Lãnh đạo tỉnh Tiền Giang đối thoại thẳng thắn và thực chất với người lao động

SGGPO
Thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân 2022, ngày 30-5, ông Nguyễn Văn Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đã có cuộc đối thoại trực tiếp với công nhân và người lao động trong tỉnh. Theo gợi ý của ông Vĩnh, công nhân đã thẳng thắn đặt vấn đề nhiều mặt; người đứng đầu UBND tỉnh Tiền Giang cũng trực tiếp trả lời thẳng vấn đề.

Lãnh đạo tỉnh Tiền Giang đối thoại thẳng thắn và thực chất với người lao động

Lãnh đạo tỉnh Tiền Giang đối thoại thẳng thắn và thực chất với người lao động ảnh 1 Anh Nguyễn Trung Hiếu, công nhân Công ty TNHH Apache đặt câu hỏi với Chủ tịch tỉnh Tiền Giang

Mở đầu buổi đối thoại, anh Nguyễn Trung Hiếu, công nhân Công ty TNHH Apache nêu vấn đề không chỉ người lao động (NLĐ) tỉnh Tiền Giang quan tâm, đó là nhà ở cho NLĐ: “Hiện nay, vấn đề nhà ở của NLĐ còn rất khó khăn, nhiều công nhân phải ở trọ với căn phòng nhỏ, chật hẹp, ẩm thấp. UBND tỉnh có giải pháp để giúp NLĐ có nơi ở ổn định với hình thức cho thuê giá thấp, bán nhà giá ưu đãi, bán trả góp… để công nhân có nơi ở ổn định, an tâm lao động sản xuất tại địa phương?”.

Còn chị Phạm Thị Kim Sang, Công ty TNHH MTV Kapvina thì nêu, NLĐ nữ trong các khu, cụm công nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn về việc gửi con, khi công ty tăng ca không thể về đón con được. Chị Sang đề xuất UBND tỉnh có giải pháp để giúp NLĐ nữ an tâm làm việc khi con của họ được chăm lo tốt.

Lãnh đạo tỉnh Tiền Giang đối thoại thẳng thắn và thực chất với người lao động ảnh 2 Chị Phạm Thị Kim Sang, Công ty TNHH MTV Kapvina phát biểu tại buổi đối thoại

Một NLĐ trong ngành y tế nêu thực trạng nhân viên y tế là đối tượng chịu áp lực lớn trong công việc, đặc biệt trong đại dịch Covid -19. Hiện tại thu nhập của nhân viên y tế còn rất thấp. Đề nghị tỉnh có giải pháp nhằm tăng thu nhập hoặc mức hỗ trợ cho nhân viên y tế để có thể gắn bó dài lâu với ngành,…

Ngoài ra còn nhiều vấn đề đào tạo tay nghề công nhân, vấn đề Khu Công nghiệp Gia Thuận, huyện Gò Công Đông đã đi vào hoạt động cần tuyển dụng nhiều công nhân nhưng vẫn còn tình trạng NLĐ không chịu làm việc mà đi nơi khác... đề nghị tỉnh có hướng níu giữ công nhân…

Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Vĩnh trực tiếp trả lời các câu hỏi của NLĐ một cách thực chất và thỏa đáng.

Ông Vĩnh chia sẻ với những khó khăn mà NLĐ phải ở trọ trong các căn phòng chật hẹp, thiếu thốn tiện nghi. Năm 2021, UBND tỉnh Tiền Giang đã phê duyệt chương trình nhà ở xã hội đến năm 2030. Theo đó, sẽ xây dựng trên 10.000 nhà ở cho NLĐ có thu nhập thấp. Từ đây về sau, khi quy hoạch các khu, cụm công nghiệp, UBND tỉnh buộc các nhà đầu tư dành 20% quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội cho NLĐ. Đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội cho NLĐ bằng các chính sách về đất đai, thuế, vốn vay… Ông Vĩnh cũng cho biết, tỉnh Tiền Giang đang cùng Tổng LĐLĐ Việt Nam triển khai Thiết chế Công đoàn tại TP Mỹ Tho, trong đó có nhiều nhà ở cho NLĐ.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cũng yêu cầu LĐLĐ tỉnh và Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh rà soát, làm việc với các nhà trẻ tư thục quanh các khu công nghiệp phải thực hiện dịch vụ ngoài giờ một cách hợp lý, giúp NLĐ an tâm gửi con khi đi làm ngoài giờ.

Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tỉnh cũng mới ban hành Kế hoạch 362 về đào tạo nghề cho NLĐ theo hướng gắn giữa nhà nước, cơ sở đào tạo và doanh nghiệp. Để các cơ sở đào tạo đáp ứng chuẩn đầu ra trong thời đại 4.0, tỉnh Tiền Giang đang đầu tư cho các cơ sở đào tạo các phương tiện hiện đại đáp ứng xu hướng chuyển đổi số…

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Cao mà vẫn thấp

- Hàng loạt dự án cao tốc được chuẩn bị đầu tư hoặc triển khai thi công trên cả nước là chuyện đáng mừng. Nhưng với những tuyến cao tốc đang khai thác, vẫn có nhiều thứ không hay xảy ra. Nạn đi ngược chiều hoặc chạy lùi trên cao tốc có lúc nhiều lúc ít, nhưng chưa bao giờ chấm dứt. Rồi triển khai thu phí tự động không dừng, sau 1 tuần vẫn phát sinh nhiều trục trặc.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />