Lăng Cô, Bạch Mã có thể được xếp hạng thế giới

Lăng cô với bờ biển thoải, cát trắng, nước trong xanh

Đoàn công tác của Tổ chức Khoa học-Giáo dục-Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) và Bộ Văn hoá Thông tin vừa có chuyến thăm và làm việc tại Thừa Thiên Huế, nhằm  khảo sát, đánh giá các mặt để xếp hạng bãi biển Lăng Cô vào Câu lạc bộ các bãi biển đẹp thế giới và xếp Vườn quốc gia Bạch Mã vào hàng Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Đoàn làm việc gồm Trưởng Văn phòng UNESCO tại Việt Nam, lãnh đạo Bộ Văn hóa Thông tin, đại diện Ủy ban UNESCO Việt Nam và Cục di sản Văn hóa.

Vườn Quốc Gia Bạch Mã cách thành phố Huế 60km về phía Nam. Ở độ cao 1.450m so với mực nước biển, lại gần biển, khu vực núi Bạch Mã có khí hậu mang tính ôn hòa, tương tự như Tam Đảo hay Đà Lạt, với nhiệt độ thấp nhất vào mùa đông không thấp dưới 4oC, và nhiệt độ cao nhất vào mùa hè không vượt quá 26oC.

Ở đây hiện có tới 10.000ha rừng thuộc loại rừng nhiệt đới gió mùa và rừng á nhiệt đới gió mùa, với nhiều cây gỗ quý như chò chỉ, kiền, giẻ hương, cẩm lai, trắc và  trầm hương. Khu rừng có tới hơn 1.400 loài cây, trong đó có 86 loài nằm trong Sách Đỏ Việt Nam, có ít nhất 3 loài đặc hữu mang tên Bạch Mã.

Hệ động  vật nơi đây cũng rất phong phú với nhiều loài quý hiếm và đặc hữu. Cho đến nay, các nhà khoa học đã tìm thấy tại Bạch Mã có 931 loài động vật, trong đó có 119 loài thú, 330 loài chim, 218 loài bướm cùng các loài bò sát, ếch nhái, cá, côn trùng cánh cứng và mối. Trong số đó, có tới 68 loài được đưa vào Sách Đỏ Việt Nam và Thế giới như trĩ sao, gà lôi lam tía, gà lôi lam trắng,  voọc ngũ sắc, vượn đen má trắng. Đặc biệt, các nhà khoa học còn phát hiện nhiều loài thú mới đang tại đây như sao la, Mang Trường Sơn và Mang lớn.

Bãi biển Lăng Cô dài 10km, nằm cạnh đường quốc lộ 1A, gần đèo Hải Vân và chỉ cách Khu bảo tồn thiên nhiên Bạch Mã 24km. Với bờ biển thoải, cát trắng, nước trong xanh và nhiệt độ trung bình khoảng 25oC vào mùa hè, cùng cảnh quan rừng và núi, Lăng Cô là địa điểm lý tưởng để phát triển các loại hình hoạt động nghỉ ngơi, du lịch nghỉ dưỡng, tắm biển cùng các hoạt động giải trí như lặn biển.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Ngày 21-1, Sở VH-TT TPHCM tổ chức chương trình “Cà phê văn hóa, thể thao và báo chí”. Chương trình đầu tiên này có nhiều nội dung như thông tin hoạt động văn hóa, thể thao trọng tâm của tháng 2, trong đó chủ yếu các hoạt động phục vụ tết người dân, du khách.

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Phim Việt có kinh phí lên đến 2-3 triệu USD giờ không còn là câu chuyện lạ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất (NSX) phim Việt còn chịu chơi hơn khi dám đầu tư hàng tỷ đồng cho một phân cảnh hay đại cảnh.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Trao tặng bộ sách 20 tựa cho gia đình nhà văn Sơn Nam

Nhân dịp tác phẩm Bà chúa Hòn - tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Sơn Nam, là tựa sách thứ 20 tái bản với bìa mới được ra mắt; vào ngày 22-1, NXB Trẻ đã có chuyến thăm Nhà lưu niệm Sơn Nam tại TP Mỹ Tho, Tiền Giang để gửi tặng cho gia đình nhà văn Sơn Nam bộ sách Sơn Nam tái bản gồm 20 tựa sách.

Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật