Làng chài quê ta

Cảnh Dương thời chống Pháp, kháng Mỹ là làng kháng chiến anh dũng, bền dai. Ngày đất nước thống nhất, Cảnh Dương được phong tặng Anh hùng lực lượng vũ trang. Thời kỳ đổi mới, Cảnh Dương vượt qua muôn vàn khó khăn để hôm nay trở thành xã biển hùng mạnh…

“Cảnh Dương quê tôi đứng nơi đầu sóng gió”, đó là một câu trong bài hát nổi tiếng “Quảng Bình quê ta ơi” của nhạc sĩ Hoàng Vân khi tả về làng biển này.

Cảnh Dương trên bến dưới thuyền, luôn đi đầu các phong trào từ xưa đến nay

Ngày nay về xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình quả thực đã thay da đổi thịt. Quê hương của những cựu binh đoàn tàu không số chở hàng và đạn dược vào Nam thời chiến tranh nghèo khó, nay đã phát triển vượt bậc. Chủ tịch UBND xã Nguyễn Trung Thành lần dở cuốn sổ tay ghi chép các biên niên kinh tế của xã rồi đọc những con số ấn tượng: “Tổng giá trị khai thác hải sản đạt gần 303 tỷ đồng. Nuôi trồng thủy hải sản đạt gần 2 tỷ đồng. Thương mại và dịch vụ của xã đạt doanh thu gần 46 tỷ đồng. Tiểu thủ công nghiệp đạt gần 16 tỷ đồng”. Tính toàn bộ, nền kinh tế của gần mười ngàn dân ở đây tương đương 367 tỷ đồng, một con số rất hiếm địa phương cấp xã miền Trung có được.

Cũng phải, bởi Cảnh Dương luôn chọn cách nơi đầu sóng ngọn gió. Khi nhiều nơi còn chưa mạnh dạn mở cửa thì người làng Cảnh Dương đã mạnh dạn đóng tàu lớn đi biển xa làm ăn. Nhìn bờ sông Loan chật ních tàu lớn, nhỏ về bán cá đậu san sát mặt sông mới thấy người dân yêu biển, bám biển đêm ngày như thế nào. Có 420 chiếc tàu cá, tất thảy đều hướng đến xa bờ làm ăn.

Nhờ nghề đi biển và mạnh dạn làm ăn lớn để bây giờ nhìn lại, sau 40 năm đất nước thống nhất, Cảnh Dương đã và đang vươn lên làm giàu. Hiện nay Cảnh Dương đã có 67 chiếc ra khơi. Theo ông Nguyễn Trung Thành: “Tuy đi xa, nhưng ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa là vùng truyền thống, dồi dào hải sản, chuyến nào tàu đi cũng thu hiệu quả cao. Chuyến sau cao hơn chuyến trước nên anh em ngư dân rất phấn khởi”. Những gương mặt tiêu biểu có thể kể đến như: Lê Quang Vinh, chủ tàu QB 93418; Nguyễn Minh Tuấn, chủ tàu QB 93990; Nguyễn Hữu Nghĩa chủ tàu QB 93758. Trước khi quyết định tham gia đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa, vợ chồng Nghĩa suy nghĩ rất kỹ: “Với trị hàng tỷ đồng, gia đình phải huy động từ nhiều nguồn để đầu tư cho con tàu này. Lựa chọn giải pháp đánh bắt ở khu vực gần bờ hoặc tránh xa điểm “nóng” sẽ an toàn hơn, nhưng vợ chồng tui đã quyết định gia nhập tổ đoàn kết đánh bắt xa bờ tại ngư trường Hoàng Sa để tăng thêm sức mạnh và góp phần cùng các lực lượng giữ gìn chủ quyền biển đảo quê hương”. Và tròn một năm Nghĩa bám biển Hoàng Sa với các tổ đội đoàn kết địa phương, đúng là “công thành, danh toại” với nghề khi chuyến biển nào cũng cho thu nhập cao.

Trước khi chia tay Cảnh Dương lại biết thêm, làng biển này đang đạt được các tiêu chí nông thôn mới hết sức ngoạn mục. Hộ nghèo chỉ còn hơn 4%. Đặc biệt người dân hưởng thụ đời sống văn hóa đạt mức cao là điều đáng mừng với làng biển gần phía Đèo Ngang này.

MINH PHONG

Các tin, bài viết khác