nhà Trắng đánh dấu lễ ký ban hành luật, Tổng thống Biden nhấn mạnh: "Luật này không chỉ về quá khứ của chúng ta, mà còn về hiện tại của chúng ta và cả tương lai của chúng ta".

Ông cũng nhấn mạnh rằng các nhà hoạt động dân quyền và lập pháp Mỹ đã tận lực trong hơn 100 năm qua để thông qua dự luật này. 

Xuất hiện bên cạnh ông Biden tại sự kiện này có Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris. 
Bà Harris gọi hành động tư hình do phân biệt chủng tộc là "một vết nhơ trong lịch sử của nước Mỹ". Bà nhấn mạnh các hành động khủng bố chủng tộc vẫn xảy ra tại Mỹ và điều cần làm hiện tại là can đảm nêu tên và buộc các thủ phạm phải chịu trách nhiệm. 

Đạo luật này được đặt theo tên của Emmett Till, cậu bé 14 tuổi người Mỹ gốc Phi bị hai người đàn ông da trắng đánh đập và sát hại ở Mississippi năm 1955.

Thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật trên vào ngày 7-3 vừa qua, một tháng sau khi Hạ viện thông qua. Luật xác định rõ tư hình là một tội ác thù hận có thể bị phạt tù tới 30 năm.

Đại học Tuskegee chuyên theo dõi lịch sử các vụ tư hình do phân biệt chủng tộc tại Mỹ ước tính hơn 4.700 người đã bị tư hình từ năm 1882 đến năm 1968, đa số là người Mỹ gốc Phi.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: reuters

EU có thiên vị?

Sau nhiều năm do dự, câu hỏi về sự mở rộng của Liên minh châu Âu (EU) một lần nữa được đặt lên bàn và là tâm điểm của Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu, sau khi Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune cho biết các nước thành viên EU đã đạt được sự đồng thuận về việc cấp quy chế ứng cử viên cho Ukraine.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Hy vọng cho các bệnh nhân nhiễm HPV

Kết quả một cuộc nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Frontiers in Oncology chỉ ra rằng việc sử dụng chiết xuất nấm hàng ngày có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch loại bỏ virus papilloma (HPV) ở người.
" />