Lằn ranh yêu - ghét

SGGP
Sau khi quán quân một cuộc thi âm nhạc đăng quang, nhiều ý trái chiều bình luận sôi nổi trên các trang tin điện tử và mạng xã hội, khi chàng trai này sở hữu hàng loạt hình xăm trên mặt. Hai luồng ý kiến tranh luận khá gay gắt, một bên ủng hộ và phản đối chuyện “dán nhãn” không tốt cho người xăm mình, còn một bên hoàn toàn không ủng hộ việc xăm trổ quá nhiều.

Lằn ranh yêu - ghét

Cơ thể thuộc về cá nhân mỗi người và chúng ta có quyền làm bất cứ điều gì chúng ta cảm thấy thoải mái. Xăm hình cũng vậy, điều này không vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, ở góc độ thẩm mỹ, nó đẹp hay xấu còn tùy vào quan điểm nhìn nhận của mỗi người, nên ý kiến trái chiều quanh chuyện xăm mình cũng là điều dễ hiểu.

Người trẻ hôm nay có điều kiện và tiếp xúc nhiều hơn với môi trường văn hóa đa chiều cùng sự ảnh hưởng của nhiều xu hướng, trào lưu văn hóa từ các nước trong khu vực và trên thế giới. Việc một bạn trẻ sở hữu hình xăm hay có thể trở thành các thợ xăm nghệ thuật ngày càng phổ biến. Một lựa chọn “an toàn” hơn chuyện xăm mình chính là vẽ nghệ thuật hay còn gọi là xăm giả, các hình vẽ này chỉ tồn tại trong khoảng thời gian vài tuần đến hơn một tháng và mất dần. Đây cũng là một xu hướng khá thịnh trong giới trẻ và không ít người đã thoải mái thể hiện cá tính bản thân qua các hình vẽ chi chít trên cơ thể dạng này.

Không phải xăm mình hay hình xăm nào cũng mang tính tiêu cực. Có rất nhiều hình xăm mang tính nghệ thuật. Tuy nhiên, trước đây có không ít câu chuyện về các giang hồ tay chi chít hình xăm trên cơ thể với những phát ngôn gây lệch lạc suy nghĩ trong giới trẻ. Đây cũng là một trong những lý do khiến người xăm mình thường bị “dán nhãn” không tốt. 

Lối sống và văn hóa phương Đông - phương Tây vẫn còn nhiều khác biệt, một số công việc hay công sở hiện tại vẫn không khuyến khích hoặc thậm chí không sử dụng nhân viên xăm mình. Nên việc chọn xăm hay không, một hay nhiều hình xăm tùy vào mỗi người, nhưng khi chọn xăm mình cũng có nghĩa bạn chấp nhận những ý kiến trái chiều xung quanh nó. Bởi trong môi trường hiện tại, chuyện xăm mình vẫn đi giữa hai lằn ranh thương - ghét. 

Tự do và cá tính là điều bình thường, tuy nhiên trước khi quyết định xăm mình, cần cân nhắc kỹ, bởi “hình ảnh” bên ngoài đó có thể theo bạn suốt đời. Không hẳn là chuyện có xóa được hình xăm đó hay không, mà là có xóa được suy nghĩ tiêu cực về “người xăm mình” trong suy nghĩ của người đời hay “phớt lờ” để sống cho chính mình. Đó mới là điều quan trọng nhất.

THIÊN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiết mục văn nghệ trong phần 1 với tên gọi Huyền thoại với nội dung giới thiệu sự ra đời đường Hồ Chí Minh trên biển; quá trình đóng tàu phục vụ đi biển vận chuyển vũ khí… Ảnh: TTXVN

Xúc động chương trình giao lưu nghệ thuật về Đường Hồ Chí Minh trên biển

Tối 20-10, giao lưu nghệ thuật “Huyền thoại và Tương lai” - chương trình nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày mở Đường Hồ Chí Minh trên biển (23-20-1961 _ 23-10-2021) đã diễn ra tại Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam và các hạ tầng truyền thông internet.

Phim

Xóa bỏ định kiến giới trong điện ảnh

Rất nhiều phong trào trên thế giới những năm gần đây lên tiếng đòi “nữ quyền” cho các nhà làm phim. Chính những người trong cuộc nhìn nhận, đừng bao giờ mặc định từ trong suy nghĩ rằng, tiếng nói của phụ nữ yếu hay ít được quan tâm hơn.  

Âm nhạc

Sân khấu

Mừng tuổi 100, sân khấu kịch sáng đèn trở lại

Trong những ngày tháng 10, vượt qua những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, sân khấu kịch ở Hà Nội đã khởi động trở lại. Các nghệ sĩ, đạo diễn, những người yêu sân khấu kịch đang nỗ lực luyện tập cho “vở diễn thế kỷ” Chén thuốc độc - mở đầu cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói.

Sách và cuộc sống

Công bố “Top 100 quyển sách đáng có trong tủ sách doanh nghiệp”

Ngày 19-10, tiếp nối thành công Tuần lễ Doanh nhân và Sách năm 2020, Hội đồng Phát triển sách doanh nhân tại TPHCM vừa tổ chức lễ công bố “Top 100 quyển sách đáng có trong tủ sách doanh nghiệp”, với sự tham gia của 23 đơn vị xuất bản và phát hành. 

Sáng tác

Tản mạn Sài Gòn

1. Em, cô gái sinh ra trong một gia đình người miền Trung, nhưng em lớn lên tại Sài Gòn - TPHCM, mảnh đất đã và đang cưu mang bao triệu gia đình gốc miền Trung nghèo khó, tha phương.

Mỹ thuật

Nhiều góc nhìn lạ trong Festival Nhiếp ảnh trẻ 2021

Festival Nhiếp ảnh trẻ là hoạt động nghệ thuật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm) tổ chức định kỳ 2 năm/lần, dành cho các tác giả nhiếp ảnh trẻ từ 18 đến 35 tuổi trên cả nước đã khai mạc tại Hà Nội.