Lãnh đạo Tập đoàn Lotte lãnh án tù

SGGPO
Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong-bin bị kết án 20 tháng tù và 2 năm quản thúc vì tội biển thủ và lạm dụng tín nhiệm.

Trong phán quyết ngày 22-12 với gia đình chủ tập đoàn kinh doanh lớn thứ 5 Hàn Quốc liên quan một loạt sai phạm về quản lý, Tòa án Trung tâm Seoul cũng tuyên Shin Kyuk-ho (95 tuổi, cha Shin Dong-bin và là người sáng lập Lotte) 4 năm tù và phạt 3,5 tỷ won (3,24 triệu USD). Ông Shin Kyuk-ho không bị bắt vì tuổi cao.

Lãnh đạo Tập đoàn Lotte lãnh án tù ảnh 1 Từ trái: Chủ tịch Tập đoàn Lotte  Shin Dong-bin, người sáng lập Shin Kyuk Ho, cựu phó chủ tịch Lotte Holdings trụ sở ở Nhật Bản Shin Dong-joo, đến tòa án ngày 22-12-2017. Ảnh: YONHAP

Tòa tuyên 2 năm tù với Shin Young-ja, chị của Shin Dong-bin và là người đứng đầu Lotte Foundation.

Shin Dong-joo, anh của Shin Dong-bin và là cựu Phó Chủ tịch Lotte Holdings có trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản, đã không bị kết tội.

Seo Mi-kyung, người tình của Shin Kyuk-ho, nhận một bản án treo.

Công tố viên đã đề nghị 10 năm tù cho Shin Dong-bin và Shin Kyuk-ho, 5 năm tù cho Shin Dong-joo và 7 năm cho Shin Young-ja và Seo Mi-kyung.

Năm ngoái, gia đình Shin Dong-bin đã bị truy tố với một loạt cáo buộc gồm biển thủ và lạm dụng tín nhiệm, đã trả lương 50 tỷ won cho các thành viên gia đình chưa hề làm việc cho tập đoàn.

Công tố viên đã buộc tội gia đình Shin gây thiệt hại cho các đơn vị của tập đoàn 130 tỷ won bằng cách buộc các đơn vị này phải trang trải thua lỗ của các công ty con khác.

Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong-bin nói với báo giới "Tôi xin lỗi công chúng" khi rời tòa án.

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dầu mỏ Nga xoay trục về phía Đông

Dầu mỏ Nga xoay trục về phía Đông

Gazprom vừa công bố một gói đầu tư kỷ lục trong năm 2023 lên tới  2.300 tỷ rouble (35 tỷ USD) trong bối cảnh tập đoàn dầu mỏ này chuẩn bị bắt tay vào các dự án lớn để chuẩn bị cho kế hoạch xoay trục về phía Đông.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Google tăng cường khả năng tìm kiếm

Hiện chức năng tìm kiếm của Google có một vài bộ lọc để giúp tinh chỉnh và tách kết quả tìm kiếm trong số video, tin tức, hình ảnh hoặc kết quả mua sắm. Giờ đây, “gã khổng lồ” tìm kiếm sẽ bắt đầu hiển thị cho người dùng danh sách có thể cuộn được gồm các chủ đề liên quan cùng với các bộ lọc hiện tại ở đầu trang kết quả tìm kiếm.